กรมศิลป์อ้อมแอ้ม "แค่รอบแรก"

เรื่องประชาพิจารณ์ขึ้นทะเบียนพระปฐมเจดีย์

 

โอ้..ยังมีรอบสองอีกเหรอ แค่รอบแรกคนดูก็ยี้กันทั้งโรงแล้ว นี่กรมศิลป์จะเล่นจำอวดอะไรอีก เล่นรวบรัดลงมติกันวันเดียวแบบนี้มันก็เสียหายนะซี ถ้ารอบหลังมีการลงมติสวนทางกันก็ต้องทะเลาะเบาะแว้งไม่สิ้นสุด เพราะฝ่ายแรกตั้งธงไว้แล้ว แล้วมันจะเป็นสมานฉันท์ได้ยังไง ที่ไหนๆ ก็ตาม ลงมีการคัดค้านเสียแต่แรก รับรองว่าไปไม่รอดซักราย ดังนั้นก็อย่าทำต่อไปเลย ยุติเสียเถิด รักษาพระปฐมเจดีย์อันศักดิ์สิทธิ์ไว้ให้พ่อค้าแม่ขายเขาหากินกันต่อไปเถิด อย่าอยากเป็นระดับโลกกับเขาเลย

 

ส่วนเรื่อง "ยูเนสโก" ที่ยังมีปัญหาคาใจเรื่อง "เขาพระวิหาร" นั้น ก็บอกพวกฝรั่งมันไปว่า "กูไม่เอากับมึง" แค่เนียะ ง่ายจะตายไป นะ..ถ้ากลัวว่าเมื่อประกาศถอนตัวจากมรดกโลก (กรณีเขาพระวิหาร) แล้ว แต่จะไปขอขึ้นทะเบียนพระปฐมเจดีย์กับเขาอีก มันก็เสียหน้าประเทศไทย ดังนั้น เพื่อเกียรติยศและศักดิ์ศรีของไทยแลนด์ ไหนๆ เราก็ไม่เอากับยูเนสโกแล้ว ถีบหัวส่งมันไปเลย เพราะถึงไม่มียูเนสโก ไทยเราก็อยู่ได้ เชื่อเหอะ !

 

 

 

 

 

 

ผอ.สำนักโบราณคดี แจง "พระปฐมเจดีย์" แค่ประชาพิจารณ์เบื้องต้น เตรียมชงอธิบดีกรมศิลป์ชี้ขาด จะเดินหน้าหรือยุติ

 

กรณีที่กรมศิลปากรประชาพิจารณ์ความเห็นกลุ่มผู้ค้า และชุมชนในเขตองค์พระปฐมเจดีย์ และคนในตลาดเทศบาลนครนครปฐม ประมาณ 200 คน ปรากฏว่า ส่วนใหญ่คัดค้านการเสนอขึ้นทะเบียนองค์พระปฐมเจดีย์เป็นมรดกโลก ต่อองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เพราะเกรงว่าหากขึ้นทะเบียนแล้วจะถูกไล่ที่ทำกินเหมือนชาว จ.พระนครศรีอยุธยา หลังขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยามรดกโลกนั้น

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม นายธราพงศ์ ศรีสุชาติ ผู้อำนวยการสำนักโบราณคดี กรมศิลปากร กล่าวชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่าการประชาพิจารณ์ เป็นการทำในเบื้องต้น เฉพาะกลุ่มผู้ค้า และชุมชนในเขตรอบองค์พระปฐมเจดีย์เท่านั้น เมื่อผลประชาพิจารณ์ออกมาเช่นนี้ ต้องนำผลไปรายงานและหารือกับนางโสมสุดา ลียะวณิช อธิบดีกรมศิลปากร ว่า จะประชาพิจารณ์ความเห็นของประชาชนทั้งจังหวัดต่อ หรือหยุดแค่นี้ หรือมีแนวทางใดที่จะดำเนินการเรื่องนี้ได้บ้าง

 

