มหาเถรฯบ่นหนักใจ

ไม่มีพระอยากไปสอนอีก้อบนดอย

 

แหมก็ควาย เอ๊ย ใครอยากจะไปล่ะครับท่าน เขาเห็นตัวอย่างว่า ถ้ามากรุงเทพฯ อยู่วัดชนะ วัดสระเกศ วัดปากน้ำ วัดพิชัยญาติ พวกนี้ สอนหนังสืออยู่ในห้องแอร์ไม่กี่เวลา ก็จะมีอำนาจวาสนาได้เป็นเจ้าฟ้าเจ้าคุณทันใจ แต่ถามว่าไปอยู่บนดอยแล้วได้อะไร ล้านเบี้ยกันดารก็สู้หนึ่งสังฆทานวัดชนะสงครามไม่ได้ ถามมหาสายชลกับมหาวีระเวสดูสิว่าจริงไหม ใครๆ ก็รักชาติศาสนาด้วยกันทั้งนั้นแหละ แต่ถ้าการบริหารการปกครองไม่เป็นธรรม ก็ยากจะหวังที่เขาจะเสียสละ ยิ่งมีคนคิดว่าศาสนาเป็นของกูคนเดียว จึงคิดจะตั้งใครให้เป็นเจ้าคณะภาค 1 ก็ได้ อย่างนี้ก็เอวังสิครับ นิมนต์รักษาพระศาสนาไปคนเดียวเถิด เพราะศาสนาเป็นของพวกท่านเท่านั้นมิใช่หรือ

 

แม้แต่สำนักพุทธฯก็เถอะ พูดออกมาได้ว่าจะเพิ่มเบี้ยโน่นเบี้ยนี่ ทำเหมือนกันว่าพระที่ไปนั้นเขาอยากได้โน่นได้นี่ ไม่มีใครเสียสละ แต่เพราะเขาเห็นว่ามีคนเอาเปรียบศาสนามากเกินไปนะสิ ขนาดพระโดนระเบิดตาย ยังไม่เห็นหน้ากรรมการมหาเถรสมาคมไปร่วมงานศพซักรูป ผอ.สำนักพุทธฯก็หายหน้า แล้วถามว่าจะเอาขวัญและกำลังใจที่ไหนไปทำงาน

 

แก้ไขที่ตัวพวกท่านเองก่อนสิ ถ้าทำไม่ได้ก็อย่าดีแต่พูดเลย

 

 

 

 

 

 

 

มส.ห่วงพระลดวูบ ทั้งบนดอย-ชายแดน


นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้พูดถึงเกี่ยวกับการเผยแผ่พระพุทธศาสนาบนพื้นที่สูงและตามตะเข็บชายแดน ซึ่งสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มีความห่วงใยเรื่องดังกล่าว เนื่องจากพระธรรมจาริกหรือพระสงฆ์ที่ทำหน้าที่เผยแผ่พระพุทธศาสนาบนที่สูงมีจำนวนลดลงมาก เกรงว่าไม่เพียงพอต่อการเผยแผ่หลักธรรมให้เหมาะสมตามกลุ่มประชากรชนเผ่าต่างๆ ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งค่านิตยภัตที่พระธรรมจาริกได้รับนั้นไม่เพียงพอต่อการทำหน้าที่สำคัญบนพื้นที่สูงด้วย ดังนั้น มหาเถรฯ จึงมอบหมายให้สำนักพุทธฯ ดูแลในเรื่องดังกล่าว ซึ่งในเร็วๆ นี้ ตนจะเดินทางขึ้นพื้นที่สูงเพื่อดูสภาพปัญหาและความต้องการของพระธรรมจาริกในพื้นที่ ปัญหาของพระธรรมจาริกไม่เพียงพอเกิดขึ้นมานานพอสมควร สำนักพุทธฯ ได้พยายามแก้ปัญหานี้มาโดยตลอด แต่เนื่องจากงบประมาณไม่เพียงพอ รวมถึงรัฐบาลให้ความสำคัญกับการสนับสนุนงบประมาณและการเผยแผ่หลักธรรมทางพระพุทธศาสนาให้กลุ่มชนเผ่าบนพื้นที่สูงหรือตามตะเข็บชายแดนค่อนข้างน้อย ทั้งที่จริงแล้วการใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนาให้เข้าถึงจิตใจของกลุ่มชนเผ่าต่างๆ จะช่วยลดปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ลดปัญหายาเสพติด การทำไร่เลื่อนลอยตัดไม้ทำลายป่า รวมทั้งจะทำให้เขาไม่สร้างผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศชาติด้วย

"พระธรรมจาริกที่จบระดับปริญญาตรี ได้รับนิตยภัตในการเผยแผ่หลักธรรมในพื้นที่สูงประมาณเดือนละ 1,800 บาทถือว่าน้อยมาก ผมจะต้องร้องขอต่อรัฐบาลใหม่ให้ช่วยมาดูแลเรื่องดังกล่าวมากขึ้น พระเหล่านี้ทำงานหนักมาก แต่กลับได้รับการดูแลน้อย รวมทั้งยังเป็นผู้เสียสละต้องเสียสละทั้งแรงกาย และทรัพย์ส่วนตัวที่จะมาพัฒนาพื้นที่ร่วมกับชาวบ้าน ซึ่งนับวันพระธรรมจาริก จะขาดกำลังใจและมีจำนวนน้อยลงเรื่อยๆ หากเราปล่อยไว้เช่นนี้ ต่อไปหากชนเผ่าไม่มีหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาหรือมีลัทธิอื่นๆ ที่ไม่เหมาะสม เข้าไปช่วยเหลือเขา แล้วให้เขาทำสิ่งที่ไม่ดี ก็จะกระทบต่อความมั่นคงตามแนวชายแดนและประเทศชาติได้" ผอ.สำนักพุทธฯ กล่าว

 

 

ข่าว : ข่าวสด
10 มิถุนายน 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264