จับตาว่าที่หัวหน้าพระธรรมทูตอินเดีย องค์ที่ 4

 

มีใครอยู่ในไลน์ ?

 

 

 

 

พระราชรัตนรังษี (วีรยุทธ วีรยุทฺโธ)

เจ้าอาวาสวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์และวัดไทยลุมพินี

รองหัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล

 

 

พลันที่ข่าว "พระเทพโพธิวิเทศมรณภาพ" ดังออกมาจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กรุงเทพมหานคร นอกจากการเตรียมงานบำเพ็ญกุศลศพพระเทพโพธิวิเทศจะเป็นไปอย่างเร่งด่วนแล้ว สายตาทุกคู่ยังจ้องมองหา "หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล รูปใหม่" ผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งแทนพระเทพโพธิวิเทศ ความสำคัญนั้นมีมากหลาย

 

หนึ่งนั้น เพราะตำแหน่งหัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล ก็คือตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา นั่นเอง วัดนี้รัฐบาลไทยสร้างขึ้นนอกประเทศเป็นแห่งแรก ถือว่าเป็นวัดของรัฐบาลอย่างเป็นทางการ วัดอื่นใดที่กำลังสร้างแข่งกันอย่างมากมายนั้นไม่มีศักดิ์และสิทธิ์เช่นวัดไทยพุทธคยา การได้เป็นเจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยาก็เท่ากับดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชแห่งอินเดียดีๆ นี่เอง เมื่อดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยาแล้ว ก็จะดำรงตำแหน่งหัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล โอยอัตโนมัติ

 

สองนั้น วัดไทยพุทธคยาเป็นเสมือนประตูสู่อินเดียของชาวไทย ทุกคนเมื่อไปก็ต้องไปที่วัดไทยพุทธคยา เพราะว่าเป็นวัดของรัฐบาล สมภารวัดนี้แค่นั่งอยู่ที่ประตูวัดก็จะเห็นคนไทยทุกคนในอินเดียเหมือนมีตาทิพย์

 

สามนั้น สิบปีที่ผ่านมา อินเดียเปิดประเทศอย่างกว้างขวาง ตอบรับปรับปรุงสาธารณูปโภค เพื่อให้พุทธศาสนิกชนทั่วโลกได้เดินทางไปนมัสการสังเวชนียสถานได้อย่างสะดวกสบาย การบินไทยถึงกับเปิดสายการบินไปพุทธคยาโดยเฉพาะ ปีหนึ่งๆ ประมาณว่ามีพุทธศาสนิกชนชาวไทยเดินทางไปนมัสการสังเวชนียสถานหลายหมื่นคน เงินบาทสะพัดที่รัฐพิหารและรัฐใกล้เคียง เลยไปถึงเนปาล ส่งผลให้เกิดการสร้างวัดแข่งกันมากกว่าวัดไทยในสหรัฐอเมริกา แทบว่าเวลานี้พระธรรมทูตไทยมุ่งไปขุดทองที่อินเดีย ส่วนอเมริกาและยุโรปนั้นกลายเป็นแผนสำรอง ไปอินเดียเดินทางแค่ 4 ชั่วโมงก็ถึง ค่าตั๋วเครื่องบินก็ไม่แพง เรียนก็จบง่ายกว่าอเมริกาเยอะ ค่าหน่วยกิตก็ถูกแสนถูก คุยกับอาจารย์ก็ง่าย ที่สำคัญก็คือหาทุนง่ายด้วย ก็หาจากคนไทยที่ไปนมัสการสังเวชนียสถานนั่นแหละ วิธีการก็ไม่ยาก สมัครเข้าอบรมพระวิทยากร เมื่อจบอบรมแล้วก็เริ่มเข้าสายเพื่อขอเป็นพระวิทยากรสำรอง แล้วค่อยๆ ยกระดับขึ้นเป็นตัวจริง ยิ่งถ้าได้เข้าสายเข้าคุณวีรยุทธด้วยก็ยิ่งถูกเส้น เพราะสายนี้มีแต่แขกวีไอพีระดับเงินแสนเงินล้านใช้บริการการบินไทยล้วนๆ ทิปที่เทออกประเป๋าแต่ละเที่ยวนั้นถ้าต่ำกว่าแสนแล้วกระจอกมาก พากษ์เรื่องอินเดียไปด้วย แนะนำตัวเองเรื่องร่ำเรื่องเรียนไปด้วย เสร็จทัวร์แล้วได้ทั้งทิป-ทุนการศึกษา และเผลอๆ อาจจะได้โยมอุปัฏฐากจากเมืองไทยส่งเสียไปจนจบด๊อกเตอร์อีกต่างหาก หลายรูปเรียนจบแล้วก็ยังไม่ยอมจบ ยังเวียนไปเวียนมาอยู่แถวๆ อินเดีย เพราะหาเงินง่ายกว่าอเมริกา สรุปว่า ผลประโยชน์ในอินเดียนั้นมหาศาลนัก กลายเป็นตลาดใหม่และใหญ่สำหรับพระสงฆ์ไทย ใครได้เป็นหัวหน้าจะยิ่งใหญ่ขนาดไหนก็ขอให้จินตนาการ