นายธราพงศ์กล่าวอีกว่า กรณีกลุ่มผู้ค้าและประชาชนในเขตรอบองค์พระปฐมเจดีย์ กลัวถูกไล่ที่ทำกินหากขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกนั้น จากการลงพื้นที่เก็บข้อมูล และพูดคุยกับทางวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร พบว่าทางวัดมีการบริหารจัดการพ่อค้าแม่ค้าที่เข้ามาขายของในเขตองค์พระปฐมเจดีย์อย่างดีอยู่แล้ว คิดว่าถ้าจะไม่เสนอเป็นมรดกโลกโดยเหตุผลดังกล่าวเพียงข้อเดียว อาจจะไม่สมเหตุสมผล แต่หากมีเหตุผลอื่นประกอบ เชื่อว่ากรมศิลปากรรับฟังได้

 

ข่าว : มติชน
2
2 สิงหาคม 2554


 

ค้านขึ้นทะเบียนพระปฐมเจดีย์เป็นมรดกโลก

เหตุผล "กลัวฝรั่ง" จนขึ้นสมอง

มติของ "พ่อค้า-แม่ขาย" รอบองค์พระเจดีย์

สำรวจโดยกรมศิลปากร

 

สงสัยกลัวซ้ำรอยเขาพระวิหาร แต่อ่านข่าวแล้วใบ้กิน กรมศิลป์ยุคนี้เขาทำงานมืออาชีพดีแท้ แค่เรียกผู้ประกอบการรอบองค์พระเจดีย์และชาวบ้าน 200 กว่าคนมาฟังบรรยายสดๆ เสร็จแล้วก็เปิดฟรีโหวตว่า "เอา-ไม่เอา" ปรากฏว่า "ไม่อาว" กันทั่วหน้า ล้วก็ประกาศว่า "เป็นมติมหาชนคนนครปฐม" ถามว่า พระปฐมเจดีย์เป็นของพ่อค้าแม่ขายไปตั้งแต่เมื่อไหร่ ? จะทำงานใหญ่ระดับมรดกโลก แต่ฟังเสียงพ่อค้าแม่ค้าแค่ 200 คน มันสมควรหรือไม่ ? ข่าวว่า วันนั้นท่านพระธรรมปริยัติเวที เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ ก็ไปนั่งเป็นประธานการประชุมอยู่ด้วย ทั้งเจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ ทั้งเจ้าหน้าที่กรมศิลป์ เมื่อข้อมูลไม่ชัดเจนก็น่าจะเลื่อนการประชุมออกไปให้มีข้อมูลมากกว่านี้ แต่นี่กลับรวดรัดขอมติ เรื่องงี่เง่าแบบนี้ก็มีในประเทศไทยเราด้วย สมแล้วล่ะครับ ไม่ต้องไปขึ้นทะบงทะเบียนให้มันรกโลกหรอก ทำงานชุ่ยๆ แบบนี้ ขืนไปอยู่กับชาวโลกก็อายเขาเสียเปล่า

 

 

 

ลงมติไม่ขึ้นมรดกโลก ปฐมเจดีย์

กรมศิลป์ประชาพิจารณ์ ชาวบ้านหวั่นถูกฝรั่งครอบ

ผวาซ้ำอยุธยาห้ามค้าขาย

 

ประชาพิจารณ์ชาวนครปฐมค้านขึ้นทะเบียนพระปฐมเจดีย์เป็นมรดกโลก กลุ่มผู้ค้าและชุมชนในเขตตลาดเทศบาลเกรงถูกไล่ที่ทำกินเหมือนพระนครศรีอยุธยาหลังขึ้นทะเบียน หวั่นพวกฝรั่งตาน้ำข้าวมาชี้นิ้วสั่งการ และกำหนดวิถีชีวิตคนท้องถิ่น ชี้แบบสอบถามคลุมเคลือไม่ชัดเจน

