พระพรหมโมลีโผล่ !

แจงเรื่องพระซื้อน้ำหอมเป็นคุ้งเป็นแคว

"ผิดพระวินัยข้อวิเลปนะ"

แหมแบบนี้ละแม่นทีเดียวเชียวครับ

ตะทีเรื่องแม่ชีทศพรละเงียบ ไม่กล้าวิจารณ์ตัวเอง

พระอ่างทองนี่ก็โง่จริงๆ ให้แม่ชีไปซื้อซี

เพราะแม่ชีทำอะไรไม่ผิดวินัยอยู่แล้ว

ดูกรรมหลอกเอาเงินยังมีผู้ใหญ่ปกป้องเลย

แล้วนี่บอกไปซื้อมาให้หมา ไม่เสียดายตังค์แย่เหรอ

แล้วพูดไปใครจะเชื่อ ดับเบิ้ลโง่เลยเธอเอ๊ย !

 

 

 

 

แก๊กอินเตอร์ "ซื้อน้ำหอมให้หมา" ฮะ ฮา...

ดูหน้าหมาซี งงเต๊ก ไม่รู้ว่าหลวงพี่เล่นอะไร เอาอะไรมาฉีดเนี่ย

ยังไม่ถึงเวลานอนเลย ฉีดแล้วเหรอ ไหนบอกว่าฉีดก่อนนอนไง

วันนี้มหาสมปองคงเทศน์ไม่ออก เพราะเจอมุกเหนือชั้นกว่า

 

 

ผล่โต้ - พระสหพล ปั้นเหน่งเพชร พระวัดเกาะ จ.อ่างทอง ยอมรับว่าไปเลือกซื้อน้ำหอมที่ตลาดนัดจริง แต่อ้างว่านำมาใช้ฉีดดับกลิ่นให้สุนัข ขณะที่พระผู้ใหญ่ระบุว่าผิดธรรมวินัย เมื่อวันที่ 5 พ.ค.

 

 

 

 

พระน้ำหอมโผล่โต้ อ้างซื้อฉีดหมา เจ้าคณะยืนยันผิดธรรมวินัย !
 

 

พระฉาวอ่างทองปฏิเสธไม่ได้ซื้อน้ำหอมมาใช้เอง อ้างซื้อไปผสมน้ำอาบให้สุนัข แจงต้องทดสอบเลือกกลิ่นเพราะต้องการกลิ่นที่ชอบ จะได้สบายจมูก เนื่องจากสุนัขบางตัวเข้ามานอนในกุฏิด้วย แต่เจ้าอาวาสเผยสอบเบื้องต้นรับซื้อใช้เองเพราะกลิ่นตัวแรง แต่กลับบอกนักข่าวซื้อมาใช้กับสุนัข ชี้ผิดศีลข้อวิเลปนะ ห้ามภิกษุใช้ของหอมประทินผิว ด้านเลขาฯ เจ้าคณะจังหวัดสั่งตั้งกรรมการสอบสวนหากผิดดำเนินการตามวินัย ระบุไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เจ้าคณะใหญ่หนกลางย้ำด้วยผิดพระธรรมวินัย ไม่สำรวม ทั้งอยู่ในที่อโคจร

จากกรณีมีประชาชนร้องเรียนว่า พบพระสงฆ์มีพฤติกรรมที่ส่อในทางผิดวินัย เนื่อง จากเดินเลือกซื้อน้ำหอม และที่สุดได้ซื้อน้ำหอมกลิ่นทอมบอยซึ่งเป็นน้ำหอมสำหรับผู้หญิงจำนวน 100 ซีซี ในราคา 300 บาท เหตุเกิดบริเวณตลาดนัดตลาดกมล หมู่ที่ 6 ต.อ่างแก้ว อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 พ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดเกาะ ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง หลังทราบว่าพระสงฆ์รูปดังกล่าวเป็นพระลูกวัดเกาะ เพื่อสอบถามเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น

