ขอหมายศาล !

ค้นวัดมณเทียรทุกตารางนิ้วหายาไอซ์

 

อ้า..มันชักจะเกินไปละมั๊ง วัดเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในพระพุทธศาสนา เป็นแหล่งรวมศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ แม้ว่าจะมีพระบางรูปมีพฤติกรรมเสื่อมเสีย แต่เมื่อจับได้แล้วก็น่าจะจบ แต่นี่ตำรวจเล่นจะอาศัยคำสั่งศาล ตรวจค้นทุกตารางนิ้วนั้น ขอบอกว่า "มากไป" ขนาดว่าพระสงฆ์เมื่อถูกฟ้องร้องตกเป็นผู้ต้องหา ก็ยังมีเอกสิทธิ์คุ้มครองไม่ต้องไปขึ้นศาล แล้วนี่ศาลมีอำนาจอะไรจะค้นวัดซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของชาวไทยทั้งประเทศ แม้แต่ผู้พิพากษาและพนักงานในกระทรวงยุติธรรมก็เป็นชาวพุทธ ดังนั้น จึงขอให้ตั้งสติให้ดีๆ อย่ามุ่งแต่เอาผลงานจนลืมนึกถึงความเสียหายในด้านอื่น ซึ่งจะมีผลกระทบอย่างยากเยียวยา

 

ขอกราบเรียนไปถึงมหาเถรสมาคม ซึ่งมีหน่วยงานที่รับใช้อยู่ก็คือ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งมีสาขาเป็นสำนักงานพระพุทธศาสนาประจำจังหวัดเชียงใหม่ ว่าขอให้ดูแลเรื่องนี้ให้ดี คือควรให้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจังหวัดเชียงใหม่ ให้เข้าไปดูแลเรื่องคำสั่งศาลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิด อย่าให้เสียหลายเลยเถิดกลายเป็นความกระทบกระทั่งระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐกับพุทธศาสนิกชน ซึ่งมันจะไม่สวยงาม อย่าผลีผลามตามกระแสข่าว

 

แม้แต่คณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งวัดมณเทียรก็อยู่ในความปกครองของเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าคณะอำเภอเมือง วัดพระสิงห์ เรื่องนี้ก็ต้องดูฝีมือว่าจะสามารถปกครอง-คุ้มครอง วัดซึ่งอยู่ในสังกัดได้หรือไม่ หรือว่าจะปล่อยให้อำนาจทางโลกเข้ามาทำปู้ยี่ปู้ยำกับอำนาจของตนเองอย่างไรก็ได้

 

เพราะถ้าปล่อยให้ตำรวจอาศัยอำนาจศาลเข้าค้นวัดมณเทียรได้ทุกตารางนิ้วดังมีข่าวออกมา ก็แสดงว่า มหาเถรสมาคมก็ดี สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติก็ดี คณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ก็ดี ไม่มีน้ำยา แม้แต่จะปกป้องคุ้มครองพุทธสถานอันเป็นอาณาจักรของพระพุทธเจ้า

 

ข่าวยังรายงานถึงขั้นว่า จะมีการจับพระ-เณร รวมทั้งเด็กวัดมาตรวจฉี่ให้หมดทุกรูปทุกองค์ เพื่อหาสารเสพติด เรื่องนี้ยิ่งอันตราย เพราะพระสงฆ์สามเณรนั้นมิใช่นักโทษ จะยอมให้ตำรวจจับมาตรวจง่ายๆ นั้นไม่ได้หรอก ขนาดอเมริกานี่ตำรวจก็ยังไม่มีอำนาจทำถึงเพียงนั้น ไม่งั้นก็ไม่ต้องมีผ้าเหลืองหรือวัดวาอารามกันแล้ว

 

นึกดูสิว่า ถ้าวันนี้ คณะสงฆ์ไทยยินยอมให้ตำรวจตรวจค้นวัดมณเทียรได้ทุกซอกมุม ต่อไปถ้ามีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นที่วัดอื่นๆ ตำรวจก็จะใช้อำนาจศาลเข้าค้นได้ ไม่ว่าจะเป็นวัดพระสิงห์ วัดศรีโสดา วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดปากน้ำภาษีเจริญ วัดชนะสงคราม วัดสุทัศน์ วัดบวรนิเวศ หรือแม้กระทั่งวัดสระเกศ แล้วตอนนั้นจะเหลืออะไร ?

 

 

 

 

วัดมณเทียร จังหวัดเชียงใหม่

 

 

เตรียมขออำนาจและหมายค้นจากศาล ร่วมกับ ตำรวจพระ สแกนวัดทุกตารางเมตร

 

จากกรณีเมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 ได้ทำการล่อซื้อยาไอซ์จาก นายชัชวาล ม่วงกิติ หรืออดีตพระมหาชัชวาล โชติธัมโม เจ้าอาวาสวัดราชมณเฑียร ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่  จับกุมได้พร้อมของกลางยาไอซ์ น้ำหนัก 28 กรัม พร้อมอุปกรณ์การเสพ และเงินสด 80,000 บาท ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

 

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 17 ก.ค.  พ.ต.อ.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบก.ภ.จว.ชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการจับกุมตัวนายชัชวาล ม่วงกิติ ได้นั้น ขณะนี้ก็ได้มีการเรียก พ.ต.อ.พิษณุ อุณหเสวี ผกก.สภ.เมือง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนเข้าประชุม โดยเตรียมขยายผลการจับกุม พร้อมกับรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ในการขอหมายค้นจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อที่จะเข้าไปดำเนินการตรวจค้นภายในวัดอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อให้ได้หลักฐานเพิ่มเติม และให้ทราบถึงแหล่งที่มาของยาไอซ์ว่ามีการซื้อมาจากที่ไหน และจำหน่ายให้กับใครบ้าง ซึ่งจะมีการตรวจสอบแหล่งข้อมูลทางโทรศัพท์และการสอบสวนในเชิงลึก พร้อมกับจะนำตัวพระ เณร และเด็กวัด ทั้งหมดมาทำการตรวจฉี่ หาสารเสพติดด้วย  แต่เนื่องจากการเข้าตรวจค้นวัดนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เพราะเกรงว่าจะกระทบกับทางด้านศาสนา ดังนั้นจะมีการประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางด้านศาสนา ซึ่งมีตำรวจพระ หรือพระวินยาธิการ เข้ามาร่วมตรวจสอบในเรื่องนี้ด้วย ส่วนตัวนายชัชวาล นั้นได้มีการนำไปฝากขังที่เรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับการจับกุมตัวนายชัชวาล หรืออดีตพระมหาชัชวาล ครั้งนี้ถือเป็นคดีที่ทำให้พระ และคนเชียงใหม่ จำนวนมากช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากพระมหาชัชวาลนั้นมีลูกศิษย์อยู่ทั่วประเทศ อีกทั้งยังเป็นพระนักพัฒนารูปหนึ่งที่ใฝ่หาความรู้จนจบปริญญาโทที่จุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย และมีความเชี่ยวชาญด้านเมตตามหานิยม และคาถาอยู่ยงคงกระพัน และยังถือว่าเป็นพระรูปหนึ่งที่ชาวพม่าให้การยกย่องถึงขึ้นแต่งตั้งให้เป็นพระระดับสูง จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดและสะเทือนวงการพระพุทธศาสนา

 

 

ข่าว : เดลินิวส์
18 กรกฎาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264