แพทย์เครียด !

หลวงพ่อคูณไม่ฉันข้าว

 

 

 

 

พ่อคูณไม่ฉันข้าว คณะแพทย์หวั่นติดเชื้อซ้ำซ้อน

 

พ่อคูณไม่ฉันข้าวคณะแพทย์หวั่นติดเชื้อซ้ำซ้อนในโรงพยาบาล และทางหลอดเลือดที่ให้อาหารเหลว หมอเผยเตรียมพิจารณาให้อาหารโดยใส่เอ็นจีทิวส์ สายยางเล็กๆ สอดเข้าไปในจมูกจนกว่าจะฟื้นตัว...

 

วันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าอาการอาพาธของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่งพักรักษาอาการอาพาธวัณโรคปอด อยู่ที่ห้องผู้ป่วยพิเศษ วีไอพี 9821 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 8 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2554 โดยคณะแพทย์ได้ให้ยาวัณโรคกว่า 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาแล้วนั้น

 

เมื่อเวลา 10.30 น. คณะแพทย์ที่ให้รักษาเยียวยาอาการอาพาธหลวงพ่อคูณ นำโดย นายแพทย์พินิศจัย นาคพันธุ์ หัวหน้าคณะแพทย์ทีมแพทย์ที่ให้การรักษา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจและหลอดเลือด รพ.มหาราชฯ แพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ นายแพทย์อนุชิต นิยมปัทมะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอด รพ.มหาราช และแพทย์หญิงวิลาวัลย์ แสงศิรินาคะกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ รพ.มหาราชฯ ได้ร่วมประชุมหารืออย่างเคร่งเครียด เกี่ยวกับภาวะที่หลวงพ่อไม่ฉันอาหาร จากนั้นได้เข้าตรวจอาการหลวงพ่อคูณ โดยแพทย์แต่ละคนตรวจอวัยวะที่เชี่ยวชาญเฉพาะทาง โดยใช้เวลา 15 นาที จากนั้นได้ประสานนัดหมายเชิญลูกศิษย์ที่ปรนนิบัติเกี่ยวกับภัตตาหารหารือในช่วงบ่าย

 

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ รอง ผวจ.นครราชสีมาลูกศิษย์ใกล้ชิด และภริยาได้เข้าเยี่ยมอาการหลวงพ่อคูณฯ โดยหลวงพ่อยังคงนอนซบอยู่บนเตียงผู้ป่วย แต่สามารถรับฟัง รับรู้ พูดคุยได้เล็กน้อย ถามคำตอบคำ แต่ไม่ได้ลุกฉันภัตตาหารเช้า และช่วงเพล ส่วนอาหารเหลวหรือสารอาหารที่ทางคณะแพทย์ได้ให้ผ่านทางหลอดเลือดดำ ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค.54 ช่วงเย็นที่ผ่านมา

 

ล่าสุด คณะแพทย์ได้ให้ถอดสายอาหารเหลวออก เนื่องจากบริเวณแขนขวาที่ให้อาหารเหลวมีอาการบวมซ้ำ เนื่องจากอาจจะเกิดจากอาการอุดตันของเส้นเลือด จึงได้ตัดสินใจหยุดให้ชั่วคราว ทั้งนี้ คณะแพทย์จะเจาะเส้นเลือดให้กับหลวงพ่อคูณใหม่ เพื่อให้อาหารทางหลอดเลือดดำ อีกทั้งในช่วงบ่ายวันนี้ต่อไป ส่งผลให้น้ำหนักตัวของหลวงพ่อคูณลดลงตามไปด้วย แต่โดยรวมยังทรงตัว มีอาการไอ มีเสมหะในลำคอ ปอดทั้งสองข้างยังติดเชื้อ และยังมีน้ำในเยื่อหุ้มปอด มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเล็กน้อย ความดันและชีพจรปกติ

 

