หลวงตามหาบัวมรณภาพ

สิ้นเสาหลักพระกรรมฐานธรรมยุตภาคอีสาน

 

 

ชาวพุทธนับแสนแห่เคารพศพแน่นวัดป่าบ้านตาด

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก วัดเกสรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ว่า พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ได้ละสังขารเมื่อเวลา 03.53 น. ภายในห้องปลอดเชื้อกุฎิหลวงตา โดยมี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เฝ้าดูอาการพร้อมคณะแพทย์และลูกศิษย์อย่างใกล้ชิด ศพหลวงตาถูกเคลื่อนจากห้องปลอดเชื้อ เข้าไปอยู่ห้องข้างๆ ซึ่งเป็นห้องพักของหลวงตา โดยมีกำหนดจะประกอบพิธี หลังจากพระฉันภัตราหารเช้าแล้ว

 

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จกลับมาประทับอยู่เรือนรับรองในวัดป่าบ้านตาด เพื่อรอทรงบาตร ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนที่ทราบข่าว ต่างหลั่งไหลกันมาที่วัดเป็นจำนวนมาก บางส่วนซึ่งเป็นญาติและศิษย์ที่ใกล้ชิด ได้เข้าไปกราบหลวงตาภายในห้องที่กุฎิ ขณะญาติบางส่วนพากันนั่งอยู่บริเวณรอบๆ ข้างกุฎิ เพื่อรอรับการเคลื่อนศพของหลวงตามหาบัว 

 

ต่อมาเมื่อเวลา 07.00 น. ที่ศาลาเล็กภายในวัดป่าบ้านตาด หลวงปู่ลี กุสลธโร เจ้าอาวาสวัดถ้ำผาแดง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี , พระครูอรรถกิจ นันทคุณ หรือพระอาจารย์นภดล นนทะโน เจ้าอาวาสวัดป่าดอยลับงา จ.กำแพงเพชร และ นายแพทย์พิชาติ ดลเฉลิมยุทธนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าวถึงอาการอาพาธของหลวงตา ท่ามกลางศิษยานุศิษย์และสื่อมวลชนจำนวนมาก

 

นายแพทย์พิชาติ ดลเฉลิมยุทธนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เปิดเผยว่า คำชี้แจงคณะแพทย์  เวลา วันที่ 30 มกราคม เวลา 02.49 น.หลวงตามีอาการทรุดลง อยู่ในภาวะวิกฤติ ระดับความดันโลหิตเริ่มต่ำลง ตรวจพบสมองหยุดทำงาน เวลา 03.25 น. ตรวจพบม่านตาขยาย ไม่มีปฏิกิริยาตอบสนอง ที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า เวลา 03.40 น. ชีพจร 54 ครั้งต่อนาที ความดันโลหิต 38/49 มิลลิเมตรปรอท ออกซิเจนในเลือดมีค่าเท่ากับศูนย์ เวลา 03.50 น. ชีพจร 49 ครั้งต่อนาที ความดันโลหิต 38/16 มิลลิเมตรปรอท ออกซิเจนในเลือดมีค่าเท่ากับศูนย์ เวลา 03.53 นาที หัวใจหยุดเต้นและหยุดหายใจ จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบทั่วกัน

 

พระครูอรรถกิจ นนทคุณ กล่าวว่า จากที่ทางคณะแพทย์ได้แถลงไปแล้ว คณะสงฆ์เริ่มแน่ใจว่าหลวงตาจะนิพพาน เมื่อคณะแพทย์ได้ตรวจดูที่สมองจนแน่ใจว่าสมองหยุดทำงาน พระสงฆ์ได้มารวมกันและเข้าที่ภาวนาอย่างสงบกันตั้งแต่ 02.49 น. เมื่อพบว่าหัวใจหยุดทำงานและไม่หายใจ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ก็ได้ประกาศให้ทราบทั่วกันที่เวลา 03.53 น.และได้กราบทูลสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ รวมศิริอายุ 97 ปี 5 เดือน 18 วัน 77 พรรษา

 

