MEGA PROJECT !

 

วัดสระเกศ "จับมือ" วัดพิชัยญาติ

 

ทุ่มทุนมหาศาลสร้างวัดใหม่ที่โอไฮโอ้

 

บนที่ดินผืนงาม 8 เอเคอร์

 

เปิดรอบปฐมฤกษ์ปลายสิงหาคมนี้

 

COMING SOON..

 

 

 

 

พระพรหมโมลี

วัดพิชยญาติการาม

สมเด็จพระพุฒาจารย์

วัดสระเกศ

 

 

อา..ไม่น่าเชื่อ เมื่อสองผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุทธจักรดงขมิ้นจับมือกันรุกอเมริกา ก็คงยิ่งกว่าชินคอร์ปบวกเทมาเส็ก ว่าแต่หน้าตาจะเป็นยังไงหนอ เพราะเห็นว่าออกแบบเป็นศิลปะผสมไทย-จีน-อินเดีย แต่จะหาแม่ชีที่ไหนมาคุมวัดล่ะฮะ เพราะพระวัดพิชัยญาตินั้นท่านเทศน์ไม่เป็น ต้องให้แม่ชีทศพรเทศน์แทน เอ้า ! ลุ้นฮ่ะลุ้น

 

 

 

 

แบบแปลนวัดใหม่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา
เพราะว่าสองผู้ยิ่งใหญ่จับมือกัน ก็เป็นดับเบิ้ลใหญ่

แน่นอนว่าต้องใหญ่กว่าวัดนวมินทรราชูทิศของพระพรหมวชิรญาณ

 

 

 

 

ประชาสัมพันธ์ภาษาอังกฤษ-ไทยบนเว็บไซต์

 

 

 

คณะกรรมการบอร์ดชุดแรก

 

บน :  สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

กลาง :  พระพรหมโมลี วัดพิชัยญาติ  เจ้าคณะใหญ่หนกลาง  กรรมการมหาเถรสมาคม

ล่าง : พระครูวิเทศพรหมคุณ (วินัย ปุญฺญญาโณ) เจ้าอาวาสวัดพรหมคุณาราม อริโซน่า

 

 

 

 

สร้างวัดไทยสากลที่โคลัมบัส โอไฮโอ้

 

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ผมเคยนำเสนอเรื่องราวการก่อสร้างวัดไทยที่เมืองโคลัมบัส มลรัฐโอไฮโอ โดยการร่วมมือกันระหว่างกลุ่มคนไทยทั้งจากอเมริกาและจากเมืองไทย ผมได้ข้อมูลนี้จาก Newark Advocate ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นที่นั่น  ความจริงไม่อยากใช้คำว่าวัดไทยเสียด้วยซ้ำ เพราะโครงการนี้ออกแบบให้ประกอบไปด้วยการสอดใส่หลายส่วนของวัฒนธรรมด้านอื่นๆของไทย รวมถึงวัฒนธรรมของประเทศแถบอุษาคเณย์ อย่างจีนหรืออินเดียเอาไว้ด้วยอย่างน่าสนใจ นอกเหนือจะเป็นส่วนที่เกี่ยวโยงไปถึงภาคธุรกิจ อย่างเช่น สินค้าที่เกี่ยวพันไปถึงเมืองไทยอีกหลายรายการ ที่คนฝ่ายไทยจะได้รับประโยชน์

 

ให้บังเอิญจริงๆ ต่อมา ผมได้เจอกับคุณฉันทฤทธิ์ วิโรจน์ศิริ หรือคุณจ๊อบซึ่งตอนนี้อยู่ที่เมืองไทย คุณจ๊อบเคยทำงานและอาศัยอยู่ในอเมริกามานานหลายปี  รับหน้าที่เป็นคนออกแบบแปลนหรือผังของวัด ซึ่งผมอยากจะเรียกว่าเป็นพุทธสถานมากกว่า เพราะเป็นมากไปกว่าวัด  ทั้งดูจะมีความเป็นสากลมากกว่า แม้คณะกรรมการที่ทำงานในโครงการนี้จะกำหนดชื่อให้เป็นวัดไปแล้วก็ตาม 

 

เรื่องชื่ออาจไม่สำคัญเท่ากับที่เวลานี้โครงการฯ ได้มีความคืบหน้าไปอีกขั้นหลังจากที่คุณไตรรัตน์ ฤทธิ์ภิญโญ  หรือชื่อฝรั่งว่าจอห์น ไท ประธานมูลนิธิ The Columbus Buddhism Center ซึ่งตั้งขึ้นเมื่อต้นปีที่แล้ว ตามที่ผมเล่าไปตั้งแต่ตอนแรกนั้นได้เดินทางไปเมืองไทย เพื่อร่วมประชุมหาข้อสรุปกับบรรดาคณะกรรมการทั้งจากฝ่ายสงฆ์และฝ่ายฆราวาสเมื่อไม่นานมานี้ 
 

