สะท้านวงการพระเครื่อง

วัดรางหมันประกาศ "ไม่รับทราบ"

พระเครื่องรุ่นตำรวจสร้าง

แหมแบบนี้เป็นหมันซีฮะ ลงทุนไปหลายล้าน

วัดบอกว่าไม่เกี่ยวก็เจ๊งกันพอดี

หวังพึ่งใบบุญ แต่สุดท้ายท่านเจ้าอาวาสไยไม่เมตตา

ว่าแต่เจตนาน่ะบริสุทธิ์จริงหรือเปล่า

ทำไมไม่ขออนุญาตอย่างเป็นทางการ

ทั้งๆ ที่เป็นองค์กรของทางการแท้ๆ

นี่แหละที่เรียกว่า ทำใจลำบาก

 

 

 

หลวงปู่แผ้ว ปวโร
พระเกจิดังแห่งเมืองนครปฐม

 

 

 

 

 

พระเครื่องรุ่นเจ้าปัญหา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พระหลวงปู่แผ้ว ปวโร กับป้ายประกาศ..."พระไม่รู้ วัดไม่เกี่ยว"

 

ขณะนี้ได้มีประชาชนบางท่านได้มาติดต่อสอบถาม และขอเช่าบูชาสั่งจองวัตถุมงคล หลวงปู่แผ้ว ปวโร รุ่นเจริญพร และรุ่นบูชาครู ทางวัดรางหมันขอแจ้งให้ทราบว่า วัตถุมงคลรุ่นดังกล่าวทางวัดมิได้เป็นผู้จัดสร้าง หรือเกี่ยวข้องแต่ประการใด จึงประกาศขอให้ทราบโดยทั่วกัน

 

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นประกาศของคณะกรรมการวัดประชาราษฎร์บำรุง หรือวัดรางหมัน ต.รางพิกุล อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ซึ่งติดไว้บริเวณลานหน้าอุโบสถ หน้ากุฏิร่มเย็น และบริเวณด้านหน้าของศาลาให้เช่าบูชาวัตถุมงคลของวัด

โดยที่มาของการติดป้ายประกาศนั้น สืบเนื่องจากได้มีการลงข่าวและโฆษณาว่า เมื่อเร็วๆ นี้ท่านได้อนุญาตเป็นกรณีพิเศษให้ พล.ต.ท.พงษ์สันต์ เจียมอ่อน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 จัดสร้าง เหรียญรุ่น "เจริญพร"  และรุ่น "บูชาครู" ด้วยเนื้อทองคำ, เงิน และเนื้อปลอกลูกปืน เพื่อนำรายได้เป็นทุนการศึกษาให้แก่บุตร-ธิดา ของข้าราชการตำรวจภูธรภาค 7"

"วัตถุมงคลรุ่นดังกล่าว ทางวัดไม่ได้เป็นผู้จัดสร้างหรือมีส่วนเกี่ยวข้องแต่ประการใด จึงได้ขึ้นป้ายให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบโดยทั่วกัน นี่เป็นคำยืนยันของพระสมศักดิ์ อินโท หรือหลวงพี่โก๋น เจ้าอาวาสวัดรางหมัน

หลวงพี่โก๋นยังบอกด้วยว่า ช่วงแรกๆ นั้น มีคนโทรศัพท์เพื่อขอเช่าเหรียญรุ่น "เจริญพร" ก็แนะนำให้เช่าบูชาที่วัดเจริญราษฎร์บำรุง หรือวัดหนองพงนก ซึ่งสร้างไว้เมื่อหลายปีก่อน แต่ก็เป็นคนละรุ่นกัน  เมื่อทางวัดได้ปฏิเสธว่าทางวัดไม่ได้เป็นผู้จัดสร้างหรือเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ประชาชนและผู้ที่จองพระรุ่นดังกล่าวจึงเดินทางมาติดต่อขอคืนใบจองกับทางวัดทั้ง 2 รุ่น ซึ่งทางวัดไม่สามารถที่จะรับผิดชอบได้ เพราะวัดไม่ได้เป็นผู้สร้าง แต่มีประชาชนที่ไม่เข้าใจได้เดินทางมาจากต่างจังหวัดมากมายทั่วสารทิศ และพยายามที่จะมาให้ทางวัดรับผิดชอบ และพยายามที่จะติดต่อและถามหลวงปู่แผ้ว ขอความชัดเจน จนหลวงปู่เครียด ทางวัดจึงต้องขึ้นป้ายประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน

