เผยภาพบาดตา !

โอบาม่าจี๋จ๋าองค์ดาไลลามะกลางไวท์เฮาส์

 

จีนประท้วง แต่โอบาม่าเฉย เพราะเคยเห็นประท้วงทุกรอบ จนแทบจะกลายเป็นธรรมเนียมจีนไปซะแล้ว เปลี่ยนแนวเสียบ้างน่าจะดี เช่น ยกหนี้ให้อเมริกาซักห้าแสนล้าน รับรองว่าโอบาม่าปิดประตูให้องค์ดาไลลามะแน่

 

 

ยิ่งกว่าฟังเพลง "เห็นเขากอดกัน" ของศรเพชร ศรสุพรรณ อีกฮ่ะ

 

 

มังกรฉุน ! โอบามาพบองค์ลามะ จวกทำลายสัมพันธ์

 

จีนแสดงความไม่พอใจ หลังผู้นำสหรัฐฯพบองค์ดาไล ลามะ ผู้นำจิตวิญญาณทิเบต จวกเป็นพฤติกรรมยุ่งเกี่ยวกิจการภายในและทำลายความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ...

ความสัมพันธ์ของสองมหาอำนาจโลกอย่างสหรัฐฯและจีน เกิดตึงเครียดขึ้นอีกครั้งหลังประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯพบปะหารือองค์ดาไล ลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของทิเบต แม้ฝ่ายจีนพยายามเรียกร้องสหรัฐฯล้มเลิกนัดหมายการพบหารือ เตือนอาจกระทบความสัมพันธ์ระหว่างกัน

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อ 17 ก.ค. ว่า นายหม่า จ้าวซู โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน แถลงวิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนเรื่องการพบหารือของนายโอบามา กับองค์ดาไล ลามะ ว่า เป็นพฤติกรรมยุ่งเกี่ยวกิจการภายในของจีนโดยรวม และทำลายความสัมพันธ์ จีน-สหรัฐฯ โดยกระทรวงต่างประเทศ และสถานทูตจีน ต่างยื่นคำร้องคัดค้านกับผู้แทนสหรัฐฯ ทั้งในกรุงปักกิ่งและวอชิงตัน

ขณะที่ประธานาธิบดีโอบามาของสหรัฐฯ เปิดห้อง
“Map Room” ภายในทำเนียบขาวต้อนรับองค์ดาไล ลามะ ผู้อยู่ระหว่างเยือนสหรัฐฯ 11 วันเพื่อร่วมพิธีกรรมทางพุทธศาสนา และเลี่ยงใช้ห้องทำงานรูปไข่ (Oval Office) ซึ่งปกติใช้รับรองผู้นำหรือประมุขของรัฐผู้มาเยือน การพบปะหารือมีขึ้น 45นาที ระหว่างนี้ โอบามาเน้นย้ำความสำคัญของการปกป้องสิทธิมนุษยชนชาวทิเบตในจีนและว่าสหรัฐฯ ยังยึดนโยบายเดิมคือไม่สนับสนุนการแยกเอกราชของทิเบต

ด้านจีนมองว่าองค์ดาไล ลามะ เป็นผู้นำแบ่งแยกดินแดน มุ่งนำทิเบตพ้นอำนาจปกครองจากจีน แม้องค์ดาไล ลามะ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ระบุต้องการเพียงความเป็นอิสระระดับสูงเพื่อทิเบต การพบปะดังกล่าว มีขึ้นไม่ถึง 10 วันก่อนนางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เยือนนครเสิ่นเจิ้น ภาคใต้ของจีน เช่นเดียวกับหมายกำหนดเยือนจีนช่วงฤดูร้อนนี้ของรองประธานาธิบดีโจ ไบเดนด้วย

ก่อนหน้านี้ โอบามา เคยต้อนรับองค์ดาไล ลามะ เมื่อก.พ.ปี 2553 ซึ่งเลี่ยงได้ยากที่จะไม่สร้างความขุ่นเคืองให้ฝ่ายจีน อีกทั้งปีที่แล้ว เป็นปีที่ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯเกิดเขม็งเกลียวจากหลายมูลเหตุ ไม่ว่าการเซ็นเซอร์โลกออนไลน์ของจีน ส่วนสหรัฐฯถูกจีนกดดันไม่ให้ขายอาวุธให้ไต้หวัน ความสัมพันธ์ของทั้งสองเพิ่งกลับมาราบเรียบเมื่อต้นปี 2554 เมื่อประธานาธิบดีหู จิ่นเทาของจีน เดินทางเยือนสหรัฐฯ.

 

ภาพ : The White House  ข่าว : ไทยรัฐ
19 กรกฎาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264