ผมก็ได้มีโอกาสเจอกับคุณภิญโญและคณะกรรมการของโครงการฯบางคนด้วย ซึ่งบางครั้งอาศัยสวนสยามเป็นที่จัดประชุม บางครั้งเป็นวัดพิชัยญาติการาม ฝั่งธนบุรี

 

ผมขอเล่าเบื้องหลังการกำเนิดโครงการที่ว่านี้ให้ทราบกันโดยสังเขป คือ เนื่องจากเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม2552 ท่านเจ้าคุณพระพรหมโมลี เจ้าอาวาสวัดพิชัยญาติการาม และประธานคณะกรรมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ได้นำความขึ้นกราบเรียนต่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ถึงการที่ นาย  H. Burkeley  Showe ประธานบริษัท The Pataskala Village เมืองโคลัมบัส   ได้มีจิตศรัทธาถวายที่ดินจำนวน 7.851 เอเคอร์ (19.87 ไร่) รวมกับถนนทางเข้าเพื่อทำเป็นวัดพุทธศาสนาในเขตมิดเวสต์ของอเมริกา

 

สมเด็จพระพุฒาจารย์ได้มีมุทิตาจิตรับเป็นองค์อุปภัมภ์ และแต่งตั้งให้พระพรหมโมลีเป็นประธานคณะดำเนินการสร้างวัด ภายใต้มูลนิธิของวัดพิชัยญาติการาม ฝ่ายกิจกรรมเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างประเทศ และในส่วนของฝ่ายฆราวาสนั้น ได้คุณไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ แห่งสวนสยาม มาเป็นประธานที่ปรึกษาโครงการฯ ขณะที่ทางฝั่งอเมริกา ใช้มูลนิธิ The Columbus Buddhism Center เป็นหน่วยงานดำเนินการและประสานงานกับทางเมืองไทย

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางคณะอนุกรรมการฯ ได้ร่วมประชุมกันที่วัดพิชัยญาติการาม โดยมีท่านเจ้าคุณพระพรหมโมลีเป็นประธาน


คุณสรกฤช แก้วประสาท ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะทำงาน ได้ส่งข่าวแจ้งมาที่ผมให้ทราบถึงความคืบหน้าของโครงการตามข้อความข้างล่างนี้ครับ

 

1. กำหนดวันเดินทางไปวางศิลาฤกษ์ ณ พื้นที่ก่อสร้างวัดไทยในโคลัมบัส
     
1.1 เดินทางวันอังคารที่ 23 สิงหาคม 2554 โดยมีคณะของคุณไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ, คณะของท่านพระพรหมโมลี และคณะของอนุกรรมการ
   
1.2 กำหนดพิธีวางศิลาฤกษ์ เป็นวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2554

 

2. รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นก่อสร้าง คุณฉันทฤทธิ์ได้นำกราบเรียนท่านพระพรหมโมลีทราบ  เพื่อเตรียมดำเนินการขอรับบริจาคต่อไป

 

3. เรื่องการขอวีซ่าเดินทางสำหรับผู้ที่ยังไม่มีวีซ่า ให้ทางคุณไตรรัตน์ซึ่งเป็นประธานมูลนิธิฯ (ที่สหรัฐอเมริกา) ออกหนังสือเชิญเพื่อนำไปยื่นสถานทูตสำหรับการขอวีซ่าต่อไป

 

4. กระดาษหัวจดหมายที่จะใช้ ให้ใช้ชื่อ Columbus Buddhism Center Foundation ร่วมกับมูลนิธิวัดพิชยญาติการาม และใช้ตราประทับร่วมกัน

 

5. ให้จัดทำแบบจำลองของวัดที่จะก่อสร้าง 2 ชุดให้แล้วเสร็จเร็วที่สุด เพื่อใช้ประกอบการดำเนินการขอรับบริจาคทั้งที่สหรัฐอเมริกา และประเทศไทย (ค่าใช้จ่ายในเรื่องนี้จะขอพึ่งบารมีท่านพระพรหมโมลี และมูลนิธิวัดพิชัยญาติการามไปก่อน)

 

6. กำหนดให้พระธรรมทูต 2 องค์เดินทางไปยังเมืองโคลัมบัสประมาณต้นเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อประกอบสังฆกิจต่างๆ ให้แก่พุทธศาสนิกชนในพื้นที่ โดยมีท่าน ดร.พระครูวิเทศพรหมคุณ เป็นพระพี่เลี้ยง (พระจะจำพรรษาที่อพาร์ทเมนต์ที่ทาง Mr. H. Burkley Showe เจ้าของที่อนุญาตให้ใช้ได้ 6 เดือนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย)

 

7. รายละเอียดเรื่องการก่อสร้างรวมถึงระยะเวลาเป็นไปตามเอกสารแนบ ซึ่งถ้ามีการเปลี่ยนแปลงจะได้ประชุมกันอีกครั้งหนึ่ง

 