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่กองอำนวยการองค์พระปฐมเจดีย์ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร นายธราพงษ์ ศรีสุชาติ ผู้อำนวยการสำนักโบราณคดี กรมศิลปากร นายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี หัวหน้ากลุ่มงานโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรี กรมศิลปากร พร้อมคณะเชิญประชาชนผู้ประกอบการค้าบริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ และผู้เกี่ยวข้องรอบเขตองค์พระปฐมเจดีย์ที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์พระปฐมเจดีย์ มาประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นในการนำเสนอพระปฐมเจดีย์เป็นมรดกโลก โดยมีประชาชนที่มาร่วมรับฟังความคิดเห็นประมาณ 200 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมดังกล่าว ทีมงานจัดประชุมได้แจกแบบสอบถามให้ผู้ร่วมประชุม 1 ใบ มี 2 ด้าน ด้านหน้าเป็นแบบสอบถามข้อมูลส่วนตัว 6 ข้อ และด้านหลังเป็นแบบสอบถามความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมและมรดกโลกแหล่งพระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม คำถาม 10 ข้อ
ซึ่งผู้เข้าประชุมส่วนใหญ่ไม่เข้าใจคำถาม โดยเฉพาะไม่มีคำถามเรื่องความเห็นต่อการเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการขึ้นทะเบียนพระปฐมเจดีย์เป็นมรดกโลก ทำให้ผู้เข้าประชุมยกมือสอบถาม ทำให้บรรยากาศประชุมค่อนข้างตึงเครียด เนื่องจากผู้เข้าประชุมส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ค้า และตัวแทนชุมชนในเขตตลาดสดเทศบาล ซึ่งเกรงว่าจะถูกไล่ที่ทำกินเหมือนคนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังการขึ้นทะเบียนมรดกโลก

น.ส.ศรันยา ปาทา หัวหน้าพิพิธภัณฑ์องค์พระปฐมเจดีย์ กล่าวกับผู้เข้าร่วมประชุมว่า การขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกองค์พระปฐมเจดีย์ ไม่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตคนนครปฐมที่เคยเป็นอยู่ แต่เป็นการช่วยพัฒนาให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่วนแบบสอบถามก็เพิ่งจะเห็นก่อนการประชุมไม่รู้ว่าทำไมจึงทำแบบสอบถามลักษณะนี้ หรือผิดพลาดตรงไหน

นายสุเทพ แสงเพลิง รองนายกเทศมนตรีนครนครปฐม กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม เพราะไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะให้คนอื่น โดยเฉพาะพวกฝรั่งตาน้ำข้าว มาชี้นิ้วสั่งการ และมากำหนดวิถีชีวิตคนนครปฐม อีกทั้งหลังจากทำประชาพิจารณ์ รับฟังความคิดเห็นเสร็จก็ไม่ได้คำนึงถึงคนนครปฐมอย่างจริงจังว่าจะเป็นอยู่อย่างไรต่อไป หลายๆ ครั้งราชการมาสร้างขยะทางความคิด และเกรงว่าการมาประชาพิจารณ์ครั้งนี้จะมาสร้างตราบาปให้แก่หลวงพ่อเจ้าอาวาสในอนาคต


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายของการประชุม นายธราพงษ์จึงสอบถามผู้ร่วมประชุมว่าใครต้องการให้กรมศิลปากรเดินหน้าจดทะเบียนขึ้นมรดกโลกองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม ปรากฏว่ามีผู้ยกมือสนับสนุนเพียง 3 คน และเมื่อถามว่า ใครไม่ต้องการให้ดำเนินการต่อ ประชาชนต่างยกมือกันทุกคนและส่งเสียงไชโยโห่ร้องด้วยความดีใจ นายธราพงษ์จึงสรุปเบื้องต้นว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย และไม่ต้องการให้มีการดำเนินการจดทะเบียนองค์พระปฐมเจดีย์เป็นมรดกโลก เพื่อนำเสนอคณะกรรมการทราบต่อไป

 

ข่าว : มติชน
2
2 สิงหาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264