"หนึ่งตำบล-หนึ่งบาลี" VS "หนึ่งตำบล-หนึ่งมหา"

 

โครงการไหน "ใคร" จะใหญ่กว่ากัน

 

ระหว่าง "เจ้าคณะใหญ่หนกลาง" กับ "เจ้าคณะภาค 5"

รูปแรกเป็นสมเด็จฯ รูปหลังเป็นรองสมเด็จฯ

 

 

ของแบบนี้มันบ่แน่ดอกนาย เพราะพระธรรมปัญญาภรณ์แม้จะเป็นรองสมเด็จฯ แต่ก็อยู่กับสมเด็จฯวัดปากน้ำซึ่งเป็นแม่กองบาลี แถมยังมีดีกรีเป็นเลขานุการแม่กองบาลีอีกด้วย ส่วนพระพรหมโมลี "ว่าที่สมเด็จฯ" วัดพิชัยญาตินั้น เป็นเพียงครูสอนบาลีที่วัดสามพระยา แต่ก็มีอำนาจวาสนาล้นฟ้า เป็นถึงเจ้าคณะใหญ่หนกลางซึ่งใหญ่กว่าสมเด็จฯทุกรูปอีกด้วย

 

แต่ก็นี่แหละฮะ ภาพมันฟ้องว่าพระสงฆ์เราทำงานกันแบบไหน กูไปทางมึงไปทาง ไม่มีใครฟังใคร ไม่มีความสามัคคีกลมเกลียว แต่ก็สอนให้ญาติโยมสามัคคีกันอยู่ทุกวี่วัน ตะทีตัวเองนั้นทำงานเหมือนดาวกระจาย ยิ่งทำก็ยิ่งเละ ที่จริงก็ไม่น่าจะอ้างว่าพระเณรสนใจบาลีน้อยลง แต่ควรจะพูดว่า "พระผู้ใหญ่ให้ความสำคัญแก่บาลีน้อยลง" ต่างหาก เพราะถ้าพระผู้ใหญ่ให้ความสำคัญ เด็กๆ ก็จะให้ความสำคัญไปด้วย แต่เพราะพระผู้ใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญต่างหากเล่า สถานการณ์การศึกษาในพระศาสนาจึงเป็นเช่นนี้

 

 

 

คณะสงฆ์ ดำเนินการนำร่อง โครงการ 1 ตำบล 1 บาลี แก้ปมพระ เณร สนใจเรียนน้อยลง

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่มีพระพรหมโมลี เป็นประธาน ที่ประชุมมีมติให้เริ่มดำเนินการนำร่อง โครงการ 1 ตำบล 1 บาลี โดยจะเริ่มนำร่องที่วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ซึ่งทางวัดได้มีการเริ่มดำเนินการในลักษณะดังกล่าวมาก่อนหน้าแล้วประมาณ 2 ปี ดังนั้นที่ประชุมจึงเห็นควรเริ่มนำร่องที่วัดกัลยาณมิตรก่อน ทั้งนี้การที่ประชุมมีมติเริ่มโครงการนี้ เนื่องจากปัจจุบันพบว่าพระเณรสนใจเรียนบาลีน้อยลง จึงต้องการหาทางที่จะส่งเสริมให้พระเณรเข้ามาเรียนบาลีมากขึ้น โดยจะมีการตั้งกองทุนขึ้นรองรับเพื่อเป็นทุนในการส่งเรียนจนจบ ซึ่งจากนี้จะมีการแจ้งให้วัดต่างๆ ที่มีความพร้อม ให้คัดเลือกพระเณรที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เข้ามาร่วมโครงการดังกล่าวต่อไป

พระธรรมปัญญาภรณ์ เลขานุการแม่กองบาลีสนามหลวง เจ้าคณะภาค 5 กล่าวว่า ในส่วนของคณะสงฆ์ภาค 5 ได้มีการให้จัดโครงการลักษณะดังกล่าวเช่นกัน แต่เป็น
โครงการ 1 ตำบล 1 มหา โดยเริ่มนำร่องที่ จ.ตาก ก่อน โดยให้ทุกตำบลส่งพระเณร อย่างน้อย 1 รูป เพื่อนำเข้ามาร่วมโครงการ จากนั้นจะให้ไปเรียนในสถานที่ตามที่แต่ละจังหวัดกำหนด และในเร็วๆ นี้จะเริ่มดำเนินการในจังหวัดในเขตปกครองของตนทั้งหมด ส่วนงบประมาณที่จะนำมาดูแลนั้น จะให้เจ้าคณะ จังหวัดในเขตปกครองคณะสงฆ์ภาค 5 จัดทอดผ้าป่าเพื่อหารายได้มาเป็นงบฯสนับสนุนโครงการนี้ พร้อมทั้งจะให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลงบฯโดยตรง ทั้งนี้ บาลีเป็นเรื่องที่คณะสงฆ์จำเป็นต้องดำเนินการเชิงรุกจะปล่อยให้เป็นไปในลักษณะใครจะทำก็ทำไม่ได้ เพราะภาษาบาลีมีความสำคัญต่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนามาก.

 

 


 

 

 

 

พศ. จัดการประชุมคณะกรรมการการเผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

เมื่อวันที่ 11  ตุลาคม  2554 เวลา 14.00 น. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดย ส่วนการศึกษาสงเคราะห์ (เผยแผ่) กองพุทธศาสนศึกษา ได้จัดการประชุมคณะกรรมการ การเผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2554 โดยมี พระพรหมโมลี เจ้าคณะใหญ่หนกลาง กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม ประธานกรรมการการเผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ เป็นประธานในการประชุม  ในการนี้  นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์  ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ  นายพนม ศรศิลป์ รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว ณ ศาลาปฏิบัติธรรมลานพระปรางค์ วัดพิชยญาติการาม เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร

 

 

 

ข่าว : ไทยรัฐ-สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

15 ตุลาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264