วัดเทพศิรินทร์-วัดเทพลีลา

แนวหน้าตัด "วัด" ออกจากชื่อโรงเรียน

 

เหลือวัดสังเวชฯ ยังไม่มีใครกล้าตัด

 

แต่ว่าก็ว่าเถอะนะ เขาว่าชื่อวัดมันเชย

เหมือนมหานั่นแหละ แต่ก่อนคนก็อยากเป็น

แต่เดี๋ยวนี้พวกที่เป็นมหา พอสึกออกไปกลับไม่ยอมใช้มหา

เห็นบอกว่าอายสาวๆ คุยเรื่องภาษาบาลีไม่มีใครฟัง

เดี๋ยวนี้เขาฟังภาษาอังกฤษมากกว่า

 

 

 

 

 

 

เผยชื่อโรงเรียนวัดที่ตัดวัดออก

 

อนุกมธ.ศาสนาฯเผยชื่อร.ร.ชื่อดังตัดคำว่าวัดออกเพียบ เตรียมจับมือพศ.สำรวจจริงจัง ด้านพศ.แจงโรงเรียนอย่าตื่นมติ มส. ห้ามตัดชื่อวัดให้รอหลักเกณฑ์ ยกเว้นร.ร.ได้รับชื่อพระราชทาน สั่งจัดการโรงเรียนแอบฮุบที่ดินสงฆ์-ไม่ยอมจ่ายค่าเช่า

 

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (สำนักงาน พศ.) กล่าวถึงกรณี มส. มีมติเห็นชอบไม่ให้ตัดคำว่า "วัด" ที่ใช้นำหน้าชื่อโรงเรียนที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ธรณีสงฆ์ออก หากโรงเรียนใดตัดออกไปต้องนำกลับมาใส่เหมือนเดิมนั้น หลังจากมติดังกล่าวออกมาหลายโรงเรียนอาจจะเกิดความสับสนและไม่เข้าใจ ต้องขอชี้แจงว่ามติดังกล่าวยังไม่มีผลทันที โดยหลังจากนี้สำนักงาน พศ. ต้องหารือกับฝ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางวัดที่โรงเรียนตั้งอยู่ ผู้บริหารโรงเรียนและกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อจัดทำหลักเกณฑ์ว่าโรงเรียนใดบ้างที่มีการตัดชื่อวัดออกไปแล้ว และจะต้องนำกลับมาใส่เหมือนเดิม รวมทั้งต้องรอผลการสำรวจจำนวนโรงเรียนที่ตัดชื่อวัดออก โดยตนได้สั่งให้เร่งดำเนินการสำรวจเรื่องดังกล่าวแล้ว คาดว่าภายในเร็วๆ นี้จะได้จำนวนที่แน่ชัด

 

สำหรับโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ธรณีสงฆ์ แต่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตามมติดังกล่าวจะเป็นโรงเรียนได้รับชื่อพระราชทาน ซึ่งจุดประสงค์ของมติดังกล่าว เพื่อป้องกันโรงเรียนที่มีความพยายามตัดคำว่า วัด ออกจากชื่อโรงเรียน โดยไม่มีหลักการและเหตุผลและมีผลประโยชน์แอบแฝง อาทิ มีผู้อำนวยการโรงเรียนบางแห่งต้องการตัดชื่อวัดออกจากชื่อโรงเรียน เพราะต้องการนำที่ดินของวัดไปออกเป็นโฉนด ซึ่งตนได้สั่งให้ดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวว่าข้อมูลที่ได้รับรายงานนั้นเป็นจริงหรือไม่ และมีโรงเรียนกี่แห่งที่พยายามนำที่ดินวัดไปออกเป็นโฉนด เพื่อต้องการอุบที่ดินของวัดเป็นของโรงเรียน ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ สำนักงาน พศ. กำลังเป็นห่วงมาก และหากตรวจพบว่ามีโรงเรียนใดอุบที่ดินวัดก็จะตามทวงคืนแน่นอน

 

นายนพรัตน์ กล่าวว่า นอกจากมติการห้ามตัดชื่อวัดออกจากโรงเรียนแล้ว ตนกำลังจะหารือกับวัดทั่วประเทศ ให้เร่งดำเนินการตรวจสอบการทำสัญญาเช่าที่ธรณีสงฆ์ ของโรงเรียนต่างๆ เพราะขณะนี้มีรายงานในเบื้องต้นว่าโรงเรียนที่เช่าที่วัดหลายโรงเรียนไม่เคยทำสัญญาเช่า ที่สำคัญบางแห่งไม่ยอมจ่ายค่าเช่ามาแล้ว 20-30 ปี ดังนั้นต้องหารือกับวัดให้ทำสัญญาเช่าให้ชัดเจนและต้องเก็บค่าเช่า โดยเฉพาะโรงเรียนที่ไม่เคยจ่ายค่าเช่าเลย และโรงเรียนที่ค้างค่าเช่ามานานแล้ว ซึ่งก็ทราบว่ามีหลายโรงเรียนไม่เห็นด้วยกับการทำสัญญาเช่าที่ธรณีสงฆ์ เพราะการทำสัญญาเช่านั้นโรงเรียนต้องมีการตั้งงบประมาณเพิ่มขึ้นมาอีก เนื่องจากที่ผ่านมาโรงเรียนหลายแห่งไม่เคยตั้งงบประมาณส่วนนี้และจ่ายค่าเช่าเลย

