ยืนยันพันเปอร์เซ็นต์

"น้ำท่วมพุทธมณฑลไม่กระทบพระยืน"

หุหุ สงสัยกระทบเฉพาะพระนั่งและพระนอน

 

 

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

"แข็งแรงมาก รับประกัน แต่ไม่เอาตำแหน่งเดิมพันนะครับ"

 

 

พศ.ยันน้ำท่วมไม่กระทบโครงสร้างพระประธานฯพุทธมณฑล

 

ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยันพระประธานพุทธมณฑลไม่ได้รับผลกระทบหลังถูกน้ำท่วม ส่วนที่ทำการต้องย้าย เผยขโมยเริ่มก่อกวน...

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมในบริเวณพื้นที่พุทธมณฑล ยังคงมีน้ำไหลเข้ามาอยู่เรื่อยๆ โดยเฉลี่ยความลึกทั่วบริเวณอยู่ที่ประมาณ 1 เมตร ทำให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ต้องย้ายที่ทำการทั้งหมดไปอยู่ที่วัดราชาธิวาส โดยมีเพียงเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพุทธมณฑลบางส่วนที่ต้องคอยตรวตราดูภายใน บริเวณพุทธมณฑล เนื่องจากพบว่าเริ่มมีโจรเข้าไปขโมยสิ่งของภายในพุทธมณฑลแล้ว อย่างไรก็ตามหากสถานการณ์น้ำท่วมวิกฤติหนักถึงขนาดเข้าท่วมพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน ตนได้เตรียมแผนที่จะย้ายที่ทำการสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ไปยังวัดชัยมงคล จ.ชลบุรี แล้ว ขณะที่หลายฝ่ายเกรงว่าปริมาณน้ำที่ท่วมสูงจะเกิดผลกระทบต่อฐานขององค์พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์นั้น ยืนยันว่าฐานขององค์พระสร้างจากคอนกรีตที่มีความแน่นหนามากจึงไม่น่าจะเกิดผลกระทบแน่นอน

ด้านนายกนก แสนประเสริฐ ผอ.สำนักงานพุทธมณฑล กล่าวว่า ฐานขององค์พระศรีศากยะทศพลญาณ ยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ที่เกิดมีรอยร้าวบางจุด รวมทั้งมีแผ่นกระเบื้องหลุดออกมาคือ บริเวณลานประทักษิณซึ่งเป็นจุดที่ให้ประชาชนขึ้นไปเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เนื่องจากได้รับผลกระทบจากความชื้นของน้ำที่ท่วมอยู่ด้านล่าง ซึ่งไม่เกิดผลกระทบต่อฐานขององค์พระที่มีความสูงต่อจากลานประทักษิณขึ้นไปอีกเกือบ 2 เมตรแน่นอน.

 

ข่าว : ไทยรัฐ
6 พฤศจิกายน 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264