งดบิณฑบาต !

พระนราธิวาสผวาภัยโจร

ออกบิณฑบาตหวังหาอาหารเลี้ยงชีพ

แต่ต้องเอาชีวิตมาทิ้ง มันก็ไม่คุ้ม

 

 

 

 

โจรใต้ยิงถล่ม 2 ฐานย่อยทหารคาดหยั่งเชิงทดสอบกำลัง ส่วน พระนราธิวาส ผวาถูกลอบทำร้าย งดออกบิณฑบาตชั่วคราว...

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 6 มี.ค.พ.ต.อ.ฉลอง สุขจันทร์ ผกก.สภ.กรงปินัง จ.ยะลา พร้อมนายสมเกียรติ ศรีษะเนตร นายอำเภอกรงปินัง พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ยะลา 13 สนธิกำลังเดินทางไปสอบสวนเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงถล่มฐานที่ตั้งเจ้าหน้าที่ทหารชุดปฏิบัติการ ร้อย ร.4033 จำนวน 2 จุด โดยจุดแรกเป็นฐานปฏิบัติการย่อยตั้งอยู่ภายในบริเวณ ร.ร.บ้านลือมุ หมู่ 8 ต.กรงปินัง และจุดที่ 2 เป็นฐานปฏิบัติการย่อยเช่นเดียวกัน ตั้งอยู่ปากทางเข้าหมู่บ้านบ้านอูแป หมู่ 9 ตำบลเดียวกัน ทั้งสองฐานมีระยะห่างกันราว 1 กม.ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

เบื้องต้นทราบว่า เหตุเกิดพร้อมกันเวลาประมาณ 03.30 น.ขณะที่กำลังส่วนหนึ่งภายในฐานปฏิบัติการทั้ง 2 ฐาน กำลังนอนหลับพักผ่อน มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนอาศัยความมืดและความชำนาญพื้นที่เล็ดลอดเข้าไปทางด้านหลัง แล้วใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มเข้าไปหลายชุด เจ้าหน้าที่ที่เข้าเวรยามบริเวณป้อมหลังบังเกอร์ได้ใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้ไปยังทิศทางเสียงปืนจากฝ่ายคนร้าย ชั่วครู่หนึ่ง เสียงปืนจากฝ่ายคนร้ายได้เงียบลง ฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหารปลอดภัย ส่วนพวกคนร้ายคาดว่าเป็นกลุ่มแนวร่วมอาร์เคเค ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่วางแผนยกพวกมายิงถล่มฐานทหารเพื่อเป็นการทดสอบความพร้อม

ด้าน พ.ต.อ.ภูมิเพชร พิพัฒน์เพชรภูมิ รอง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลาได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ที่ดูแลความปลอดภัยพระสงฆ์ให้ดูแลพระอย่างเข้มงวดตลอดเส้นทางที่ออกบิณฑบาตรและให้ส่งพระกลับถึงวัดโดยปลอดภัย นอกจากนี้ยังได้สั่งกำชับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลรักษาความปลอดภัยครูให้ให้เพิ่มความเข้มงวดเช่นเดียวกันเนื่องจากกลุ่มผู้ก่อเหตุยังคงสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง
 

ส่วนกิจกรรมในวันนี้ในพื้นที่เทศบาลนครยะลายังคงมีงานมหกรรมการแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 26และการแข่งขันนกกรงหัวจุกที่สนามศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนไปร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากและเจ้าหน้าที่จะต้องเพิ่มมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนที่มาร่วมงานอย่างเข้มงวดเช่นเดียวกัน

ส่วนที่ จ.นราธิวาส หลังจากเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงพระภิกษุขณะออกเดินบิณฑบาตบนถนนสายโคกโพธิ์-ท่าเรือ เขตเทศบาลตำบลโคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ทำให้พระอภิชัย โรจน์รังสรรค์ มรณภาพ และพระสุชาติ อินขวัญแก้วรวมทั้งสามเณรสกล เสมสานต์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 5 มี.ค. 54 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดในวันนี้พบว่าหลังจากเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นเจ้าหน้าที่กองกำลังผสมตำรวจทหารและฝ่ายปกครองทั้งปฏิบัติหน้าที่ในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบ กระจายกำลังกัน รปภ.เข้มพระภิกษุ ที่เดินออกบิณฑบาตตามจุดต่าง ๆ เข้มงวดกว่าทุก ๆ วันที่ผ่านมาเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพระภิกษุในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอของ จ.นราธิวาส

แต่ถึงอย่างไรก็ตามยังคงมีพระภิกษุบางส่วนที่จำพรรษาตามวัดในพื้นที่ล่อแหลมและเสี่ยงภัย ก็ตัดสินใจงดออกเดินรับบาตรจากพี่น้องประชาชนเป็นการชั่วคราว ด้วยการนั่งรับบาตรภายในวัดเป็นการชั่วคราวแทน จากการสอบถามพระภิกษุต่างให้ความเห็นเป็นเสียงเดียวว่า ที่งดออกบิณฑบาตเป็นการชั่วคราวนั้น เพราะไม่มีความมั่นใจในความปลอดภัย แต่ประการสำคัญเกรงพี่น้องประชาชนจะถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บจากเหตุคนร้ายลอบทำร้ายพระด้วย

 

 

ข่าว : ไทยรัฐ
5 มีนาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264