มมร. ส่วนกลาง VS ส่วนภูมิภาค ฟัดกันอุตลุต

กล่าวหา-แจ้งจับ เรื่องถึงโรงถึงศาล

 

 

 

 

อา..มหาวิทยาลัยสงฆ์ไทยในกำกับของรัฐ ยุคที่พระกลายเป็นข้าราชการ มีอะไรก็อ้างว่า "เป็นคดีอาญา-ยอมความไม่ได้" แล้วก็ลากผ้าเหลืองขึ้นโรงขึ้นศาล ทั้งๆ ที่แต่โบราณนั้น ศาลก็ยินยอมให้พระสงฆ์ "ไม่ต้องไปขึ้นศาลตามหมายเรียก" ได้ แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นว่า พระสงฆ์อยากจะขึ้นศาลเสียเอง วันนี้ตัวเล็กๆ เล่นกันไปก่อน ต่อไปก็ขยายผลไปจนถึงอธิการบดี ซึ่งบางทีอาจจะมียศเป็นสมเด็จพระราชาคณะด้วย สงสัยประเทศไทยจะเข้าสู่มาตรฐานเดียวในเร็ววันนี้

 

 


 

พระเทพปริยัติวิมล อธิการบดี มมร.

จะบริหาร มมร. หรือจะดึงคนอื่นมาแทรกแซงกิจการภายใน

งานนี้ต้องใช้ Leadership อย่างแรง

 

 

อดีต ผช.อธิการฯ มหามกุฏฯ สารภาพ "แจ้งเท็จ-ทุจริตปริญญา"

นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกฎหมาย มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย (มมร.) เปิดเผยว่า จากกรณีในช่วงที่พระมหาปัญญา ปญฺญาวุฑฺโฒ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหามกุฎฯ และพระมหาสาคร ชิตงฺกโร รองอธิการบดีมหามกุฎฯ วิทยาเขตอีสาน ลงพื้นที่ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลการทุจริตปริญญาบัตรที่ศูนย์การศึกษาชุมแพ วิทยาเขตศรีล้านช้าง และมีการนำเครื่องซีพียูคอมพิวเตอร์จากศูนย์การศึกษาชุมแพ มาตรวจสอบข้อมูล ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวได้รับการมอบอำนาจจากพระเทพปริยัติวิมล อธิการ บดีมหามกุฎฯ แล้ว แต่กลับถูกนายภาสกร ดอกจันทร์ อดีตผู้ช่วยอธิการบดีวิทยาเขตศรีล้านช้าง และนายสุระ สุขแป อดีตอาจารย์พิเศษ ศูนย์การศึกษาชุมแพ ไปแจ้งความต่อ สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ว่า พระมหาปัญญา กับพระมหาสาคร ไปขโมยเครื่องซีพียู ดังนั้น ตนจึงได้ยื่นฟ้องฐานแจ้งความเท็จต่อศาลจังหวัดขอนแก่น เนื่องจากทั้งพระมหาปัญญาและพระมหาสาครได้รับมอบหมายจากอธิการบดีมหามกุฎฯ ถูกต้องตามกฎหมาย และศาลได้ประทับรับฟ้องแล้วเมื่อวันที่ 25 มี.ค. ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 35/2554

ต่อมา เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ศาลจังหวัดขอนแก่นได้นัดสืบพยานโจทก์ แต่ในวันดังกล่าวนายภาสกรและนายสุระ กลับถอนคำให้การเดิมที่เคยปฏิเสธ และเปลี่ยนมาให้คำสารภาพยอมรับว่าแจ้งความเท็จเพื่อกลั่นแกล้งให้ได้รับโทษทางอาญา ตามข้อกล่าวหาที่ตนมีการยื่นฟ้องต่อศาล และศาลได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 4 ต.ค.นี้ นอกจากนี้ ในส่วนที่มีผู้ยื่นหนังสือไปยังสมเด็จพระวันรัต อุปนายกสภามหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อขอความเป็นธรรมในเรื่องดังกล่าว

รวมทั้งกล่าวหาว่าพระมหาปัญญาและพระมหาสาคร ขโมยซีพียูนั้น พระมหาปัญญาและพระมหาสาคร ได้มอบให้ยื่นฟ้องศาลดำเนินคดีฐานร่วมกันหมิ่นโดยการโฆษณาต่อศาลจังหวัดตลิ่งชัน ในคดีอาญาหมายเลขดำ 2437/2554 และที่ศาลจังหวัดธัญบุรี คดีอาญาหมายเลขดำ 2279/2554 และศาลได้รับฟ้องแล้ว

 

 

ข่าว : รัฐบาลไทย
10 สิงหาคม 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264