จากการสอบถามพระสหพล ปั้นเหน่งเพชร อายุ 40 ปี พระที่ตกเป็นข่าวและมีภาพเดินซื้อน้ำหอมกล่าวว่า ตกใจมากหลังจากที่ข่าวออกมา โดยโยมแม่โทรศัพท์มาหาเพราะกลัวว่าจะโดนจับสึก ซึ่งเหตุการณ์วันที่เกิดเรื่องได้ไปยังตลาดโพธิ์ทองเพื่อหาซื้ออาหารสุนัขที่เลี้ยงไว้ที่วัดจำนวน 10 ตัว และหาซื้อของใช้ เช่น ผงซักฟอกและสบู่ ขณะเดินซื้อของอยู่นั้นก็เห็นมีร้านขายน้ำหอมตั้งอยู่ จึงมีความคิดที่จะซื้อน้ำหอมเพื่อเอามาผสมน้ำอาบให้กับสุนัขที่วัด และฉีดพรมตามตัวสุนัข เพราะช่วงนี้อากาศร้อนทำให้สุนัขมีกลิ่นเหม็น ปกติที่วัดก็มีแชมพูสำหรับอาบน้ำอยู่แล้ว แต่ตนเองไม่ชอบกลิ่น จึงคิดจะซื้อน้ำหอมแทน และที่ต้องไปเลือกซื้อและเลือกดมกลิ่นนั้นก็ต้องการที่กลิ่นแรงและอยู่ได้นาน และเป็นกลิ่นที่ชอบ เพราะสุนัขที่เลี้ยงเอาไว้ตอนกลางคืนจะเข้ามานอนในกุฏิด้วย จะได้ไม่เหม็นกลิ่นและสบายจมูก ตอนที่รู้ข่าวรู้สึกงงมาก ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต ตนเองรักและชอบเลี้ยงสุนัขเป็นชีวิตจิตใจ สุนัขที่วัดเกือบทั้งหมดก็เลี้ยงไว้หลังจากมีคนเอามาปล่อยวัด

ด้านพระครูปริยัติภัทรกิจ เจ้าอาวาสวัดเกาะ เจ้าคณะตำบลบางพลับ กล่าวว่า หลังจากเป็นข่าว พระครูสรกิจจาทร เลขาฯ เจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง โทรศัพท์มาสอบถามและสั่งการให้เร่งดำเนินการสอบสวนและดำเนินการทางวินัยโดยเร็ว ซึ่งก็ได้เรียกกรรมการวัดและพระสหพลมาสอบถาม ตอนแรกพระสหพลบอกกรรมการวัดว่ากลิ่นตัวเขาแรงจึงต้องหาน้ำหอมมาใช้ แต่พอนักข่าวมาสอบถามกลับบอกว่าซื้อมาใช้กับสุนัข อย่างไรก็ตาม ตนจะต้องเรียกพระในวัดมาประชุมและสอบเรื่องจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ผิดศีลในเรื่องวิเลปนะ ห้ามใช้ของหอมประทินผิว เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม สำหรับพระสหพลนั้นได้บวชมาแล้ว 4 พรรษา

ทางด้านพระครูสรกิจจาทร เลขาฯ เจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า ได้สั่งให้เจ้าอาวาสวัดต้นสังกัดเร่งดำเนินการ เพราะเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดี เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งของพระสงฆ์ ส่วนผลการดำเนินการอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับเจ้าอาวาส เพราะพระลูกวัดขึ้นอยู่ในความดูแลของเจ้าอาวาส

