ทองภาค 2 !

ศิษย์ตาบัวโผล่ค้านรัฐบาล

ห้ามนำทองช่วยชาติไปตั้งกองทุนเพื่อความมั่งคั่ง

หากว่าไม่ฟัง "จะระดมศิษย์ตาบัวต่อต้าน"

 

แหมมันส์ยิ่งกว่าหนังเรื่อง "ทอง" อีกนะ พ่ะย่ะค่ะ เงินทองของพระอริยะเจ้านี่แตะต้องไม่ได้จริงๆ และพระอริยะนั้นท่านมีญาณทัศนะกว้างไกล ขนาดนิพพานแล้วยังตัดอาลัยไม่ขาด ยังสั่งลูกศิษย์ลูกหาว่า "ให้กัดไม่ปล่อย" ชื่นใจแทนพระอาจารย์มั่นเหลือเกิน ศิษย์คนสุดท้ายทำงานศาสนาได้ผลคุ้มค่าที่สุด ไม่เสียแรงรับไว้เป็นศิษย์เลย

 

 

ทองข้า ใครอย่าแตะ !

 

ถามว่าทำไมห้ามแตะ ?

อ๋อ ก็เพราะพระวินัยกำหนดไว้ว่า "เงินทองเป็นของอนามาส ห้ามพระสงฆ์แตะต้อง ดังนั้นจึงห้ามแตะ เข้าใจ๋"

 

"ก่อนตาย หลวงตาท่านฝากมรดกธรรมเอาไว้ว่า ให้พวกอาตมาติดตามเรื่องทองช่วยชาติอย่างใกล้ชิด อย่าให้ใครเอาไปใช้ และถ้าเห็นว่าไม่ถูกต้องแล้วให้ต่อสู้ถึงที่สุด เพราะกว่าจะได้มานั้น หลวงตาเอาความเป็นพระอริยะไปแลกมาทีเดียว.."

 

อา..มรดกธรรมของพระอริยะยุคใหม่ มันไฉไลขนาดไหน ก็เชิญพุทธศาสนิกชนดูกันเอาเอง เดี๋ยวนี้พระป่า-อริยะเจ้าเขาทันสมัย สะสมเงินทองไว้ช่วยชาติ กลัวว่าชาติจะล่มจมถ้าไม่มีทอง แบบว่าจะนิพพานตายตาไม่หลับ ก่อนตายจึงสั่งเป็นพินัยกรรมไว้กับลูกศิษย์ลูกหา ว่าให้เกาะติดสถานการณ์การเงินการทองของรัฐบาลอย่างใกล้ชิด เวลานั่งกรรมฐานก็คงจะเปลี่ยนอารมณ์ หายใจเข้าออกมีแต่ "ทองๆๆ"

 

 

 

หลวงตาบัว
พระเอกใน "
ทองภาค 1"

 

 

 

พระนพดล
พระเอกใน "
ทองภาค 2"

 

"อาตมาติดตามเรื่องทองมาเดือนกว่าแล้ว

เห็นข่าวทองแพงขึ้นทุกวัน บาทละเกือบ 3 หมื่น ก็เลยนอนไม่หลับ"

 

 

จี้ ธปท.แจงกองทุน ศิษย์ตาบัวฮึ่ม "ห้ามแตะทอง"

 

ลูกศิษย์หลวงตาบัว บุก ธปท. จี้แจงเรื่องรักษาทุนสำรองฯ หลังรัฐฯจ่อตั้งกองทุนความมั่งคั่ง ซื้อพลังงานเก็บไว้ ด้าน ธปท.บอกรอความชัดเจน ยันจะรักษาทองคำและเงินบริจาคอย่างดีที่สุด...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 ส.ค. ศิษยานุศิษย์ของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปัณโน (พระธรรมวิสุทธิมงคล) แห่งวัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี จำนวน 5 รูป ได้เดินทางมาที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อขอความชัดเจนในการดูแลทุนสำรองทางการระหว่างประเทศ จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลมีแนวคิดที่จะนำทุนสำรองทางการฯของประเทศออกไปตั้งเป็นกองทุนเพื่อความมั่งคั่งของประเทศ เพื่อไปลงทุนในแหล่งพลังงานและซื้อพลังงานสำรอง เนื่องจากในทุนสำรองทางการในส่วนทุนสำรองเงินตรานั้น มีทองคำบริจาคของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปัณโน จำนวน 13 ตัน กับ 61 กก. รวมอยู่ด้วย จึงอยากขอความชัดเจนในเรื่องการนำเงินสำรองทางการออกไปตั้งกองทุนซื้อ พลังงาน และการดูแลทองคำและเงินบริจาค ของธปท. โดยมีนางสุชาดา กิระกุล รองผู้ว่าการ ด้านบริหาร เป็นตัวแทนจากผู้บริหารธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รับฟังความกังวลและชี้แจงถึงแนวทางของ ธปท. ในเรื่องดังกล่าว

