THAKSIN IN DENMARK

ทักษิณเดินสายทอดกฐินในยุโรป

 

 

 


 

 

 

'แม้ว' โผล่ร่วมงานกฐินพระราชทาน วัดไทยในเดนมาร์ก ยอมรับรู้สึกมีบุญมาก กำลังจะหมดกรรม ปฏิเสธข่าวกลับไทยเดือน ธ.ค. นี้

ที่วัดไทยเดนมาร์กพรหมวิหาร กรุงโคเปน เฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 29 ต.ค. เวลา 10.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร จัดพิธีทอดกฐินพระราชทานตามโครงการ "คณะผ้ากฐินพระราชทาน ประจำปี 54 9 วัด 9 ประเทศ สู่ยุโรป-สแกนดิเนเวีย" มีพระพรหมโมลี วัดพิชยญาติการาม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายปิยวัชร นิยมฤกษ์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโคเปนเฮเกน เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีพระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่จากประเทศไทยเข้าร่วมงาน อาทิ พระธรรมสิทธินายก วัดสระเกศฯ พระธรรมโกศาจารย์ วัดประยุรวงศาวาส อธิการบดี มหาวิทยาลัย มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พระเทพปริยัติวิมล วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นต้น

ภายในงานมีคนไทยในประเทศเดนมาร์กมาร่วมงานกว่า 200 คน โดยมี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาร่วมงานด้วย โดยได้รับเกียรติเป็นประธานกิตติมศักดิ์ฝ่ายฆราวาส ทันทีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางมาถึง ตรงเข้าไปทักทายกลุ่มคนไทย ท่ามกลางเสียงปรบมือและตะโกนเรียกชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ดังลั่น พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผู้กล่าวถวายผ้ากฐินพระราชทานด้วย

พิธีทอดกฐินพระราชทานที่วัดไทยเดนมาร์กพรหมวิหารครั้งนี้ คนไทยที่มาร่วมงานได้รวบรวมเงินบริจาคช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ยอดเงินทั้งสิ้น 1 แสนบาท

มีความสุข-กำลังจะหมดกรรม

หลังเสร็จพิธี พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวทักทายกับคนไทยที่มาร่วมงานว่า "วันนี้เป็นวันที่ผมรู้สึกแปลกๆ เพราะไม่เคยสวมสูทผูกไทเข้าร่วมงานพิธีแบบนี้มานานแล้ว หลังจากตกงานมา 5 ปี วันนี้เพิ่งมีโอกาสมาร่วมพิธีกฐินพระราชทานและกราบพระชั้นผู้ใหญ่ รู้สึกมีบุญมาก หรือว่าเป็นบุญที่กำลังจะหมดกรรม เป็นอะไรที่มีความสุข"

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวด้วยว่า นโยบายของพรรคเพื่อไทยต้องการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนา เผยแผ่พุทธศาสนาให้ยิ่งใหญ่ ทำให้คนไทยมีความสุข มีการพัฒนาควบคู่ไปกับศีลธรรม ทุกวันนี้หายไปมากพอสมควร ที่ผ่านมาตนไปไหนมาไหนอยู่ใกล้ทูตไม่ได้ เพราะตนกลัวทูตถูกย้าย

สิ้นปีนี้ยังไม่กลับเมืองไทย

พ.ต.ท.ทักษิณ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวจะเดินทางกลับประเทศไทยในเดือน ธ.ค.นี้ กล่าวว่า "ยังครับ ไม่มีกำหนดการแน่ชัด วันนี้มีอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อคนไทยก็จะช่วย ผมอยู่ที่ไหนก็ทำได้"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าที่ พ.ต.ท. ทักษิณ จะเดินทางเข้าร่วมงานกฐินพระราชทานครั้งนี้ ได้เดินทางออกจากประเทศดูไบ ไปยังประเทศอินเดีย ตามคำเชิญของนายกฯอินเดีย จากนั้นต่อไปยังประเทศเตอร์กิสสถาน และหลังเดินทางออกจากประเทศเดนมาร์ก พ.ต.ท. ทักษิณ จะเดินทางต่อไปยังประเทศสวีเดน เพื่อร่วมทอดกฐินพระราชทานที่วัดพุทธาราม กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน และเดินทางต่อไปที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

 

ข่าว : ข่าวสด

31 ตุลาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264