ย้าย "พ่อคูณ" ไปกรุงเทพฯ

 


 

(ภาพ-ไทยรัฐ)

 

 

แพทย์ถวายอาหาร "พ่อคูณ" ทางสายยางผ่านช่องท้องตลอด ทำกายภาพบำบัดเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อ ส่วนอาการวัณโรคดีขึ้น

 

31 สิงหาคม 2554 ความคืบหน้าอาการอาพาธของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พักรักษาอาการอาพาธวัณโรคปอด อยู่ที่ห้องผู้ป่วยพิเศษ วีไอพี 9821 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 8 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม 2554 ถึงขณะนี้เป็นเวลาเกือบ 4 เดือนแล้ว แพทย์จำเป็นต้องให้อาหารทางสายยางผ่านทางช่องท้องไปตลอด ส่วนอาการวัณโรคนั้นดีขึ้นเป็นลำดับ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

 

เจ้าหน้าที่กายภาพบำบัดโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เข้าทำการกายภาพบำบัดให้แก่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ  โดยทำกายภาพบำบัดตั้งแต่ท้ายกแขนและกางแขนทั้ง 2 ข้าง การยกขาและการเตะเท้าทั้ง 2 ข้าง  เพื่อให้ระบบการทำงานของปอดดีขึ้น  และยังเป็นการเพิ่มกำลังให้กับกล้ามเนื้อให้หลวงพ่อคูณ หลังจากต้องนอนพักรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชเป็นระยะเวลานาน  แต่ละวันเจ้าหน้าที่กายภาพบำบัดโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จะทำการกายภาพให้กับหลวงพ่อคูณ วันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 15-20 นาที หรือมากกว่านั้น หรือขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของหลวงพ่อคูณ

ด้านนายไฝ  ใจดี  ลูกศิษย์หลวงพ่อคูณ กล่าวว่า การที่จะนำหลวงพ่อคูณเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช  กรุงเทพฯ  ต้องตามไปดูแลหลวงพ่อ  แต่ลูกศิษย์ส่วนใหญ่ไม่อยากให้หลวงพ่อคูณเดินทางไปกรุงเทพมหานคร  เนื่องจากสภาพร่างกายของหลวงพ่อคูณยังไม่แข็งแรง จึงเกรงว่าหากหลวงพ่อคูณต้องนั่งรอไปเป็นยิ่งจะทำให้หลวงพ่อคูณได้รับผลเสียมากกว่าผลดี   จึงต้องการให้คณะแพทย์ศิริราชเดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา วันนี้หลวงพ่อคูณมีสีหน้าสดใสกว่าทุกวัน ซึ่งในขณะที่สรงน้ำให้หลวงพ่อคูณด้พูดจาถามไถ่ถึงลูกศิษย์ 

ด้านนายระพี  ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ระบุว่า ในเรื่องการนำตัวหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ที่จะส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช หรือให้คณะแพทย์จากศิริราชฯ เดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมานั้น จะได้มีการหารือระหว่างทางจังหวัด คณะกรรมการวัดบ้านไร่ และลูกศิษย์คนสนิท เพื่อหาข้อสรุปว่าจะดำเนินการอย่างไรในช่วงบ่ายของวันที่ 5 กันยายน 2554 นี้

 

ผู้ว่าฯโคราช-ลูกศิษย์ยันย้ายหลวงพ่อคูณ ไปรักษาที่ รพ.ศิริราช รอตอบรับเดินทางทันที

 

 

นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หากคณะลูกศิษย์ และคณะกรรมการวัด รวมถึงคณะแพทย์ไม่คัดค้าน การย้ายพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ไปรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช ก็ไม่จำเป็นจะต้องประชุมหารือกันอีก สามารถย้ายได้เลย เพราะทุกคนเห็นพ้องร่วมกัน ซึ่งหลวงพ่อคูณเป็นบุคคลสาธารณะ และเป็นบุคคลสำคัญที่มีญาติโยมทั่วประเทศเป็นห่วง การตัดสินใจต้องร่วมกัน หากทุกฝ่ายเห็นตรงกันก็ไม่น่าจะมีปัญหา
         
ส่วนการย้ายวันใด รอให้ทางโรงพยาบาลศิริราชตอบรับกลับมาก่อนว่ามีความพร้อมก็จะย้ายทันที ในช่วงที่รอต้องให้ทางคณะแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เป็นผู้ดูแลไปก่อน และการเจาะหน้าท้องก็ไม่ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนมาก แต่ควรทำให้เร็วที่สุด เพราะการให้อาหารเหลวทางสายยาง ผ่านช่องโพรงจมูกจะทำให้ท่านรำคาญ และอาจอาการแทรกซ้อนอื่นตามมาได้นายระพี กล่าว.

 

 

ข่าว : คมชัดลึก-ไทยโพสต์
01 กันยายน 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264