วันเดียวกัน
พระพรหมโมลี กรรมการมหาเถรสมาคม ในฐานะเจ้าคณะใหญ่หนกลาง กล่าวว่า พระสงฆ์เดินเข้าร้านเลือกน้ำหอมเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ด้วยการเลือกซื้อน้ำหอมไปใช้ เป็นข้อห้ามมีบัญญัติในศีลข้อที่ 7 นัจจะคีตะวาทิตะวิสูกะทัสสะนา มาลาคันธะวิเลปะนะธาระณะ มัณฑะนะวิภูสะนัฏฐานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ มีความหมายว่า ควรเว้นจากการฟ้อนรำขับร้องและการบรรเลง ตลอดจนถึงการดู การฟังสิ่งเหล่านั้น และเว้นจากการทัดทรงดอกไม้ การใช้ของหอมเครื่องประทินผิวหรือเครื่องสำอางทุกชนิด ทั้งนี้ ทราบมาว่าสำหรับพระสงฆ์ที่ใช้เครื่องหอมจะมีอยู่ 2 กรณี คือ กรณีนำน้ำหอมมาผสมกับแป้งไว้ใช้ในการประกอบพิธีเจิม เช่น เจิมป้าย เจิมบ้าน หรือเจิมรถ เป็นต้น กับกรณีพระเกจิทรงวิทยาคุณนำน้ำหอมไปผสมกับมวลสารนำไปจัดสร้างวัตถุมงคลจำพวกพระผง เป็น ต้น แต่อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญในการไปซื้อก็ควรจะมีความสำรวมตามสมณสารูปของพระภิกษุ หรือควรให้ลูกศิษย์ที่เป็นฆราวาสเป็นผู้จัดซื้อจะเป็นการดีกว่า ส่วนในกรณีที่พระซื้อน้ำหอมไปใช้ประพรมตัวเหมือนฆราวาสนั้นคาดว่าคงไม่มี แต่หากมีพระรูปใดนำน้ำหอมไปใช้ประทินผิวขอให้งดเว้นเสีย เนื่องจากเป็นการผิดพระธรรมวินัย

"พระที่ซื้อน้ำหอมในรูปภาพข่าวดูลักษณะอาการแล้วยังไม่มีความสำรวม ตรงนี้พระสังฆาธิการผู้ปกครองหากทราบว่าเป็นพระลูกวัดคนไหนต้องออกมาตักเตือนให้รับทราบและระมัดระวังให้ดี อย่าไปเดินซื้อของในที่อโคจร การเป็นพระสงฆ์ต้องระวังในการเดินทางเข้าไปในสถานที่ต่างๆ เช่น ไปเดินซื้อของในห้างสรรพสินค้าหรือร้านเสริมสวย อย่างนี้ดูไม่สมควร พระสังฆาธิการผู้ปกครองควรต้องคอยเป็นหูเป็นตา ห้ามมิให้พระลูกวัดในสังกัดไปประพฤติจนเกิดความเสื่อมเสียแก่คณะสงฆ์" เจ้าคณะใหญ่หนกลางกล่าว

ด้านนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า ในกรณีที่เกี่ยวกับพระสงฆ์ประพฤติตนไม่เหมาะสมกับสมณสารูปในที่สาธารณะ ดังเช่นกรณีที่พระไปซื้อน้ำหอม สำนักพุทธฯ สามารถเข้าไปดำเนินการด้วยการแจ้งให้พระผู้ปกครองของพระที่ประพฤติไม่เหมาะสมได้รับทราบและตักเตือนมิให้ประพฤติเช่นนี้อีก ทั้งนี้ การซื้อน้ำหอมหรือที่พบเห็นทั่วไป เช่น พระเดินห้างสรรพสินค้า คนทั่วไปเมื่อได้พบเห็นจะเกิดความรู้สึกว่าไม่สมควรมาเดินในห้าง แต่ก็ต้องดูที่เจตนาเป็นสำคัญเป็นกรณีไป ทั้งนี้ ต้องอาศัยประชาชนคอยเป็นหูเป็นตา หากพบพระสงฆ์ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหรือพบในที่อโคจร สามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ในส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนา สำนักงานพระพุทธศาสนา ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ได้ทราบเพื่อจะได้ดำเนินการต่อไป

 

 

ข่าว : ข่าวสด
6 พฤษภาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264