ปัญหาเรื่องความสับสนในการจัดสร้างวัตถุมงคลในนามหลวงปู่แผ้วนั้น เกิดขึ้นมานานแล้ว โดยเฉพาะระหว่างที่หลวงปู่แผ้วจำพรรษาอยู่ที่วัดกำแพงแสน เท่าที่มีการรวบรวมข้อมูลพบว่า มีการจัดสร้างมากกว่า 370 รุ่น ในจำนวนนี้มีเพียง 5 รุ่นเท่านั้นที่จัดสร้างโดยวัดกำแพงแสน มีวัดมาขอจัดสร้างประมาณ 37 วัด ส่วนที่เหลือกว่า 300 รุ่น เป็นการสร้างโดยหน่วยงานและบุคคลภายนอก จากปัญหาที่เกิดขึ้นที่วัดกำแพงแสน เมื่อหลวงปู่ย้ายมาจำวัดรางหมัน หลวงปู่เคยบอกไว้ว่า จะสร้างและออกวัตถุมงคลในนามของวัดเท่านั้น

ประเด็นหนึ่งที่คณะกรรมการวัดตั้งข้อสงสัย คือ หากเป็นการสร้างในนามของตำรวจภูธรภาค 7 จริงๆ ทำไมไม่มีการทำหนังสือขออนุญาตมาอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับหน่วยงานราชการอื่นๆ ซึ่งมีการทำหนังสือมาอย่างเป็นทางการมานับร้อยหน่วยงาน แต่ทางวัดก็ไม่เคยอนุญาต นอกจากนี้แล้วสิ่งหนึ่งที่คณะกรรมการวัดรับไม่ได้ คือ การไปเขียนว่า ได้อนุญาตเป็นกรณีพิเศษ ทั้งนี้คณะกรรมการวัดจะต้องตอบคำถามและอธิบายหน่วยงานอื่นๆ ที่เคยขอมาก่อนว่า เมื่ออนุญาตตำรวจภูธรภาค 7 เป็นกรณีพิเศษหน่วยงานของเขาก็ควรได้รับอนุญาตด้วย ถ้าอนุญาตเฉพาะภาค 7 แสดงว่าหลวงปู่แผ้วท่านมีความลำเอียง ไม่มีความเมตตาต่อหน่วยงานอื่นๆ

เมื่อถามถึงการปลุกเสกวัตถุมงคลรุ่นเจริญพร และรุ่นบูชาครู หลวงพี่โก๋น บอกว่า วัตถุมงคลรุ่นนี้ไม่ได้ประกอบพิธีพุทธาภิเษกตามตำราใดๆ ทั้งสิ้น ไม่มีการกำหนดฤกษ์ ไม่มีพิธีบวงสรวงอัญเชิญเทวดา ไม่มีการจุดและดับเทียนชัย ไม่มีพระพิธีธรรม และไม่ได้เสกในอุโบสถ ก่อนหน้านี้ได้มีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ระดับสูงของตำรวจภูธรภาค 7 พร้อมคณะเดินทางเข้ามาขอพบหลวงปู่แผ้วที่กุฏิในเวลาประมาณ 2 ทุ่ม พร้อมทั้งนำกล่องพลาสติก ซึ่งอ้างว่าเป็นวัตถุมงคลมาให้หลวงปู่แผ้วทำพิธีแผ่เมตตาจิตให้วัตถุมงคลดังกล่าวประมาณ 5 นาที ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีการบันทึกภาพนิ่งและภาพวิดีโอไว้ ก่อนที่จะขนกล่องดังกล่าวขึ้นรถไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาตมาก็ไม่ทราบว่าในกล่องนั้นมีวัตถุมงคลหรือไม่มี เพราะไม่เห็น ไม่มีใครเปิดกล่องดูแต่อย่างใด และประกอบกับทุกคนกำลังงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่สำคัญ คือ ไม่มีการประสานงานหรือขออนุญาตให้ทางวัดทราบมาก่อนถึงการสร้างวัตถุมงคลนี้