 

นายสมเกียรติ ศรลัมพ์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการ(กมธ.) กิจการพระพุทธศาสนา ในคณะกรรมาธิการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ในฐานะผู้เสนอเรื่องดังกล่าวให้ มส. พิจารณา ว่า จากการสำรวจและรวบรวมข้อมูลในเบื้องต้นพบว่าโรงเรียนที่มีการตัดคำว่าวัด ออกจากโรงเรียน อาทิ โรงเรียนวิมุตยารามพิทยากร เขตบางพลัด, โรงเรียนกุนนทีรุทธารามวิทยาคม เขตดินแดง, โรงเรียนจันทร์ประดิษฐารามวิทยาคม เขตภาษีเจริญ, โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย เขตบางกอกน้อย โรงเรียนไชยฉิมพลีวิทยาคม เขตภาษีเจริญ, โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย เขตสัมพันธวงศ์, โรงเรียนเทพลีลา เขตบางกะปิ, โรงเรียนเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย, โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม เขตบางกอกน้อย อย่างไรก็ตาม คณะอนุกมธ.ฯจะร่วมมือกับสำนักงาน พศ. สำรวจจำนวนโรงเรียนที่แน่นชัดอีกครั้

 

 

 

 

 

มส.มติสั่งใช้ วัด นำหน้าชื่อโรงเรียนเหมือนเดิม

 

ชินวรณ์" หนุนมติ มส. ใช้คำว่า "วัด" นำหน้าชื่อโรงเรียนดังเดิม ชี้หากจะเปลี่ยนชื่อต้องทำประชาพิจารณ์ก่อน ด้าน ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ลั่นตามมารยาทต้องกลับมาใช้ใหม่ เพราะควรให้เกียรติวัดในฐานะผู้อุปถัมภ์โรงเรียน...

จากกรณีที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เผยถึงปัญหาที่มีโรงเรียนหลายแห่งซึ่งใช้ที่ดินธรณีสงฆ์เป็นที่ตั้งของ โรงเรียน เตรียมตัดคำว่า "วัด" ออกจากชื่อโรงเรียน เนื่องจากอ้างว่ามีเป้าหมายเคลือบแฝงไม่ให้มีหลักฐานยืนยันว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นของวัด จากนั้นผู้บริหารโรงเรียนก็อาศัยการที่วัดซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินไม่ได้ไปทำ สัญญา หรือมีข้อตกลงที่ชัดเจนเกี่ยวกับใช้ที่ดิน ไปออกโฉนดใหม่ให้กรรมสิทธิตกเป็นของโรงเรียน ซึ่งที่ผ่านมา ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ก็ต้องไปตามแก้ไขมาแล้วหลายครั้งนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 1 มี.ค. ดร.อำนาจ บัวศิริ ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม เปิดเผยทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ถึงกรณีที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) มีมติไม่ให้ตัดคำว่า "วัด" ออกจากชื่อโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของวัดหรือที่ธรณีสงฆ์ ว่า เรื่องดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมแล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวัด จึงเป็นสิทธิ์ของวัดโดยตรง เนื่องจากโรงเรียนที่มีชื่อวัดส่วนใหญ่จะเช่าพื้นที่ของวัดทั้งสิ้น ดังนั้นจึงกำชับให้เจ้าอาวาสทุกแห่ง แจ้งเรื่องดังกล่าวต่อโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษา ว่าให้ดำเนินการตามมติของ มส. ด้วย โดยโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาใดที่ตัดคำว่า "วัด" ออกจากชื่อโรงเรียน ขอให้นำกลับมาใส่ในชื่อดังเดิม ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ทันที

"ปัญหาเรื่องนี้อยู่ที่โรงเรียน ว่าจะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยน เพราะตามมารยาทโรงเรียนควรที่จะดำเนินการตามมติ มส. เนื่องจากเดิมมีคำว่าวัดอยู่แล้ว แต่ต่อมานำคำว่าวัดออกไป ดังนั้นหากจะนำกลับมาใช้อีก คงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร จริงๆ แล้วเราควรที่จะให้เกียรติกัน เพราะการศึกษาเริ่มต้นจากวัด พระก็เป็นผู้ให้ที่ตั้งโรงเรียน บางแห่งให้ทุนและอุปถัมภ์ทุกอย่าง ดังนั้นการตัดชื่อวัดออกเพราะเชยนั้นคงไม่เหมาะสม และการนำชื่อวัดกลับมาใช้ใหม่ ก็คงไม่น่าจะเสียหายอะไร" ดร.อำนาจ กล่าว