อย่างไรก็ตาม คณะแพทย์คณะแพทย์ได้จัดเจ้าหน้าที่พยาบาล 3 กะ ดูแลอาการหลวงพ่อคูณอย่างใกล้ชิด โดยติดตามระบบคอมพิวเตอร์ทางการแพทย์ชั้นสูงผ่านทางเซ็นทรัลมอนิเตอร์ แบบสัญญาณไวเลส ที่ติดตั้งอยู่บริเวณหน้าห้องพักหลวงพ่อคูณ ที่เป็นเครื่องมือที่มีหน้าที่แสดงผลความถี่สูง ในการตรวจวัดคลื่นหัวใจ ความดันโลหิต อัตราการหายใจ และออกซิเจน ในเลือดผ่านทางปลายนิ้วชี้ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ให้คลาดสายตา หลังจากที่หลวงพ่อคูณไม่สามารถฉันอาหารได้

 

นายแพทย์พินิศจัย กล่าวว่า อาการยังคล้ายๆ เดิม ตอนนี้ปัญหาหลักคือฉันได้น้อยมาก เรากำลังพิจารณาว่าจะเพิ่มมาตรการให้รับอาหารได้มากขึ้น ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงของการพิจารณา ส่วนภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นจากวัณโรคปอดเอง หรือจากตัวโรคที่ท่านเป็นอยู่เดิมหรือจากยายังไม่มีอะไรที่ขัดเจน สำหรับการเพิ่มมาตรการเรื่องโภชนาการตอนนี้เราให้เสริมอาหารทางหลอดเลือดดำ แต่ถ้าไม่พออาจจะต้องใส่เอ็นจีทิวส์ คือสายยางเล็กๆ สอดเข้าไปในจมูก เพื่อให้อาหารในช่วงแรกจนกว่าหลวงพ่อจะฟื้นตัว ซึ่งหลวงพ่อก็จะได้รับอาหารที่เพียงพอจะทำให้น้ำหนักเพิ่มได้ เพราะตอนนี้ท่านคงเบื่ออาหารจากเรื่องยาที่ให้จากเรื่องวัณโรคปอดด้วย

 

สำหรับดอกไม้พระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อันเชิญมาถวายแด่หลวงพ่อคูณ ซึ่งหลวงพ่อคูณให้ความเคารพสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างมาก เพราะหลวงพ่อคูณเรียกในหลวงว่าเจ้าแผ่นดินตลอด ฉะนั้นการที่ได้รับพระมหากรุณาคุณอย่างนี้เป็นการให้กำลังใจหลวงพ่อคูณเป็นอย่างมาก ซึ่งท่านซาบซึ้งและปลาบปลื้มปีติมาก และหลวงพ่อคูณดูจะเริ่มมีกำลังใจบ้างแล้ว

 

แพทย์หญิงวิลาวัลย์ แสงศิรินาคะกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ รพ.มหาราชฯ กล่าวว่า ครั้งแรกที่สงสัยว่าจะติดเชื้อแบคทีเรียอื่น ร่วมด้วยตกลงผลเพาะเชื้อไม่ขึ้น ซึ่งคงจะมีเฉพาะเรื่องวัณโรคอย่างเดียว และการตรวจด้านใดไม่พบจะตัดปัญหาออกไปทีละอย่าง ส่วนปอดยังเหมือนเดิมคงที่ แต่ตอนนี้สิ่งที่เราต้องระมัดระวังมากคือภาวะแทรกซ้อนของการติดเชื้ออื่นๆ ขณะอยู่ในโรงพยาบาลฯ เช่น การให้ยาหรือให้อาหารทางเส้นเลือดมีโอกาสติดเชื้อ และพอดีจุดที่แขนที่ใส่สายน้ำเกลือใส่สายอาหารเสริมมีอาการบวม ต้องเอาออกก่อน เพราะกลัวว่าจะติดเชื้อเพิ่มเติมเข้าไป ตอนนี้ อาจารย์พินิศจัยและคณะแพทย์เรากำลังพิจารณาร่วมกันว่าควรจะให้อาหารทางไหน เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่จะซ้ำซ้อนเพิ่มเติมขึ้นมาได้

 

ข่าว : ไทยรัฐ
14 พฤษภาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264