หลวงพ่อเฮนรี่

พระอเมริกันหนึ่งเดียวในสมัชชาสงฆ์ไทย

มรณภาพ

 

 

 

 

หลวงพ่อเฮนรี่ เนลสัน

 

 

 

 

ข่าวจากวัดธรรมสุจิตต์ บิ๊กแบร์ แคลิฟอร์เนีย โดยท่านพระมหาสมบัติ สุกฺกธมฺโม หัวหน้าสงฆ์ แจ้งมายังอะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม ว่า หลวงพ่อเฮนรี่ สิริธมฺโม (เนลสัน) ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งวัดธรรมสุจิตต์ขึ้นมา ได้ถึงแก่มรณภาพแล้วอย่างสงบ ในเวลา 10.45 น. เช้าของวันนี้ (9 ตุลาคม 2554)

 

ประวัติหลวงพ่อเฮนรี่ เนลสัน

 

หลวงพ่อเฮนรี่มีนามเดิมว่า Mr.Henry Douglas Nelson เป็นบุตรโทนของ Mr.Archibald Nelson และ Mrs.Zusanne Nelson เกิดเมื่อวันศุกร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ.2464 (January 20, 1921) ที่รัฐเท็กซัส ต่อมาครอบครัวได้ย้ายมาอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สำเร็จการศึกษาระดับไฮสกูล ขณะกำลังเรียนอยู่ในระดับคอลเลจก็เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 มิสเตอร์เฮนรี่ถูกเกณฑ์เข้าเป็นทหารเรือเป็นเวลา 4 ปี เมื่อพ้นเกณฑ์ทหารแล้ว มิสเตอร์เฮนรี่ได้ช่วยบิดาทำงานพ่นสีเกี่ยวกับเครื่องมือทางการแพทย์ เมื่อบิดาเสียชีวิตลงก็ได้รับตำแหน่งหัวหน้าแผนกแทน และต่อมาเกิดปัญหาต่อสุขภาพแพทย์ให้หยุดทำงาน

 

ชีวิตครอบครัว : มิสเตอร์เฮนรี่ ได้สมรสกับนางสุวิมล พงษ์แสงคำ มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 6 คน เป็นหญิง 4 ชาย 2

 

บรรพชา-อุปสมบท : มิสเตอร์เฮนรี่มีความสนใจในพระพุทธศาสนา ปรารถนาอย่างยิ่งที่จะบวชเป็นพระ ครั้งแรกได้บรรพชาเป็นสามเณรกับพระอาจารย์จิ๋ว อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าธรรมชาติ แคลิฟอร์เนีย บวชได้ประมาณ 1 เดือน ก็ลาสิกขา ต่อมามิสเตอร์เฮนรี่ได้เดินทางไปยังประเทศไทย ขอเข้ารับการอุปสมบทเป็นพระภิกษุกับพระครูนันทาภิวัฒน์ วัดปากเกร็จ (วัดพระนางเรือล่ม) จังหวัดนนทบุรี หลังจากบวชแล้วได้มาศึกษาและปฏิบัติธรรมอยู่ที่วัดพระเชตุพน (วัดโพธิ์ท่าเตียน) กรุงเทพมหานคร แต่เกิดปัญหากับสุขภาพของตา จึงได้ลาสิกขา

 

อุปสมบทครั้งที่ 2 : แต่เมื่อลาสิกขานั้น ทิดเฮนรี่ไม่ยอมทิ้งอัฐบริขารของตน ได้เก็บงำเอาไว้ มีคนถามว่าเก็บเอาไว้ทำไม ทิดเฮนรี่ก็ตอบว่า "เอาไว้ใช้เมื่อจะบวชใหม่อีกครั้ง" ต่อมาเมื่อรักษาตาให้เป็นปรกติดีแล้ว ทิดเฮนรี่จึงได้เดินทางไปขอเข้ารับการอุปสมบทที่วัดชากมะกรูด ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ.2537 มีพระพิพัฒน์ปริยัตยานุกูล เป็นพระอุปัชฌาย์ พระมหาสมมาฐณ์ กิตฺติวณฺโณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระมหาจำรัส ฐิตสํวโร เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้ฉายาว่า สิริธมฺโม