 

และถ้าว่ากันถึง "ผู้มีบารมี" เหมาะสมแก่ตำแหน่งหัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาลแล้ว ปัจจุบันทุกสายตาก็คงจะจ้องมองไปที่ "พระราชรัตนรังษี" หรือท่านเจ้าคุณวีรยุทธ ซึ่งมีผลงานล้ำหน้าขนาดว่าหลวงพ่อทองยอดยังยอม

 

ที่ว่ามีผลงานล้ำหน้านั้นมีหลายทาง ทั้งทำหนังสือหนังหา การสร้างวัดวาอาราม ทั้งในอินเดียและเนปาล และที่สำคัญก็คือ การสามารถเข้าถึงราชสำนัก โดยได้รับพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหลายโครงการ เช่น ได้รับพระราชทานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งขุดได้ที่เมืองกบิลพัสดุ์ รัฐบาลอินเดียได้น้อมถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อ พ.ศ.2441 ทรงโปรดให้บรรจุไว้บนบรมบรรพต หรือภูเขาทอง วัดสระเกศ แต่ยังไม่หมด เมื่อทรงพระราชทานไปประดิษฐานที่วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ รัฐอุตตรประเทศ โดยสมเด็จพระเทพรัตราชสุดา สยามบรมราชกุมาร เสด็จทรงเปิดพระมหาธาตุเฉลิมราชศรัทธา เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548 ล่าสุดก็ได้รับพระบรมราชานุญาตให้หล่อพระบรมรูปในหลวงจำลอง ความสูง 2.30 เมตร เพื่ออัญเชิญไปประดิษฐาน ณ วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ทำให้วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์แทบจะเป็นศูนย์รวมใจของคนไทยในต่างประเทศไปแล้ว

 

นอกจากนั้น ท่านเจ้าคุณวีรยุทธยังสร้างวัดไทยลุมพินีได้อย่างสวยงามใหญ่โต ขณะนี้กำลังเร่งสร้างวัดไทย 960 ขึ้นที่ริมชายแดนอินเดีย-เนปาล เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าหรือออกจากเนปาล ใครไปนมัสการสังเวชนียสถานที่อินเดีย-เนปาลแล้วไม่รู้จักท่านเจ้าคุณวีรยุทธก็ต้องว่าไม่เคยไปปานนั้นทีเดียว

 

ด้วยความเข้าถึงในราชสำนัก และความสนิทกับกรรมการมหาเถรสมาคมแทบทุกองค์ รวมทั้งผลงานที่กันตีได้ว่าไม่เป็นสองรองใคร ทำให้ชื่อของ "พระราชรัตนรังษี" แทบว่าจะ "นอนมา" ถ้าไม่เกิดเหตุพลิกผันระดับสึนามิ ก็เชื่อได้ว่า มหาเถรสมาคมจะพิจารณาแต่งตั้งหัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาลรูปใหม่ได้ ในเร็ววันนี้

 

และคงจะไม่มีชื่ออื่นได้รับพิจารณา นอกจาก "พระราชรัตนรังษี" เพียงชื่อเดียว

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
29 พฤษภาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264