ด้านนายชินวรณ์ บุญยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวกับทีมไทยรัฐออนไลน์ถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะจริงๆ แล้วตนเห็นด้วยกับมติ ของ มส. อยู่แล้วว่า โรงเรียนที่มีชื่อวัด ควรที่จะต้องใช้ชื่อวัดนำหน้าต่อไป  ซึ่งในขณะนี้การขอเปลี่ยนชื่อโรงเรียน ส่วนใหญ่จะมาจากสถานศึกษา กรรมการสถานศึกษา และประชาชน ที่จะต้องเป็นผู้เสนอเพื่อขอเปลี่ยนชื่อ แต่ทั้งนี้จะต้องไม่เปลี่ยนไปเกี่ยวข้องกับอัตลักษณ์และภูมิปัญญาของท้องถิ่น

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยังกล่าวอีกว่า ตอนนี้ได้ย้ำกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ถึงแนวทางในการเปลี่ยนชื่อโรงเรียนว่า โรงเรียนใดที่ประสงค์จะเปลี่ยนตามความต้องการของโรงเรียนหรือประชาชน จะต้องทำตามกระบวนการของการทำประชาพิจารณ์ที่เริ่มจากท้องถิ่นก่อน โดยมีหลักเกณฑ์อัตลักษณ์หรือภูมิปัญญาของท้องถิ่น และตัวบุคคลที่เป็นที่ยอมรับหรือผู้มีพระคุณ ส่วนกรณีโรงเรียนที่ตัดคำว่าวัดออกไป จะกลับมาใช้ดังเดิมนั้น คงไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งก็สนับสนุนเนื่องจากเห็นว่า โรงเรียนหรือวัดควรที่จะร่วมมือกันทำงาน เพื่อเน้นให้ บ้าน วัด และโรงเรียน มีส่วนในการพัฒนาให้โรงเรียนเป็นโรงเรียนดีประจำตำบลต่อไป

ขณะที่นายสุทธิศักดิ์ ​เฟื่องเกษม ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพศิรินทร์ กล่าวถึงกรณีมหาเถระสมาคม มีมติให้วัดต่างๆ ดำเนินการให้โรงเรียนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ธรณีสงฆ์ ต้องบรรจุคำว่าวัดในชื่อโรงเรียน โดยหากโรงเรียนใด นำคำว่าวัดออกไปแล้ว ให้บรรจุคำว่าวัดกลับเข้าไปในชื่อโรงเรียนอีกครั้ง โดยระบุว่า ตนในฐานะผู้อำนวยการโรงเรียน เทพศิรินทร์ ซึ่งโรงเรียนตั้งอยู่ในพื้นที่ของวัดเทพศิรินทร์ทราวาส ไม่มีความขัดข้องกับมติมหาเถระสมาคมดังกล่าว และเห็นว่าไม่ว่าจะมีคำว่าวัดหรือไม่ก็ไม่แตกต่างกัน หน้าที่ของตนก็คือต้องจัดการศึกษาให้มีคุณภาพเช่นเดิม เพราะหากทำคุณภาพของโรงเรียนให้ดีแล้วก็จะส่งผลดีต่อทั้งวัดทั้งโรงเรียน แต่จะต้องมีการเชิญประชุมผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายมาหารือกันตามมติดังกล่าว และตรวจสอบย้อนหลังไปถึงการถอดคำว่าวัดออกจากชื่อโรงเรียนวัดเทพศิรินทร์ ในอดีต ซึ่งเมื่อครั้งที่ตนบรรจุเข้าทำงานครั้งแรกเมื่อ 30 ปี ก่อนชื่อโรงเรียนเทพศิรินทร์ ก็ไม่มีคำว่าวัดอยู่แล้ว

ทั้งนี้ โรงเรียนกับวัดในประเทศไทยเป็นสถาบันที่เอื้อกันไปมาตั้งแต่ในอดีตและทาง โรงเรียนกับวัดเทพศิรินทร์ทราวาส ก็เกื้อหนุนช่วยเหลือกันมาโดยตลอดไม่เคยมีปัญหาแต่เข้าใจว่ามติมหาเถระสมาคม ดังกล่าว เกิดขึ้นมาจากกรณีที่บางโรงเรียนไม่ให้ความสนใจกับวัดอย่างเพียงพอ.

 

ข่าว : คมชัดลึก - ไทยรัฐ
2 มีนาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264