พระอาจารย์นพดล นันทโน เจ้าอาวาสวัดป่าดอยลับงา จ.กำแพงเพชร กล่าวว่า
ได้เฝ้าติดตามเรื่องดังกล่าวมาแล้วประมาณ 1 เดือน และมีความเป็นห่วงจึงอยากมาขอคำชี้แจง และให้กำลังใจ ธปท. ในการดูแลทุนสำรองทางการระหว่างประเทศ ซึ่งหลังจากได้หารือกับผู้บริหาร ธปท. แล้ว เข้าใจหลักการของ ธปท. ในการบริหารทุนสำรองเงินตรา ที่ยังคงมุ่งรักษาความมั่นคงของทุนสำรองเงินตราและเศรษฐกิจของประเทศไว้ โดยอาตมาเห็นตรงกับความคิดเห็นของ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ประธานธนาคารแห่งประเทศไทย และนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธปท. ที่มีความเห็นว่า ไม่ควรจะนำทุนสำรองทางการไปลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง แต่ควรรักษาไว้เพื่อเสถียรภาพของระบบเศรษฐกิจและประเทศไว้มากกว่า

แม้ว่ายังไม่มีนโยบายที่ชัดเจนออกมา แต่เท่าที่รับทราบเห็นว่า รัฐบาลมีความตั้งใจที่จะดำเนินการเรื่องการจัดตั้งกองทุนเพื่อซื้อพลังงานนี้อย่างจริงจัง ซึ่งเท่าที่ได้รับทราบจาก ธปท.ใ นขณะนี้ ธปท. ก็อยู่ระหว่างรอดูนโยบายของรัฐบาลที่ชัดเจนก่อนเช่นกันว่า จะตัดสินใจในเรื่องทุนสำรองทางการดังกล่าวนี้อย่างไร ดังนั้นขอให้ลูกศิษย์หลวงตาบัวรอความชัดเจนในเรื่องนี้ก่อนเช่นกันก่อนที่จะมีการเคลื่อนไหว แต่ในเบื้องต้น ธปท. รับปากว่า จะดูแลทุนสำรองเงินตราในส่วนที่นำเงินและทองคำบริจาคของหลวงตามหาบัวไปเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ตามเจตนารมณ์ของหลวงตามหาบัว

พระอาจารย์นพดล กล่าวต่อว่า ถ้ามีความจำเป็นต้องดูแลเรื่องพลังงานของประเทศ รัฐบาลอาจจะมีแนวทางอื่นในการหาเงินมาใช้จ่าย เช่น การออกพันธบัตรพลังงานรัฐบาลด้วยตนเอง มองว่าไม่ควรนำทุนสำรองทางการไปลงทุนที่มีความเสี่ยง แต่ควรรักษาความมั่นคงของเศรษฐกิจ เพราะในช่วงที่ตลาดเงินทุนโลกมีความปั่นป่วน การนำเงินไปลงทุนในพลังงาน หรือลงทุนอย่างอื่นยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น ทั้งนี้ หากสมมติว่าในช่วงต่อไปรัฐบาลมีความชัดเจนขึ้นว่าจะดำเนินการในแนวทางดังกล่าว ทางลูกศิษย์หลวงตาก็จะมีความเคลื่อนไหวในลักษณะการให้ความรู้กับประชาชนว่า นำทุนสำรองทางการระหว่างประเทศออกไปใช้มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ซึ่งจะทำให้ประชาชนเข้าใจแนวคิดของรัฐบาล และทำให้เจ้าของความคิดเองรู้ด้วยว่า การดำเนินการในลักษณะดังกล่าวในเรื่องทุนสำรองมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

 

ข่าว : ไทยรัฐ
2
3 สิงหาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264