เต็มปากเต็มคำ "แม่ชีใหญ่" นพรัตน์ยกก้นชีทศพร

ปัดไม่ยอมแจ้งความเอาผิด แถมกางแขนป้อง

อ้างว่า "ขอโทษแล้ว" ก็..น่าจะแล้วๆ กันไป

 

อืมนะ เจ้าหน้าที่ระดับผู้ใหญ่ของประเทศคิดกันง่ายๆ เยี่ยงนี้ ขอกันง่ายๆ แต่ความวิบัติฉิบหายในด้านพระธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา ที่ถูกแม่ชีคนนี้เอามาปู้ยี่ปู้ยำเป็นที่สนุกสนานนั้น ถามว่าใครรับผิดชอบ ? ไม่เป็นไรหรอก นพรัตน์เอย อยู่อีกไม่กี่ปีก็เกษียนแล้ว จากนั้นไปไม่นานก็คงตาย ดูแต่จุฬารัตน์สิ ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า แต่ "ผลงาน ณ วันนี้" จะประจานชีวิตคุณไปจนวันตายนะ จะบอกให้ ต่อไปในอนาคต ถ้าเกิดความเสียหายจากแม่ชีและสำนักวัดพิชัยญาติ ก็ตราหน้าได้เลยว่านายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ เป็นผู้สนับสนุนมาตั้งแต่ต้น

 

ดูวิสัยทัศน์การทำงานของ ผอ.สำนักพุทธฯสิ เหตุเกิดที่วัดพิชัยญาติ กรุงเทพฯ แต่พ่อกลับออกหนังสือแจ้งให้วัดทั่วประเทศเข้มงวดกวดขันแม่ชี แต่กลับปล่อยแม่ชีทศพรลอยนวลแถมยังปกป้องอย่างออกหน้าออกตาเสียอีก ทั้งๆ ที่ ถ้าสามารถกำราบแม่ชีทศพรได้แค่คนเดียว ก็จะสามารถกวดขันแม่ชีได้ทั่วประเทศ เพราะแม่ชีทศพรอยู่กับพระพรหมโมลี เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ซึ่งครองอำนาจสูงสุดในสังฆมณฑลอยู่ในเวลานี้ ก็ในเมื่อผู้ใหญ่ไม่เข้มงวดกวดขันคนของตนเอง ดังคำกล่าวที่วา "เคร่งครัดที่ตน ผ่อนปรนให้ผู้อื่น" แต่นี่กลับ "เคร่งครัดที่ผู้อื่น แต่ผ่อนปรนให้แก่ตน" มันก็เท่ากับว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเสียเอง

 

ขอถามว่า เมื่อผู้ใหญ่ซึ่งมีอำนาจไม่ยอมชี้ผิดชี้ถูก แล้วถามว่าจะเอาอะไรไปเป็นบรรทัดฐานตรวจสอบแม่ชีทั่วประเทศเล่า เพราะต่อไปแม่ชีทั่วประเทศก็จะหากินโดยการแสกนกรรมเหมือนแม่ชีทศพร ได้ทั้งยศทั้งตำแหน่ง เมื่อนั้นแหละ จะเห็นความวิบัติฉิบหายวายวอดของพระพุทธศาสนา ซึ่งมีนายนพรัตน์เป็นเลขาธิการมหาเถรสมาคมอยู่ในเวลานี้

 

 

 

BIG SHE

 

ภาพนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักพุทธ สวมชุดสีกากี (คนที่สองจากซ้ายมือ แถวที่ 2) นั่งคุกเข่าข้างๆ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ในงานมอบประกาสนียบัตรสำนักปฏิบัติธรรมดีเด่น ประจำปี 2553 ที่วัดพิชัยญาติ กรุงเทพฯ มีพระพรหมโมลีเป็นเจ้าอาวาสและแม่ชีทศพรเป็นประธานอุปถัมภ์ ระดมคนมีกรรมมาเลี้ยงข้าวเลี้ยงปลา เลยได้รับเกียรติให้นั่งข้างหน้า แหมเท่ห์ซะไม่มี เชิญแม่ชีใหญ่ทางนี้เลยครับ นั่งข้างหน้าผมนี่แหละ ตรงนั้นแหละครับ เหมาะสมที่สุด

 

 

 

ผู้อำนวยการ พศ.ยันไม่แจ้งความ "แม่ชีทศพร" ระบุควรให้โอกาส อย่าไปเอาเป็นเอาตาย

 

