เจ้าคุณเกษม-วัดราชา ออกโรง

จี้-ยึดจักษุธาตุพิสูจน์

จับสึก-พระครูประจักษ์จอมลวงโลก

 

 

 

พระเทพวิสุทธิกวี (เกษม สญฺญโต ป.ธ.9 Ph.D.) วัดราชาธิวาส
เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย


 

ให้สอบพระครู ข้อหาอวดอุตริฯ แนะวัดไปแจ้งความยึดจักษุธาตุมาพิสูจน์

เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนา เล็งจัดการขั้นเด็ดขาด จับสึกพระครูเจ้าของจักษุธาตุ หลังได้รับร้องเรียนอีก ยังทำใบปลิวเชิญชวนคนบริจาคเงินสร้างเจดีย์บรรจุจักษุธาตุ อ้างเหตุอวดอุตริมนุสธรรม เข้าข่ายหลอกลวงต้องอาบัติปาราชิก พร้อมส่งเรื่องถึงวัดต้นสังกัดให้ตรวจสอบพฤติกรรม หวั่นกลับไปแอบอ้างหากินซ้ำ และให้สำนักพุทธฯ คุมเข้มตามวัดและพวกอวดอ้างมีพระบรมสารีริกธาตุ ด้านตำรวจแนะให้วัดแจ้งความดำเนินคดีเพื่อนำจักษุธาตุมาตรวจพิสูจน์ความคืบหน้ากรณีคณะสงฆ์วัดสัมพันธวงศ์ กทม. มีมติขับพระครูพันธกิจประจักษ์ ภูริปญฺโญ สังกัดวัดป่าศรีคุณาราม จ.อุดรธานี ที่มาอาศัยจำพรรษาในวัดสัมพันธวงศ์ แล้วอ้างเป็นเจ้าของวัตถุที่เชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนจักษุธาตุ ทำให้พุทธศาสนิกชนหลงเชื่อและร่วมบริจาคทรัพย์ แต่เมื่อทางวัดสัมพันธวงศ์ขอตรวจพิสูจน์ว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุจริงหรือไม่ กลับไม่ยอมให้มีการตรวจ

ต่อมาเมื่อวันที่ 12 มี.ค. พระเทพวิสุทธิกวี วัดราชาธิวาส ในฐานะเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ประสานขอข้อมูลเรื่องจักษุธาตุจากพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์และกรรมการมหาเถรสมาคม เพื่อจะตรวจสอบ เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่าพระครูพันธกิจประจักษ์ มีการทำใบปลิวโฆษณาขอเชิญร่วมบริจาคสมทบสร้างพระมหาเจดีย์มงคลพระบรมสารีริกธาตุเพื่อบรรจุจักษุธาตุ โดยมีข้อความที่เข้าข่ายอวดอุตริมนุษยธรรม เพราะมีการระบุว่าสามารถสนทนาสื่อสารกับพระพุทธเจ้าได้ ถามว่า พระครูพันธกิจประจักษ์วิเศษมาจากไหน พระพุทธเจ้านิพพานไปกว่า 2
,500 ปี มาแล้ว พระอุปัชฌาย์ไม่เคยสั่งสอนหรือว่าพุทธบัญญติไม่ให้ภิกษุอวดอุตริมนุษยธรรมหรือคุณวิเศษที่เกินปกติของมนุษย์สามัญ เช่น สมาธิ ฌาน สมาบัติ มรรคผล เพราะถือเป็นการหลอกลวงย่อมต้องอาบัติปาราชิก ขาดจากความเป็นภิกษุ และต้องสึกจากความเป็นพระทันที

เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธสาสนาฯกล่าวต่อว่า จะทำหนังสือถึงคณะสงฆ์ธรรมยุต เพื่อให้ตรวจสอบในสิ่งที่พระครูพันธกิจประจักษ์อวดอ้างว่าเข้าข่ายอวดอุตริฯหรือไม่ และจะทำหนังสือไปถึงเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี ฝ่ายธรรมยุต เพื่อให้ตรวจสอบพฤติกรรมของพระครูพันธกิจประจักษ์ที่จะย้ายไปจำพรรษาที่วัดป่าศรีคุณาราม ต.บ้านจีต อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี อีกทางหนึ่ง เพื่อที่จะไม่ให้มีการใช้จักษุธาตุ ซึ่งไม่มีในตำราพระไตรปิฎกไปโฆษณาชวนเชื่อหลอกลวงประชาชนอีก นอกจากนี้จะประสานกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติให้ช่วยตรวจสอบและดูแลการอวดอ้างพระบรมสารีริกธาตุตามวัดหรือสถานที่ต่างๆด้วย

ขณะบรรยากาศที่ตึกมงคลวิทยา
   ชั้น   3  
กุฏิจำพรรษาของพระครูพันธกิจประจักษ์และที่ประดิษฐานจักษุธาตุ ค่อนข้างเงียบเหงากว่าทุกวัน รวมทั้งบรรดาลูกศิษย์ที่เคยไปมาหาสู่ก็น้อยลงมาก โดยพระครูพันธกิจประจักษ์เก็บตัวเงียบอยู่แต่ในกุฏิ ทั้งนี้ พระวินัยเมธี ผู้ช่วยและเลขานุการวัดสัมพันธวงศ์ กล่าวว่า ได้มีประชาชนทั้งเดินทางมาหาและโทรศัพท์มาขอบคุณที่ทำความจริงให้ปรากฏว่าจักษุธาตุไม่ใช่ของจริง เพราะพระครูพันธกิจประจักษ์ไม่ยอมให้มีการพิสูจน์ เท่ากับเป็นการหนีความจริง ขณะที่ประชาชนหลายรายระบุที่ผ่านมาได้บริจาคเงินทำบุญไปกับจักษุธาตุนับแสนบาท คงเลิกทำบุญต่อไป

ส่วนการดำเนินคดีทางกฎหมาย พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ สายันประเสริฐ ผกก.สน.พลับพลาไชย 2 ได้แนะนำให้วัดไปแจ้งความดำเนินคดีกับพระครูพันธกิจประจักษ์ เพื่อที่ตำรวจจะได้ไปยึดจักษุธาตุมาเป็นของกลางและจะได้มีการพิสูจน์ให้รู้เลยว่าเป็นพระธาตุหรือเป็นเพชรรัสเซีย รวมทั้งดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม ต้องรอพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ก่อน

 

ข่าว : ไทยรัฐ
14 มีนาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264