การปฏิบัติต่อร่างหลวงตาเสร็จ ได้เชิญร่างหลวงตาเข้าไว้ในห้อง เป็นห้องที่หลวงตาพักปกติเมื่อหลวงตายังไม่อาพาธ เมื่อสว่างก็ได้อนุญาตให้ญาติสนิทเข้าไปสักการะ พระสงฆ์ในวัดได้ออกบิณฑบาตตามปกติ เมื่อฉันอาหารเสร็จเวลา 09.00 น. ได้นัดกันเข้าไปทำพิธีสักการะหลวงตาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นก็จะนิมนต์หลวงตามาที่ชั้น 2 ศาลาหลังเก่าดั่งเดิมซึ่งหลวงตาได้สร้างตั้งแต่มาอยู่วัดป่าบ้านตาด เพื่อให้พี่น้องประชาชนสักการะพอสมควร จึงจะนิมนต์หลวงตาเข้าหีบธรรมดาตามปกติ

 

เมื่อบรรจุหีบเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเชิญร่างหลวงตาไปที่ศาลาใหญ่ข้างนอกในภายหลัง ทางบ้านเมืองจะถวายเกียรติยศอะไรก็ค่อยว่ากันภายหลัง ส่วนพิธีถวายน้ำต่อองค์หลวงตา ก็จะใช้วิธีโยงสายสิญจน์จากเท้าของหลวงตา ไปให้ประชาชนได้ถวายน้ำสงฆ์ พระหลวงตาสูงสุดต่อพระสงฆ์และพี่น้องประชาชน

 

นายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า หลังจากหลวงตามหาบัวละสังขาร ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ได้ทรงโทรศัพท์กราบบังคมทูล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต พระบรมราชินีนาถ ให้ทรงทราบ ซึ่งสมเด็จพระราชินีฯ จะได้ส่งผู้แทนพระองค์ เดินทางมาที่วัดป่าบ้านตาดในช่วงสายของวันนี้ เพื่อร่วมประชุมกันระหว่าง ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี , ผู้แทนพระองค์  , คณะสงฆ์ และผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เพื่อประชุมหารือหมายกำหนดการณ์ต่อไป ซึ่งทางจังหวัดมีความพร้อม จะทำตามที่ประชุมมีมติทันที

 

 

 

กำหนดพระราชทานเพลิงศพ 5 มีนาคม ศกนี้

 

 

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 30 มกราคม บริเวณศาลาการเปรียญ ภายในวัดป่าบ้านตาด เจ้าหน้าที่จากสำนักราชวัง ได้เข้าเตรียมสถานที่ พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ แก่พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน งดให้คณะสงฆ์ และประชาชน กราบเคารพศพ และสรงน้ำ โดยจัดให้มีบริเวณสรงน้ำศพ ด้านขวาตอนล่างของศาลา โดยต่อสายสิญจน์จากด้านบนลงมา ซึ่งยังคงมีประชาชนมาต่อคิวยาวกว่า 300 เมตร ส่วนผู้ที่เดินทางมาก่อนหน้านี้ และยังคอยร่วมพิธีต่อ ได้ไปจับจองที่นั่งหน้าจอโทรทัศน์ ถ่ายทอดสดบรรยากาศบนศาลา

 

 

จากนั้น เมื่อเวลา 17.57 น.  สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์ ประกอบพิธีพระราชทานน้ำสรงศพ พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน บรรจุสรีระลงในโลงเย็น เจ้าหน้าที่อัญเชิญพวงมาลาพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพวงมาลาประทาน ของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ วางที่หน้าโกศโถ

 

 

พระครูอรรถกิจนันทคุณ หรือพระอาจารย์นภดล นนทโน เจ้าอาวาสวัดป่าดอยลับงา จ.กำแพงเพชร แจ้งว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานโกศโถ ให้หลวงตามหาบัว ที่มีสมศักดิ์เป็น พระธรรมวิสุทธิมงคล แต่สรีระหลวงตามหาบัวจะบรรจุในหีบ จะบรรจุอยู่ในโลงเย็น เพราะไม่ได้ฉีดยาที่สรีระหลวงตา จากนั้นจะตั้งบำเพ็ญพระราชกุศลถวาย ในพระบรมราชานุเคราะห์ 7 วัน พรุ่งนี้เช้า (31 ม.ค.) พระบิณฑบาตฉันอาหารตามปกติ ส่วนงานพระราชทานเพลิงกำลังพิจารณากำหนดเป็นวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม

