ถวายความรู้เข้มพระธรรมทูต

ลดปัญหาพระไทยในต่างแดน

 

 

 

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์
ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

 

 

 

อา..พาดหัวข่าวแบบนี้ แสดงว่าคนเขียนข่าวก็ไม่รู้เรื่อง เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นมิใช่ปัญหาของพระไทย แต่เป็นปัญหาของวัดไทย ที่มีพัฒนาการปัญหามาตามลำดับ มิใช่พระรูปใดรูปหนึ่งไปทำเสียหายแล้วถูกฟ้องร้อง อ่านปัญหาไม่ออกก็สะเออะเสนอข่าว เฮ้อ สื่อหนอสื่อ

 

และอีกอย่างนะ ปัญหาขี้ประติ๋วแค่นี้ สำนักพุทธฯก็ไม่มีปัญญาช่วย แล้วก็พูดจาพาดพิงพระธรรมทูตให้เสียหาย ว่าโง่ ไม่รู้เรื่องต่างแดน ไปที่ไหนก็มีปัญหา ทั้งๆ ที่จริงแล้วถ้านับจำนวนวัดดีกับวัดที่มีปัญหาแล้ว อัตราต่างกันมาก แทบจะหนึ่งในร้อยเลย ลองอ่านข่าวดูสิ ปัญหาเกิดขึ้นที่อินเดีย แต่พ่อกลับพ่นน้ำลายข้ามเมฆมาถึงอเมริกานี่ คุยโขมงว่าวัดที่อเมริกาก็มีปัญหา สำนักพุทธฯเข้าไปช่วยได้เยอะแล้ว ฯลฯ ไปไหนมาสามวาสองศอกเลย

 

กรณีวัดไทยนาลันทา เป็นปัญหาเรื่องสิทธิการบริหารที่แม่ชีไทยฟ้องร้องพระไทย ซึ่งพระไทยนั้นส่งไปจากวัดไทยพุทธคยา เพราะวัดไทยนาลันทาเป็นสาขาของวัดไทยพุทธคยา เจ้าอาวาสทุกรูปล้วนไปจากที่นี่ ทีนี้เมื่อมีปัญหา เรื่องนี้ถ้าสู้กันเรื่องเอกสารแล้วเราแพ้แม่ชีอารีย์ แต่อาจจะมีทางแก้ เช่น ต้องตรวจสอบว่าแม่ชีอารีย์มีใครเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่ให้ความเคารพนับถือที่เมืองไทย แล้วขอให้ผู้ใหญ่ช่วยเจรจาให้แม่ชีถอนฟ้อง หรือยอมยกสิทธิการบริหารให้แก่พระ ทางหนึ่งนั้นก็แบ่งภาระให้แม่ชีได้มีบทบาทมีหน้ามีตาภายในวัด มันก็น่าจะคุยกันรู้เรื่อง แต่นี่สำนักพุทธฯทำงานไม่เป็น เอะอะอะไรก็จะอบรมพระตะพึด ทำยังกะว่าอบรมแล้วมันแก้ปัญหาได้ บริหารพระศาสนากันยังไงฮะ ?

 

 

 

ถวายความรู้เข้มพระธรรมทูต ลดปัญหาพระไทยในต่างแดน

 

ดร.อำนาจ บัวศิริ ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม (มส.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพระครูปริยัติธรรมวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยนาลันทา เมืองปัฏนา รัฐพิหาร สาธารณรัฐอินเดีย ขอให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ช่วยหาทางออกกรณีศาลสูงเมืองปัฏนา พิพากษาให้แม่ชีอารีย์ ผ่องใส เป็นผู้บริหารจัดการวัดแทนเจ้าอาวาส ว่า  พศ. ได้ประสานไปยังพระราชรัตนรังษี เจ้าอาวาสวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ รองหัวหน้าพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย ให้ช่วยตรวจสอบว่าสาเหตุของคำสั่งศาลดังกล่าว รวมถึงเรื่องพินัยกรรมของอดีตเจ้าอาวาสด้วยว่าเป็นเช่นไร อย่างไรก็ตามในระหว่างวันที่ 24 ก.พ.-5 มี.ค. ตนจะเดินทางไปร่วมการประชุมสัมมนาพระธรรมทูตสายต่างประเทศทั่วโลก ที่สาธารณรัฐอินเดีย ตนจะใช้โอกาสนี้หารือในการประชุมเกี่ยวกับปัญหาของวัดไทยในประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะประเด็นอำนาจการบริหารจัดการวัด และแนวทางการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย
   
ดร.อำนาจ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ตนจะหาโอกาสเดินทางไปวัดไทยนาลันทา เพื่อสอบถามรายละเอียดข้อเท็จจริงจากพระครูปริยัติธรรมวิเทศ เพื่อนำมารายงานนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.พศ.ด้วย อย่างไรก็ตามแนวทางการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับวัดไทยในต่างประเทศนั้น ตนมองว่าจะต้องถวายความรู้ให้พระธรรมทูต ที่จะไปประจำวัดในต่างประเทศ เพื่อให้ทราบปัญหาและมีความรู้ว่าจะจัดการกับปัญหาอย่างไร โดยเฉพาะการบริหารจัดการวัดในรูปแบบมูลนิธิ ภายใต้กฎหมายของประเทศต่างๆ ซึ่งขณะนี้ พศ.ให้เพิ่มความเข้มงวดการอบรมและการขออนุญาตของพระธรรมทูต โดยทุกรูปต้องผ่านหลักสูตรอบรม 3 เดือน ซึ่งมหาเถรสมาคม (มส.) ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงฆ์ทั้ง 2 แห่งจัดทำหลักสูตรอบรมให้ความรู้ทุกด้านกับพระธรรมทูตแล้ว
   
ที่ผ่านมามีพระธรรมทูตผ่านการอบรมและได้รับอนุญาตไปประจำวัดไทยในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกกว่า 1,200 รูป ซึ่งเชื่อว่าการเข้มงวดเรื่องการอนุญาตพระธรรมทูตไปประจำวัดไทยในต่างประเทศ โดยทุกรูปต้องมีความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการวัด ที่สำคัญต้องผ่านการอนุญาตจากคณะกรรมการ ของ มส. น่าจะช่วยป้องกันและแก้ปัญหาได้บ้าง ผอ.สำนักเลขาธิการมส.กล่าว.

 

 

 

ข่าว : เดลินิวส์
1 มีนาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264