หยุดชั่วคราว !

โครงการขึ้นทะเบียนมรดกโลกพระปฐมเจดีย์

รัฐมนตรีอ้าง "รอจนกว่าชาวบ้านจะเข้าใจ"

 

เอ้อ ! แล้วที่ลงมติไปโดยที่ไม่เข้าใจล่ะ จะทำยังไง ?

มอบรางวัล "บ้องตื้น" ให้ซะเลยดีมั๊ย ?

 

 

 

หมดลุ้น "พระปฐมเจดีย์" มรดกโลก "สุกุมล" สั่งระงับชั่วคราว เร่งให้ความรู้ชาวบ้านก่อนสำรวจอีกครั้ง พบชาวบ้านหวั่นหลังขึ้นทะเบียนจะไม่สามารถทำการค้าขายหรืออาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวได้ ...

วันที่ 23 ส.ค. นางสุกุมล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหากรณีประชาชนและกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าบริเวณรอบองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม คัดค้านการเสนอขึ้นทะเบียนองค์พระปฐมเจดีย์เป็นมรดกโลก โดยเกรงว่าหากขึ้นทะเบียนแล้วอาจถูกไล่ที่ทำกินและทำให้วิถีชีวิตชาวบ้านเปลี่ยนแปลงไปว่า ตนได้หารือกับกรมศิลปากรและพิจารณาผลการรับความคิดเห็นของประชาชนแล้ว โดยได้ข้อสรุปว่าให้กรมศิลปากร ระงับการจัดเก็บข้อมูลและการดำเนินการรับฟังความเห็นทั้งหมดไว้ก่อน เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากชาวบ้านไม่มีข้อมูล ประกอบการตัดสินใจ รู้แค่ว่าหากขึ้นทะเบียนแล้วจะได้รับผลกระทบอย่างเดียว ดังนั้นมอบให้กรมศิลปากรและสำนักงานศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรี ไปร่วมมือกับทางจังหวัดนครปฐม ในการให้ความรู้ที่ถูกต้องเรื่องการขึ้นทะเบียนและผลกระทบที่ตามมาหลังจากได้รับการขึ้นทะเบียน โดยเฉพาะประเด็นที่ชาวบ้านกังวลมากที่สุดคือการไม่สามารถค้าขาย หรือว่าพักอาศัยในบริเวณดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตามสิ่งที่กรมศิลปากรทำไปนั้น เพื่อเป็นการดำเนินการทางวิชาการและจัดเก็บข้อมูล ซึ่งที่ผ่านมาการจัดข้อมูลเก็บแหล่งวัฒนธรรมอื่นๆ ส่วนใหญ่ก็ได้รับการสนับสนุน ซึ่งตอนแรกๆอาจจะมีประชาชนคัดค้านบ้าง แต่พอได้รับความรู้ที่ถูกต้องก็เห็นด้วย หลังจากกรมศิลปากร ลงพื้นที่ให้ความรู้ด้านวิชาการและชี้แจงชาวบ้าน จนคิดว่าทุกคนเข้าใจข้อมูลอย่างถูกต้องแล้ว ดิฉันก็จะหารือกับกรมศิลปากร และทางจังหวัดอีกครั้ง เพื่อประเมินแนวโน้มและทิศทางความเห็นของชาวบ้านว่าเป็นอย่างไรบ้าง หากมีจำนวนประชาชนที่เห็นด้วยและคัดค้านมีจำนวนใกล้เคียงกัน ก็อาจจะต้องดำเนินการรับฟังความเห็นจากคนทั้งจังหวัด แต่ถ้ายังมีชาวบ้านจำนวนมากออกมาคัดค้าน ก็จะยุติไม่เสนอเป็นมรดกโลก ทั้งนี้ ดิฉันยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะใช้ระยะเวลาเท่าไรในการทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ต้องประเมินเป็นระยะๆ แต่บอกเลยเลยว่าผลออกมาเช่นไร วธ. พร้อมรับและจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาวบ้านในพื้นที่เป็นหลัก รมว.วัฒนธรรม กล่าว.

 

ข่าว : ไทยรัฐ
2
5 สิงหาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264