ขอคืน !

ทางออกสุดท้ายวัดไทยนาลันทา

 

     ว่าแต่ให้พระมหาพันไปเจรจาจะสำเร็จเหรอ เพราะท่านเป็นคู่กรณีฟ้องร้องกันมาจนแพ้คดี กรณีนี้น่าจะมีคนกลางเข้าไปไกล่เกลี่ยมากกว่า เพราะถ้าเจรจาได้ พระมหาพันก็คงเจรจาไปนานแล้ว แต่ก็เอา อยากดูสิว่าแนวทางที่ว่าแน่ๆ ของสำนักพุทธฯนั้นจะแน่ขนาดไหน เพราะเห็นคุยโขมงว่าแก้ปัญหาวัดไทยในสหรัฐอเมริกาได้มากมาย แค่อินเดียคงง่ายเหมือนปอกกล้วยละกระมัง !

 

 

 

 

 


มหาเถรสมาคมขอเจรจาแม่ชีบริหารวัดไทยนาลันทา


นายอำนาจ บัวศิริ ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม (มส.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ที่ผ่านมา ตนได้เดินทางไปร่วมประชุมสัมมนาพระธรรมทูตสายต่างประเทศทั่วโลก ที่สาธารณรัฐอินเดีย จึงถือโอกาสเดินทางไปยังวัดไทยนาลันทา เมืองปัฏนา รัฐพิหาร เข้าพบพระครูปริยัติธรรมวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยนาลันทา สอบถามข้อเท็จจริงอย่างละเอียดและความคืบหน้าการแก้ปัญหากรณีศาลสูงเมืองปัฏนาพิพากษาให้แม่ชีอารีย์ ผ่องใส เป็นผู้บริหารจัดการวัดแทนเจ้าอาวาส ซึ่งจากการได้พูดคุยกับพระครูปริยัติธรรมวิเทศ ทราบว่าขณะนี้ที่วัดไทยนาลันทามีพระสงฆ์ทั้งหมด 8 รูป บรรยากาศและสภาพของวัดก็สะอาดเรียบร้อยดี การบริหารวัดขณะนี้ไม่ได้วุ่นวาย เพียงแต่พระครูปริยัติธรรมวิเทศ มองว่าไม่มีอำนาจดำเนินการต่างๆ ได้ ต้องรอแม่ชีอารีย์เป็นผู้จัดการ อีกทั้งจากการหารือกับพระครูปริยัติธรรมวิเทศ ยังได้ข้อสรุปว่าจะดำเนินการทวงสิทธิ์การบริหารจัดการวัดไทยนาลันทาคืน เพื่อยุติความวุ่นวายที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ จะเร่งดำเนินการ 2 แนวทาง ดังนี้

 

1.การขอเจรจากับแม่ชีอารีย์ เพื่อปรับความเข้าใจ และขอดูเอกสารพินัยกรรมที่ยื่นฟ้องศาล เนื่องจากแม่ชีอารีย์มีอายุกว่า 70 ปีแล้วหากเกิดอะไรขึ้น กลัวว่าแม่ชีอารีย์จะยกกรรมสิทธิ์การบริหารจัดการวัดให้คนอื่นๆ อีก ก็จะยิ่งสร้างความวุ่นวายไปกันใหญ่

 

2.หากการเจรจาไม่ประสบความสำเร็จจะรวบรวมเอกสาร เพื่อยื่นฟ้องศาลขอสิทธิ์การบริหารจัดการวัดกลับคืนมา ในเบื้องต้นหากต้องยื่นฟ้องศาลจะประสานให้วัดไทยพุทธคยา ซึ่งเป็นวัดไทยแห่งแรกในอินเดีย ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2500 ให้เข้ามาช่วยดูแลและช่วยกันต่อสู้ในการทวงคืนสิทธิ์

"การดำเนินการทั้งสองแนวทางมีจุดประสงค์เพื่อต้องการทวงคืนสิทธิ์การบริหารจัดการวัด ซึ่งก็มีสองทางเลือกเช่นกัน คือให้สิทธิ์เป็นของพระครูปริยัติธรรมวิเทศ และให้วัดไทยนาลันทากลายเป็นสาขาของวัดไทยพุทธคยา ที่มีความเข้มแข็งเข้ามาช่วยดูแลเรื่องการบริหารจัดการ ทั้งนี้ ระหว่างรอผลการเจรจานั้นได้มีการรวบรวมหลักฐาน เพราะถึงขณะนี้ยังไม่มีใครเห็นหลักฐานที่แม่ชีอารีย์ยื่นฟ้องกับศาล บวกกับก่อนหน้าที่พระครูปริยัติธรรมวิเทศจะเป็นเจ้าอาวาส ตำแหน่งดังกล่าวว่างไว้ 1 ปี ทำให้ไม่มีใครรู้ว่าแม่ชีอารีย์ได้ดำเนินการอะไรบ้าง ดังนั้น จะต้องหาเอกสารดังกล่าวให้เจอ เผื่อจะมีประโยชน์หากจะต้องใช้ประกอบยื่นฟ้องศาล อย่างไรก็ตาม การที่ผมได้เดินทางไปวัดไทยนาลันทา ไม่พบแม่ชีอารีย์ เพราะพักอยู่ในที่ส่วนตัว ทั้งนี้ บทบาทมหาเถรฯ หลังจากนี้ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของวัดไทยนาลันทาและวัดไทยพุทธคยาในการเจรจา แต่หากต้องการให้มหาเถรฯ ช่วยเราก็พร้อมดำเนินการ" ผอ.มหาเถรฯ กล่าว

 

 

ข่าว : ข่าวสด
9 มีนาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264