สำหรับผู้ร่วมประชุมที่วัดพิชัยญาติฯในวันเดียวกันนี้มีดังนี้คือ  ท่านพระพรหมโมลี  คุณไตรรัตน์ ฤทธิ์ภิญโญ  คุณฉันทฤทธิ์ วิโรจน์ศิริ  ดร.ธีรยุทธ พึ่งเทียร  คุณสิทธิศักดิ์ เหลืองอมรเลิศ  คุณนพกาญจน์ เหลืองอมรเลิศ  และคุณสรกฤช แก้วประสาท

 

หากจะว่าไปแล้วโครงการที่ว่านี้ จัดเป็นโครงการขนาดใหญ่ทีเดียวสำหรับการสร้างวัดไทยในอเมริกา คุณฉันทฤทธิ์ หรือคุณจ๊อบ ซึ่งคุมงานด้านออกแบบ เล่าให้ฟังว่า นอกเหนือจากสถานที่จะสร้างเพื่อเผยแผ่พุทธศาสนาอย่างเป็นระบบที่หมายถึงสถานที่ศึกษาปฏิบัติธรรมสำหรับคนอเมริกันแล้ว ยังครอบคลุมถึงงานด้านแสดงด้านศิลปะและวัฒนธรรมของไทยอีกด้วย

 

ในด้านของสถานที่เอง ยังแบ่งออกเป็นส่วนๆ สำหรับคณะสงฆ์และผู้ปฏิบัติธรรมทั่วไป รวมทั้งสำหรับการจัดกิจกรรมต่างๆ โดยเน้นความสอดคล้องกลมกลืนกับธรรมชาติ ภายใต้บรรยากาศของเมืองเมือง Pataskala ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของวัดบนถนน Blacks Road

 

การออกแบบวางไว้ 3 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนที่เป็นสังฆาวาส สำหรับที่พักของสงฆ์และบรรดาผู้จาริก ทั้งหลาย  ส่วนที่เป็นพุทธาวาส สำหรับการสอน สมาธิหรือการปฏิบัติธรรม จะมีเจดีย์อยู่ตรงกลาง ประกอบไปด้วยห้องสมุดและพิพิธภัณฑ์ทางด้านพุทธศาสนา และส่วนที่ 3 เป็นส่วน ฆราวาส ทำเป็นศาลาต่างๆ สำหรับกิจกรรมต่างๆของวัดและชุมชนที่นั่น

 

ส่วนเรื่องชื่อวัด คุณจ๊อบบอกว่า ต้องรอให้การสร้างฐานรากของตัวอาคารหลังแรกแล้วเสร็จก่อน เนื่องจากในสัญญาที่ทำกับนาย Showe ผู้ที่บริจาคที่ดินนั้น ระบุว่ามูลนิธิฯจะต้องแสดงให้เห็นว่า ได้มีการทำประโยชน์ (สร้างวัด) บนที่ดินจริง หลังจากนั้นจะมีกระบวนการนำเสนอเพื่อตั้งชื่ออย่างเป็นทางการต่อไป ความจริงยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการนี้อีกมาก ข้อมูลเพิ่มเติมสามรถดูได้จากเว็บไซต์ www.columbusbuddhismcenter.com

 

ส่วนเรื่องการอนุญาต โครงการจากเมือง Pataskala คุณไตรรัตน์บอกว่า ตอนนี้ผ่านกระบวนการขออนุญาตจากซิตี้หรือเมือง (เทศบาล) เรียบร้อยแล้ว หากมีข้อสรุปจากเมืองไทย ก็สามารถดำเนินงานไปตามกำหนดการได้ และจะไปแจ้งให้นาย H. Burkeley  Showe เจ้าของที่ดินทราบเพื่ออนุโมทนาต่อไป

 

ผมเองถือว่าเป็นเรื่องประหลาด หลังจากที่เจอข่าวการสร้างวัดจากสื่ออเมริกันเพียงไม่นาน และต่อมาได้พบกับคณะทำงานในโครงการนี้ อีกหลายคนที่กรุงเทพ

 

ก็คิดว่าอย่างน้อย น่าจะเป็นการเชื่อมต่อระหว่างวัฒนธรรมตะวันออกกับวัฒนธรรมตะวันตก โดยอาศัยจุดเริ่มที่พุทธศาสนา ที่เวลานี้อเมริกันกำลังสนใจกันค่อนข้างมาก รวมทั้งกำลังกลายเป็นกระแสทางเลือกของอเมริกันชนยุคปัจจุบัน

 

แต่อย่างที่บอกไปหลายครั้งแล้วว่า ความพร้อมทั้ง บุคลากร (คน)  สถานที่ และความเข้าใจต่อวิธีการเผยแผ่ เราเองต้องเข้าถึงและเข้าใจฝรั่งให้ได้ด้วย  ถ้าจะบอกว่าโครงการนี้เป็นความหวังก็คงจะได้อยู่..!

 

 

 

คอลัมน์ : สายด่วนจากอเมริกา หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
โดย : พีร์ พงศ์พิพัฒนพันธุ์
28 พฤษภาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264