 

หลวงพ่อเฮนรี่มีบ้านอยู่ 2 หลัง หลังที่หนึ่งอยู่ในเมืองอซูซา รัฐแคลิฟอร์เนีย หลังที่สองอยู่ในยอดเขาบิ๊กแบร์ ได้อุทิศบ้านหลังที่ 2 บนยอดเขาบิ๊กแบร์ให้เป็นวัด นิมนต์พระสงฆ์ไทยไปจำพรรษาปฏิบัติศาสนกิจ โดยหลวงพ่อเฮนรี่ไม่ยอมรับตำแหน่งเจ้าอาวาสหรือหัวหน้าสงฆ์ ส่วนนางสุวิมลนั้นก็รับหน้าที่เป็นโยมอุปัฏฐากประจำวัดธรรมสุจิตต์มาโดยตลอด

 

หลวงพ่อเฮนรี่นั้นนับว่าเป็นผู้ที่พระสงฆ์ไทยในฝั่งตะวันตกรู้จักกันดี เพราะเป็นพระฝรั่งอเมริกันเพียงรูปเดียวที่เข้าร่วมกิจกรรมของพระสงฆ์ไทย โดยเฉพาะที่วัดไทยแอลเอและวัดอื่นๆ ในบริเวณแคลิฟอร์เนียภาคใต้ เป็นพระที่มีอัธยาศัยโอบอ้อมอารี ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นกันเองกับทุกคน เวลาที่พระไทยให้พรเป็นภาษาบาลีและภาษาไทยจบ หลวงพ่อเฮนรี่ก็จะได้รับการอาราธนาให้พรเป็นภาษาอังกฤษเป็นท่านสุดท้าย สร้างความอิ่มใจให้แก่พุทธศาสนิกชนชาวไทยที่ได้เห็นทั้งพระไทยและพระฝรั่งอเมริกัน สามารถทำสังฆกรรมร่วมกันได้อย่างกลมกลืน

 

หลวงพ่อเฮนรี่มีอายุมากถึง 91 ปี และได้ถึงแก่มรณภาพอย่างสงบด้วยโรคชรา สิริอายุ 91 ปี บวชพระมาเป็นเวลา 17 ปี ด้วยกัน นับเป็นพระฝรั่งมหานิกายมีอายุมากที่สุดที่มรณภาพในผ้าเหลือง

 

 

 

 

 

สำหรับกำหนดการบำเพ็ญกุศลศพหลวงพ่อเฮนรี่โดยคร่าวๆ นั้นมีดังนี้

 

วันเสาร์ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ.2554

เวลา 6:00 P.M. พิธีรดน้ำศพหลวงพ่อเฮนรี่ ที่ศาลาอเนกประสงค์ วัดไทยแอลเอ

เวลา 7:30 P.M. พิธีสวดพระอภิธรรม

 

วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ.2554

เวลา 7:30 P.M. พิธีสวดพระอภิธรรม ที่ศาลาอเนกประสงค์ วัดไทยแอลเอ

 

วันอาทิตย์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ.2554

เวลา 7:30 P.M. พิธีสวดพระอภิธรรม ที่ศาลาอเนกประสงค์ วัดไทยแอลเอ

 

วันจันทร์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2554

จะมีพิธีเคลื่อนศพจากสุสานเอฟเวอร์กรีน ไปยังสุสาน Riverside National Cemetery เลขที่ 22495 Van Buren Blvd. Riverside CA 92518

 

ส่วนเวลาทำพิธีฝั่งศพนั้นยังไม่ชัด เพราะกำลังอยู่ในระหว่างประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร หลวงพ่อเฮนรี่เคยรับราชการเป็นทหารเรือสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนจะเกษียนอายุราชการออกมา จนกระทั่งได้ตัดสินใจออกบวชในพระพุทธศาสนา ทั้งนี้ ก่อนจะมรณภาพ หลวงพ่อเฮนรี่ได้กำชับว่าห้ามเผา แต่ให้ทำพิธีฝั่งศพแทน

 

 

ติดต่อสอบถามได้ที่ วัดธรรมสุจิตต์ บิ๊กแบร์

909-866-5853

626-334-4725

626-825-6077

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
9
ตุลาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264