อึ้งกิมกี่ ! กรณีชีทศพร

สำนักพุทธฯปิดปากเงียบทั้งกรม

นพรัตน์วอน "งดเสนอข่าว" อ้างแม่ชีขอโทษไปแล้ว

แหมเรื่องสอพลอนี่ไม่มีใครเกินข้าราชการไทยเลยนะ

เกรงใจพระพรหมโมลีวัดพิชัยญาติก็ว่ามาเถิด

หรือจะอธิบายให้ชัดด้วยก็ยิ่งดี ว่าผู้ใหญ่ทำอะไรไม่ผิด

แต่ถ้าเป็นวัดอื่นรับรองเป็นฮึ่มฮั่มคำรามเข้าใส่

ดูแม่ชีที่อีสานนั่นปะไร ตรวจเช้าตรวจเย็น

พบความผิดเพียงสถานเดียว คือไม่มาอยู่วัดพิชัยญาติ

เลยไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองจากกรรมการมหาเถรสมาคม

 

 

 

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

 

 

พศ.วอนงดเสนอข่าว "แม่ชีแก้กรรม" ระบุขอโทษแล้ว

 

จากกรณีที่สำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) เตรียมจัดระเบียบแม่ชี 2 หมื่นคนทั่วประเทศ โดยเบื้องต้นได้ทำหนังสือเวียนไปยังเจ้าคณะภาค เจ้าคณะปกครองแต่ละจังหวัด และเจ้าอาวาสวัดทั่วประเทศ เพื่อให้ตักเตือน และจัดระเบียบแม่ชีที่อยู่ภายใต้การดูแล รวมทั้ง ให้ระมัดระวังพฤติกรรม และคำสอนด้วย ขณะที่มีผู้ร้องแม่ชีในจังหวัดหนึ่งทางภาคอีสาน ว่ามีคำสอนผิดเพี้ยน และไม่เหมาะสมนั้น


 เมื่อวันที่ 30 เมษายน นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงาน พศ. เปิดเผยว่า กรณีที่ประชาชนร้องเรียนว่ามีแม่ชีอีก 1 รายในจังหวัดหนึ่งทางภาคอีสาน ที่มีคำสอนเข้าข่ายผิดเพี้ยน และไม่เหมาะสมนั้น สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) กำลังตรวจสอบเรื่องดังกล่าว คาดว่าเร็วๆ นี้ จะได้ความชัดเจน และจะเปิดรายละเอียดทั้งหมด โดยแม่ชีรายดังกล่าวมีคำสอนที่ขัดหลักพระพุทธศาสนา และแปลกๆ


"อย่างไรก็ตาม อยากวอนสื่อมวลชนทุกแขนงไม่อยากให้นำเสนอเกี่ยวกับแม่ชีทศพร เทวาพิทักษ์ หรือแม่ชีใหญ่ หรือนางมาลินี ชัยปกรณ์ ซึ่งอาศัยอยู่ที่วัดพิชยญาติการาม (วัดพิชัยญาติ) เขตคลองสาน มีพฤติกรรมแนะวิธีแก้กรรมไม่เหมาะสมอีก เพราะแม่ชีได้ขอโทษเรื่องที่ได้ทำผิดพลาดไปแล้ว จึงไม่อยากให้สื่อมวลมวลชนพิพากษาแม่ชีไปกว่านี้ ทั้งนี้ เท่าที่นำเสนอข่าวมานั้น ผมคิดว่าน่าพียงพอแล้ว " นายนพรัตน์กล่าว

 

 

 

 

ชีศันสนีย์แอ่นอกปกป้องชีทศพร

อ้อน "ขอให้ดูที่เจตนา"

แต่ถามว่าดูกันตรงไหนเหรอจ๊ะ
เธอล่ะรู้เจตนานางทศพรด้วยเหรอ

เก่งกว่าดูจิตดูกรรมอีกนะ

 

 

 

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต จอมสร้างภาพแห่งยุค

 

ดูภาพของนางเอาเองก็แล้วกัน หนูกบหนูก้อยบรรดาดาราหน้าจอทั้งหลายถอยไป วันนี้ศันสนีย์จะแอ๊คชั่น

 

 

ดาราในผ้าขาว

บวชเป็นแม่ชี แต่ออกงานสังคมเป็นว่าเล่น

จุดหมายแห่งการบวชของเธอคืออะไร ?

