50 เปอร์เซ็นต์ !

เผยพระสงฆ์ไทยสุขภาพย่ำแย่เพราะอาหาร

 

อืม ..อันนี้มันก็น่าเห็นใจพระนะ แบบว่ามองได้หลายมุม เช่น พระสงฆ์ท่านเคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีอะไรก็ฉันไปไม่เลือก ทำให้ขาดสารอาหารที่มีคุณภาพต่อร่างกาย อีกส่วนหนึ่งนั้นท่านเป็นพระเมตตา เห็นญาติโยมเอาอาหารมาถวายหลายคน จะฉันเพียงนิดเดียว ญาติโยมก็จะน้อยใจว่าไม่ได้บุญ ก็เลยฉัน "เอาใจโยม" นานไปก็ทำให้อ้วน เพราะสารอาหารมากไป  จะเลือกไปฉันแต่ร้านข้าวขาหมูของโปรดก็ไม่เหมาะอีก เฮ้อ..เป็นพระก็ลำบากอย่างนี้แหละโยม..เอางี้ดีไหม พระก็ฉันไป หมอก็ตรวจไป มียาอะไรดีๆ ก็ถวายพระให้ท่านลดไขมัน-ความดัน-น้ำตาล ลงบ้าง ก็จะได้ผลงานทุกฝ่าย แบบว่าแฮปปี้เอ็นดิ้งน่ะ ส่วนเรื่องว่าจะห้ามพระไม่ให้ฉันตามใจชอบน่ะ ขอร้องว่าอย่าทำเลย รับรองว่าพระท่านไม่เชื่อแน่ๆ และหมอคงไม่ทราบหรอกว่า ในโลกนี้ไม่มีใครจะดื้อรั้นเท่ากับพระอีกแล้ว  เจริญพร !

 

  

เผยสุขภาพพระสงฆ์ไทย 50% อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคและเจ็บป่วยนายสุนทร ยนต์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม เปิดเผยว่า ผลการสำรวจสุขภาพพระภิกษุสงฆ์กว่า 90,250 รูปทั่วประเทศ พบว่ามีสุขภาพดี 45.08% และมากกว่า 50% อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคและภาวะเจ็บป่วย แบ่งเป็นภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรค 24.35% และภาวะเจ็บป่วย 30.57% โรคที่พบมากในพระภิกษุสงฆ์ 5 อันดับแรก คือ ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคปอด หัวใจและหลอดเลือด

ดังนั้น โรงพยาบาลมหาสารคามจึงจัดกิจกรรมตรวจสุขภาพ โดยกลุ่มงานเวชกรรมสังคมร่วมกับศูนย์แพทย์ชุมชนสามัคคี อุทัยทิศ บูรพา และศรีสวัสดิ์ บริการตรวจสุขภาพพระสงฆ์เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาส มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 ณ ห้องตรวจสุขภาพปฐมภูมิ อาคารแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลมหาสารคาม โดยมีพระสงฆ์ในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม จำนวน 160 รูป เข้ารับบริการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ภาวะอ้วน และโรคแทรกซ้อนอื่นๆ มีการตรวจสุขภาพเบื้องต้น อาทิ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง คำนวณดัชนีมวลกาย (BMI) การตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ระดับน้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด การทำงานของตับ ไต ตรวจเอกซเรย์ปอด ตรวจสุขภาพฟันและตรวจวัดสายตา พร้อมการบริการให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพ อาหาร และการออกกำลังกาย โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พยาบาลวิชาชีพและทีมสหสาขาวิชาชีพ จากหน่วยงานต่างๆ ของโรงพยาบาลมหาสารคาม คาดหวังว่ากิจกรรมนี้จะยังประโยชน์สุขแห่งคณะสงฆ์ อันเป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชน และเพื่อจรรโลงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนาอันเป็นสถาบันหลักของชาติต่อไป "ขอเชิญชวนไปยังชาวพุทธทั่วประเทศให้ร่วมกันดูแลสุขภาพของพระภิกษุสงฆ์ โดยการคำนึงถึงอาหารที่จะถวายพระซึ่งจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารมัน เค็มจัด หวานจัด ซึ่งเป็นบ่อเกิดของโรคร้ายต่างๆ ด้วย"

 

 

ข่าว : ข่าวสด
19 กรกฎาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264