 

 

 

 

 

เปิดพินัยกรรมหลวงตามหาบัว

 

 

ภายหลังพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด มรณภาพด้วยอาการสงบไปเมื่อเวลา 03.53 น. วันที่ 30 ม.ค.  ซึ่งสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จเป็นประธานฝ่ายฆราวาส พระอุดมญาณโมลี หรือหลวงปู่จันศรี จันททีโป เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง จ.อุดรธานี  เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นิมนต์เคลื่อนสรีระหลวงตาบัว จากกุฏิมายังชั้นสองศาลาการเปรียญของวัด เพื่อให้ทุกคนร่วมสรงน้ำศพนั้น

 

หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสัสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี ได้เปิดพินัยกรรมของหลวงตามหาบัวและอ่าน โดยพินัยกรรมเขียนไว้ตั้งแต่ 7 พฤษภาคม 2543 มีใจความสรุปดังนี้

 

1.ทองคำที่ได้รับบริจาคมา ให้นำไปหลอม เงินสดที่ได้รับบริจาคมาให้นำไปซื้อทองคำ นำมาหลอมรวมมอบให้ธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นทุนสำรอง

 

2. ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อจัดงานศพ และดูแลทรัพย์สิน ทั้งทรัพย์สินที่มีอยู่ก่อนและทรัพย์สินที่ได้รับศรัทธาจากญาติโยมในงานศพ โดยให้คณะกรรมการดำเนินงานอย่างเปิดเผย ตามเจตนารมณ์

 

3. ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแล 9 คน

 

ประกอบด้วย 1. อาจารย์ฟัก สันติธรรมโม ขณะนี้มรณภาพแล้ว , 2. หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสัสโก , 3. อาจารย์ปริญญา วัฒโธ , 4. อาจารย์วันชัย วิจิตโต , 5.ดร.เชาว์ ณ ศีลวันต์ องคมตรี ,  6.นายศิริ คูสกุล คหบดี จ.อุดรธานี , 7. ม.ร.ว.ทองศิริ ทองแถม , 8 พ.ต.อ.กฤษดา บูรณะพานิชย์  และ 9. พ.ต.ปัจจัย นารินรักษ์

 

4.ตั้งให้พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน รองเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด เป็นผู้จัดการมรดก สำหรับพินัยกรรม ได้จัดทำขึ้น 3 ฉบับ มีใจความเหมือนกัน เก็บรักษาไว้ 3 แห่ง ที่วัดป่าบ้านตาด ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ จ.อุดรธานี และธนาคารกสิกรไทย จ.อุดรธานี โดยพินัยกรรามดังกล่าวมี พระอาจารย์ปัญญา วัฒโธ เป็นพยาน และมีพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เป็นพยานและผู้พิมพ์

                   

พระครูอรรถกิจ นันทคุณ หรือพระอาจารย์นภดล นนทะโน เจ้าอาวาสวัดป่าดอยลับงา จ.กำแพงเพชร  แจ้งให้ญาติโยมที่มาร่วมงานว่า หลังจากพระสงฆ์ได้สรงน้ำกราบบูชาหลวงตาแล้ว จะอนุญาตให้พุทธศาสนิกชนขึ้นสงฆ์น้ำและกราบบูชา จนกว่าประชาชนจะบางตา จึงจะบรรจุสรีระหลวงตาลงในหีบไม้ กราบนิมนต์ไปที่ศาลาใหญ่ด้านหน้าวัด สำหรับโกศพระราชทาน ตามสมณะศักดิ์จะตั้งอยู่ด้านหลัง

 

 

ข่าว : มติชน
29-30-31 มกราคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264