 

 

เอาพระเณรมาเล่นเป็นเป็นกองเชียร์ ศันสนีย์ก็ทำมาแล้ว

ดูท่าจับไมค์สิ พิธีกรเจ็ดสียังหนาว

 

 

ปกหนังสือ "โลกมายา"

หนีจากชีวิตฆราวาสที่เป็นโลกมายา

แต่มาสร้างมายาในโลกแห่งพระธรรม

 

 

แหมยิ้มน่ารักเนอะ ตาหวานเชียว

เขามีก็แต่แม่ชีเคร่งครัดที่สุด ปอนๆ ที่สุด สมถะที่สุด พูดน้อยที่สุด

แต่ชีศันสนีย์กลับได้รับรางวัลแม่ชีสำอางค์ที่สุด

ยิ้มงามที่สุด จ้อมากที่สุด สร้างภาพเก่งที่สุด

สวนทางพระนิพพานเลยเธอ
 

 

 

อู้ฮู !
กว่าจะได้ภาพนี้มาขึ้นปก ยิงไปกี่ร้อยชัตเตอร์ ?

 

 

 

ถ่ายทุกช็อต !

เหลือเพียงถ่ายในส้วมที่ยังไม่ได้โชว์

 

 

 

"แม่ชีศันสนีย์" แนะดูเจตนา "แม่ชีทศพร" อยากช่วยอย่างบริสุทธิ์ใจ วอน วธ.ให้การศึกษาดีกว่าจัดระเบียบ

 

 

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต แห่งเสถียรธรรมสถาน กล่าวเมื่อวันที่ 30 เมษายนถึงกรณีแม่ชีทศพรกับคำสอนแก้กรรมที่เป็นปัญหาอยู่ขณะนี้ว่า ผู้ที่เป็นแม่ชี คือผู้ที่สอนธรรมะได้และเป็นคำสอนของพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า สอนถึงการแก้ปัญหา ช่วยเหลือคนที่กำลังทุกข์ เข้าใจเหตุของทุกข์ เข้าใจวิธีการในการดำเนินการพ้นทุกข์ ควรจะช่วยกันทำงานที่จะทำให้สังคมที่กำลังทุกข์ รู้ว่ามีเพื่อนร่วมทุกข์ แม่ชีเป็นกำลังอันสำคัญของพระศาสนา อยู่ที่วัดแม่ชีก็เป็นกำลังสำคัญในวัด และช่วยสังคม ที่สำคัญต้องช่วยให้การศึกษากับนักบวชด้วย


"สำหรับกรณีของแม่ชีทศพร ขอให้ดูเจตนาของท่าน ถ้าท่านมีเจตนาที่ดี และปรารถนาที่จะช่วยเหลืออย่างบริสุทธิ์ใจ เราก็ควรเคารพในเจตนาของการทำงานของท่าน ส่วนสิ่งที่ทำนั้นถ้าท่านขาดภูมิรู้ภูมิธรรม หมายความว่า ถ้าเรามีเจตนาดีแต่ไม่มีภูมิรู้ ภูมิธรรม ดังนั้นเราต้องให้การศึกษากับนักบวชผู้หญิงด้วยกัน โดยไม่ใช่ซ้ำเติม เพราะเจตนาของท่านดี แต่เราต้องไปช่วยส่งเสริมให้ถูกต้อง และแจ่มแจ้งกระจ่างชัดจะทำให้ท่านลึกซึ้ง ผู้หญิงที่เข้าไปขอคำปรึกษาท่าน แสดงว่าเขาทุกข์ท่านต้องการให้เขาพ้นทุกข์ แต่ท่านอาจต้องมีการส่งเสริมในเรื่องของความเข้าใจในหลักธรรมคำสั่งสอนที่ถูกต้องโดยธรรม อย่าประนามโดยไม่ดูเจตนา ต้องช่วยกัน" แม่ชีศันสนีย์กล่าว


ส่วนกรณีการจัดระเบียบแม่ชีนั้น แม่ชีศันสนีย์ กล่าวว่า การจัดระเบียบของเขา คืออะไร ถ้าเป็นการให้แม่ชีได้ศึกษาปฏิบัติธรรม รู้ธรรมมะก็ทำไป เพราะควรส่งเสริมการศึกษาให้กับแม่ชี มากกว่าการจัดระเบียบดีไหม การที่ไม่ทำผิดในหลักเกณฑ์พระธรรม การศึกษาจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น ส่งเสริมให้แม่ชีมีความรู้ ช่วยเหลือสังคมได้อย่างมีปัญญาร่วมกัน อยากให้กระทรวงวัฒนธรรมดูเจตนาการทำงานของแม่ชี ช่วยกันเสริมความรู้ ด้านแม่ชีทศพรท่านมีความเชื่อมั่นในพระธรรม ท่านขอโทษแล้ว อยากให้มองอย่างมีกรุณาต่อกันเถิด ให้อภัยกัน เข้าใจในความทุกข์ ส่งเสริมให้ท่านมีความรู้ ช่วยสังคมอย่างมีความรู้ ด้วยการให้การศึกษา อย่าทำให้ปัญหาของสังคมมีช่องว่างมากกว่านี้ และอยากให้ศาสนาเป็นที่พึ่งของสังคมได้ต่อไป

 

 

ข่าว : มติชน
1 พฤษภาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264