ชาวทิเบตพลัดถิ่นเปลี่ยนระบบการปกครอง

จากตำแหน่ง "ดาไลลามะ" สู่ "นายกรัฐมนตรี"

 

 

หลังจากองค์ดาไลลามะประกาศเกษียนตัวเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

ทิเบต เริ่มหย่อนบัตรเลือกตั้งนายกฯ หลังองค์ดาไล ลามะ สละตำแหน่งผู้นำทางการเมือง โดยตัวเก็งคือ ล็อบซัง ซานเกย์ ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยฮาวาร์ด...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ชาวทิเบตพลัดถิ่นผู้มีสิทธิ์ออกเสียงทั่วโลก เริ่มหย่อนบัตรเลือกตั้งนายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นผู้นำรัฐบาลของชาวทิเบตคนใหม่ ต่อสู้เพื่อเสรีภาพจากการถูกครอบงำโดยรัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์ หลังองค์ดาไล ลามะ พระชนมายุ 76 ชันษา ทรงประกาศเมื่อ 10 วันก่อน ว่าจะสละตำแหน่งผู้นำทางการเมือง แต่ยังคงเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบตต่อไป

การเลือกตั้งนายกฯ หรือ คาลอน ตรีปา นาน 1 สัปดาห์ มีเป้าหมายเพื่อให้เป็นผู้นำทางการเมืองของชาวทิเบตต่อสู้กับอำนาจของจีนต่อไป เมื่อองค์ดาไล ลามะ สิ้นพระชนม์ โดยตัวเก็งคือนายล็อบซัง ซานเกย์ วัย 43 ปี ซึ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดในสหรัฐฯ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งเกิดในพื้นท่ีเพาะปลูกชาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย และไม่เคยเดินทางเยือนทิเบตถิ่นมาตุภูมิมาก่อน

นอกจากนี้ รัฐสภาชาวทิเบตพลัดถิ่นในเมืองธรรมศาลาในอินเดีย กำลังหารือเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สอดคล้องกับพระประสงค์ขององค์ดาไล ลามะ ที่จะให้นายกฯ เป็นผู้นำรัฐบาล.

 

 

ข่าว : ไทยรัฐ
21 มีนาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264