ล่าสุด ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาติดต่ออาตมา โดยอ้างว่าได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้มาเจรจาขอร้องให้ทางวัดยอมรับว่าวัตถุมงคล ที่จัดสร้างขึ้นในครั้งนี้เป็นของวัด ไม่เช่นนั้นจะอยู่กันไม่ได้ จะเดือดร้อนกันหมด ซึ่งอาตามก็บอกว่า จะรับได้อย่างไร เพราะทางวัดไม่มีส่วนรู้เห็นแต่อย่างใด เพียงแต่อย่าเอาพระหรือวัดเข้าไปเกี่ยวข้อง หลวงพี่โก๋นกล่าวทิ้งท้าย

 

วัดออกกฎเหล็กคุมการสร้าง


นอกจากป้ายประกาศวัดไม่เกี่ยวข้องกับการจัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นเหรียญรุ่น "เจริญพร"  และรุ่น "บูชาครู" แล้วยังมีหนังสืออีกหนึ่งฉบับที่ทางวัดประชาราษฎร์บำรุงถ่ายเอกสารแจกจ่ายให้ผู้ที่เดินทางไปเช่าวัตถุมงคล คือ เรื่องการจัดระเบียบการจัดสร้างวัตถุมงคล หลวงปู่แผ้ว ปวโร ลงวันที่ 10 พฤษภาคม 2554 มีใจความที่น่าสนใจดังนี้

ด้วยในปัจจุบันมีการจัดสร้างวัตถุมงคลโดยใช้ชื่อ รูป และ อื่นๆ ของอาตมากันอย่างมากมาย โดยมีทั้งที่อาตมารับทราบ และมิได้รับทราบนั้น ทำให้เกิดความไม่ชัดเจนแก่บุคคลทั่วไป เพื่อให้บรรดาศิษย์ทั้งหลายที่เคารพและศรัทธาในอาตมา เกิดความรักและความสามัคคีกันโดยไม่มีการแบ่งแยก

อาตมาจึงมอบหมายให้เจ้าอาวาสได้ประชุมปรึกษาหารือกับคณะกรรมการวัด หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการจัดการสร้างวัตถุมงคลของอาตมาอย่างมีระเบียบ แบบแผน และวัตถุประสงค์ ที่จัดแจนในการจัดสร้าง โดยแจ้งให้ทราบต่อสาธารณชน ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และสาธารณประโยชน์อื่นๆ ตามเห็นสมควร โดยให้เจ้าอาวาสเป็นผู้นำเสนอขออนุญาตอาตมาเป็นลายลักษณ์อักษรตามแบบฟอร์มของอาตมา และให้มีการทำพิธีปลุกเสกเฉพาะในอุโบสถท่านั้น

ในท้ายประกาศยังระบุด้วยว่า เพื่อสุขภาพที่ดีของอาตมาในระยะยาว จึงของดปลุกเสกวัตถุมงคลทุกอย่างบนกุฏิร่มเย็น โดยอนุญาตให้บรรดาศิษย์ และบุคคลทั้งหลายที่เข้ามากราบไหว้ ถวายของ และสนทนาธรรมเท่านั้น ทั้งนี้อาตมาของสงวนสิทธิ์ในการเลือกคณะผู้ปรนนิบัติอาตมาด้วยตนเอง จึงแจ้งมาเพื่อทราบลือปฏิบัติโดยทั่วกัน

ล่าสุดได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาติดต่ออาตมา โดยอ้างว่าได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้มาเจรจาขอร้องให้ทางวัดยอมรับว่า วัตถุมงคลที่จัดสร้างขึ้นในครั้งนี้เป็นของวัด ไม่เช่นนั้นจะอยู่กันไม่ได้ จะเดือดร้อนกันหมด

 

 

 

ข่าว : คมชัดลึก
18 พฤษภาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264