เอวัง ภันเต

 

เผาพระเหยื่อระเบิดอย่างเงียบเชียบ ไร้ผู้ใหญ่ร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนมหาเถรสมาคม ตัวแทนสำนักพุทธฯ ไม่ได้รับแม้แต่ไฟพระราชทานเพลิง มีเพียงผู้ว่าฯไปเป็นเกียรติ ก็สมแล้วฮะ ถ้าต่อไปพระพุทธศาสนาจะสูญไปจากภาคใต้ เพราะถูกทอดทิ้งจากมหาเถรสมาคมไปแล้ว เฮ้อหนอ พระสงฆ์ไทย มีแต่คนอยากจะเป็นใหญ่เป็นโต แต่ไม่มีคนเสียสละ มีแต่เอากับเอา ตะทีจะเอาตำแหน่งก็คุย "มหาสายชลองค์นี้แหละเก่งที่สุดในโลก" แต่พอเกิดปัญหาภาคใต้ขึ้นมา ปรากฏว่าหดหัวกันหมด

 

 

 

 

 

พระสงฆ์ประชาชนนับพันร่วมพิธีฌาปนกิจ พระสมุห์ชาตรี รักษาการเจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ที่มรณภาพจากเหตุโจรใต้ลอบวางระเบิด
          
นายกฤษฏา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานในพิธีฌาปนกิจ พระสมุห์ชาตรี กันตรโต อายุ 47 ปี รักษาการเจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ที่วัดยะลาธรรมราม อ.เมือง ซึ่งมรณภาพจากเหตุการณ์ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์ระหว่างเดินทางไปรับบิณฑบาตในพื้นที่บ้านบาโอ ม.8 ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา เป็นเหตุให้พระมรณภาพ 2 รูป และเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 2 นาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 พ.ค. 54 ที่ผ่านมา
         
ภายในงานพิธีฌาปนกิจวันนี้ ได้มีพระสงฆ์ที่เดินทางมาจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และพื้นที่ใกล้เคียง มาร่วมพิธีฌาปนกิจ จำนวนมาก นอกจากนี้ ก็ยังมีพ่อค้าประชาชนและข้าราชการต่างก็เดินทางมาร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมากกว่า 1,000 คน โดยทางญาติได้จัดงานกันแบบเรียบง่ายตามพิธีการของสงฆ์ จัดทำเมรุไว้ที่หน้าศาลาบำเพ็ญกุศลศพ และจะมีการฌาปนกิจกลางแจ้ง
         
พระสมุห์ชาตรี กันตรโต แต่เดิมมีนามว่า นายชาตรี ทองราช บิดาชื่อ นายลิขิต กับคุณแม่เห้ง ทองราช ภูมิลำเนาเดิมเกิดที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีพี่น้อง 3 คน และพระสมุห์ชาตรี เป็นบุตรคนที่ 3 ต่อมาได้ขอบรรพชาอุปสมบทเมื่อวันที่ 8 กุมภาพพันธ์ 2547 และจำพรรษาอยู่ที่วัดมะปริงวรีราม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ซึ่งได้รับนามฉายาว่า กันตรโต และได้ศึกษาทางธรรม จนสอบไล่ได้นักธรรมเอก
         
เมื่อทราบว่าท่านอาจารย์ธวัชชัย เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ได้สิ้นบุญลง เมื่อปี 2552 หลังจากนั้นเมื่อต้นปี 2553 พระสมุห์ชาตรี ได้อาสาไปเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดสวนแก้วตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา และได้มรณภาพเมื่อวันที่ 16 พ.ค.54 จากเหตุถูกลอบวางระเบิด ซึ่งพระสมุห์ชาตรี ได้บวชพระมาได้รวม 7 พรรษา.

 

 

ข่าว : โพสต์ทูเดย์
23 พฤษภาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264