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ พศ.ได้ทำหนังสือเวียนแจ้งไปยังเจ้าคณะภาค เจ้าคณะปกครองแต่ละจังหวัดและเจ้าอาวาสวัดทั่วประเทศเพื่อให้ตักเตือนและจัดระเบียบแม่ชีที่อยู่ภายใต้การดูแลนั้น ยังไม่มีรายงานข้อมูลเพิ่มเติมเข้ามาว่าพบกรณีแม่ชีที่มีคำสอนผิดเพี้ยนและไม่เหมาะสมอีก ส่วนกรณีของแม่ชีทศพร เทวาพิทักษ์ หรือแม่ชีใหญ่ หรือนางมาลินี ชัยปกรณ์ ที่มีพฤติกรรมและวิธีแก้กรรมไม่เหมาะสมนั้น ตนคิดว่าอย่าไปเอาเป็นเอาตายกับแม่ชีทศพรเลยเพราะเมื่อเจ้าตัวยอมรับผิดและจะแก้ไขตัวเองให้ถูกต้องก็น่าจะเพียงพอแล้ว และทาง พศ.จะไม่แจ้งความดำเนินคดีอะไรด้วย
 

นายนพรัตน์กล่าวว่า สำหรับมาตรการที่จะแก้ไขปัญหาการเผยแผ่พระพุทธศาสนาที่ไม่เหมาะสมและผิดเพี้ยนจากคำสอนของพระพุทธศาสนานั้น ขณะนี้ พศ.ได้เสนอร่าง พ.ร.บ.อุปถัมภ์คุ้มครองพระพุทธศาสนา พ.ศ....เข้าพิจารณาในคณะรัฐมนตรีแล้วและอยู่ในขั้นตอนพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยร่าง พ.ร.บ.อุปถัมภ์ฯได้กำหนดบทลงโทษเอาไว้กับบุคลากรอื่นรวมทั้งแม่ชี ที่นำคำสอนพระพุทธศาสนาไปสอนหรือเผยแผ่อย่างผิดเพี้ยนด้วย แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เนื่องจากอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้อีก ส่วนพระภิกษุนั้นไม่ได้กำหนดบทลงโทษเอาไว้เพราะมีการระบุไว้ชัดอยู่แล้วหากทำผิดวินัยสงฆ์
 
นายนพรัตน์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวยังกำหนดระเบียบว่าด้วยการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ทั้งข้อปฏิบัติ เนื้อหา กระบวนการและวิธีการสอน โดยผู้ที่จะเป็นวิทยากร หรือผู้เผยแผ่ต้องผ่านการอบรมและผ่านการทดสอบจากสถาบันเผยแพร่ที่จะจัดตั้งขึ้นมาตามร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ด้วย ทั้งนี้เพื่อให้การเผยแผ่เป็นไปในทิศทางเดียวกันและที่สำคัญจะทำให้สร้างนักเผยแผ่หรือศาสนทายาทสืบทอดและช่วยกันเผยแผ่พระพุทธศาสนาได้อย่างถูกต้อง  อย่างไรก็ตาม ร่าง พ.ร.บ.อุปถัมภ์ฯนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดได้อีก ซึ่งคาดหวังว่าจะต้องเร่งผลักดันให้แล้วเสร็จในสมัยรัฐบาลหน้า

 
วันเดียวกัน ที่วัดพิชยญาติการาม (วัดพิชัยญาติ) เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศภายในวัดเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีผู้มาปฏิบัติธรรมอย่างบางตาไม่เหมือนปกติที่จะมีผู้มาปฏิบัติธรรมจำนวนมาก และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของวัดและผู้ที่มาปฏิบัติธรรมระบุว่า แม่ชีทศพรไม่ได้อยู่ที่วัดไปเป็นเจ้าภาพเลี้ยงภัตตาหารพระภิกษุที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตมหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย (มวก.) อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา และจะกลับมาร่วมงานทำบุญเททองหล่อพระแม่ธรณีที่วัดพิชยญาติการามในวันที่ 5 พฤษภาคม ซึ่งตรงกับวันเกิดของแม่ชีทศพรด้วยซึ่งในการไปทำบุญครั้งนี้แม่ชีทศพรได้เกณฑ์แม่ชีในวัดและผู้มาปฏิบัติธรรมไปร่วมงานด้วยจำนวนมาก ดังนั้นวันนี้จึงไม่มีพิธีแก้กรรม

 

 

ข่าว : มติชน
2 พฤษภาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264