พระราชทานโกศ 8 เหลี่ยม-ฉัตรเบญจาพระพรหมกวี

 

(ภาพ : เดลินิวส์  20 ก.พ.2554)

 

ในหลวงทรงรับ ศพพระพรหมกวี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ 7 วัน พร้อมพระราชทานโกศ 8 เหลี่ยม ฉัตรเบญจา ด้านศิษยานุศิษย์หลั่งไหลเคารพศพ...

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันมีศิษยานุศิษย์จำนวนมาก รวมทั้ง นายนฤเทพ สิทธิชาญคุณะ เลขานุการประจำประธานองคมนตรี เข้าเคารพศพพระพรหมกวี เจ้าอาวาสวัดโมลีโลกยาราม ฝั่งธนบุรี เจ้าคณะภาค 10 และหัวหน้าพระธรรมทูตสายที่ 6 มหานิกาย ณ วัดโมลีโลกยาราม ซึ่งมรณภาพจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันพระภิกษุและสามเณรของวัดกว่า 100 รูป ได้ช่วยกันปัดกวาดทำความสะอาดวัดและจัดเตรียมสถานที่จัดงานศพ โดยพระเมธีวราภรณ์ (สุทัศน์ ป.ธ.9) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสและอาจารย์ใหญ่สำนักเรียนวัดโมลีโลกยาราม กล่าวว่า ในวันที่ 21 ก.พ.นี้ จะเปิดให้พระสงฆ์ตลอดจนประชาชนเข้าสักการะและรดน้ำศพพระพรหมกวี ที่อาคารโมลีปริยัตยากร ซึ่งเป็นอาคารที่พระพรหมกวี กำลังก่อสร้างเพื่อใช้สำหรับจัดการเรียนการสอนพระปริยัติธรรมแผนกบาลีให้กับพระภิกษุสามเณร จากนั้นเวลา 17.00 น. จะมีพิธีรับพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ

ทั้งนี้ ศพของพระพรหมกวีจะมีการสวดพระอภิธรรม 100 วัน โดยหลังพระบรมราชานุเคราะห์ จะเปิดให้ประชาชนร่วมกันเป็นเจ้าภาพก่อนจะพระราชทานเพลิงศพต่อไป อย่างไรก็ตาม จากนี้เป็นต้นไปพระสงฆ์ในวัดคงต้องรับภาระในการจัดการเรียนการสอนวิชาบาลีให้หนักขึ้น ดีขึ้น เพื่อสืบสานปณิธานของพระพรหมกวี เพราะพระพรหมกวี ให้ความสำคัญกับการเรียนวิชาบาลีมากและมักจะพูดเสมอว่าถ้าพระภิกษุสามเณรเก่งบาลีจะรักษาพระพุทธศาสนาได้

ด้าน นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับศพพระพรหมกวี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ เป็นเวลา 7 วัน และทรงพระราชทานโกศ 8 เหลี่ยม ฉัตรเบญจา นอกจากนั้น เวลา 15.00 น. วันที่ 21 ก.พ.2554 สำนักอารักษ์ จะจัดเครื่องยศชั้นหิรัญบัฏรองสมเด็จพระราชาคณะมาประดับไว้หน้าศพเพื่อเป็นเครื่องยศของพระพรหมกวี

 

ข่าว : ไทยรัฐ
21 กุมภาพันธ์ 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264