ไสบาบาตาย !

สิ้นศาสดาผู้มหัศจรรย์แห่งยุคของอินเดีย

 

 

 

 

 

สัตยา ไสบาบา

 

ศาสดาผู้วิเศษระดับเทพจุติ สามารถจะเนรมิตสิ่งใดก็ได้ เพียงแค่เอามือคว้าไปในอากาศ เช่นศิษย์สายวัดพระพุทธบาทตากผ้าเล่าให้ฟังว่า เคยพาหลวงพ่อพระครูเวฬุวันพิทักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทตากผ้า ลำพูน ไปเยี่ยมท่านไสบาบาที่อินเดีย ก่อนกลับท่านไสบาบาได้เอามือคว้าไปในอากาศ แล้วมอบของสิ่งนั้นให้แก่หลวงพ่อพระครูเวฬุวันพิทักษ์ ปรากฏว่าเป็น "เหรียญของหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ" เล่ากันถึงขนาดว่าหลวงพ่อพระครูเวฬุวันพิทักษ์รักหนักหนา ต้องเก็บติดตัวไปตลอด ใครขอก็ไม่ยอมให้ โดยท่านอวดอย่างภาคภูมิใจว่า "ไสบาบาให้กูมา" แต่เมื่อท่านมรณภาพไปแล้ว ไม่รู้ว่าเหรียญนั้นตกอยู่แก่ใคร ?

 

 

 

 

โลกช็อก "สัตยา ไสบาบา" ศาสดาทางจิตวิญญาณแห่งอินเดียชื่อก้องโลก สิ้นลมหายใจแล้ว

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ว่า สัตยา ไสบาบา ศาสดาทางจิตวิญญาณชื่อก้องโลก ได้เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคทางระบบหัวใจเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลวิทยาศาสตร์การแพทย์ระดับสูง ในเมืองพุทธปาติ ในแคว้นอันตรประเทศ ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยอายุ 85 ปี ภายหลังอาการสุขภาพของเขาย่ำแย่รุนแรงมากว่า 3 สัปดาห์ ขณะที่เหล่าสาวกผู้ศรัทธา ต่างชุมนุมก่อนหน้านี้เพื่อสวดมนต์ให้เขารอดชีวิต ขณะที่ตำรวจได้ใช้แผงรั้่วกั้นและตรึงฝูงชน และเรียกร้องให้ฝูงชนสงบจิตสงบใจภายหลังมีการประกาศว่า สัตยา ไสบาบา ได้สิ้นชีวิตแล้ว

 

โดยแถลงการณ์ของโรงพยาบาลระบุว่า สัตยา ไสยายา สิ้นชีวิตเมื่อเวลา 07.40 น. ด้วยอาการระบบหัวใจล้มเหลว และว่าทางโรงพยาบาลจะเก็บร่างของเขาเพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชาเป็นเวลาสองวัน ตั้งแต่วันจันทร์และอังคาร

 

ที่ผ่านมา สัตยา ไสบาบา ซึ่งอ้างว่าเป็นไส บาบา แห่งเชียรดี้ อดีตมนุษย์ศักดิ์สิทธิ์ ที่เสียชีวิตเมื่อปี 1918 กลับชาติมาเกิด ได้รับการยกย่องว่าเป็นศาสดาทางจิตวิญญาณจากสาวกผู้ศรัทธาหลายล้านคนทั่วโลก จากการมีอำนาจเหนือธรรมชาติ รวมทั้งความสามารถที่จะเสกวัตถุด้วยอากาศ สามารถระลึกชาติได้ และรักษาโรคร้ายขั้นรุนแรงได้ และเขายังมีศิษย์เป็นนักการเมืองใหญ่ระดับประเทศ เช่น อดีตนายกรัฐมนตรีอาตัล บิอารี วัชปารี,ผู้พิพากษา,นักแสดง,นายพล และนักการเมือง อื่น ๆ รวมทั้งตำนานนักคริกเก็ต และโกลดี้ ฮอวน์ ดาราหญิงรุ่นใหญ่ฮอลลีวูดด้วย

 

นอกจากนี้ เขายังตั้งกองทุนโครงการด้านสุขภาพและการศึกษาหลายแห่งในอินเดีย รวมทั้งโรงพยาบาล และคลีนิ

กแพทย์ ซึ่งเชื่อกันว่าสามารถรักษาโรคได้เหนือกว่ายาแผนปัจจุบัน นอกจากนี้ กองทุน"ไสบาบา"ยังได้ดำเนินการจัดหาโครงการน้ำดื่มฟรี สร้างมหาวิทยาลัย พิพิธภัณฑ์ และห้องสวดมนต์นับพันห้อง และศูนย์ต่าง ๆ ทั่วโลก

 

ที่ผ่านมา สัตยา ไสบาบา ยังได้สร้างอาณาจักรโรงเรียน"ไสบาบา"และศูนย์ต่างๆ  ที่ได้ช่วยแพร่อิทธิพลของเขาไปทั่วโลก และหนึ่งในผู้สนับสนุนด้านการเงินของเขา ยังรวมถึงนายไอฉซค เบอร์ตัน ทริเกณตต์ เจ้าของฮาร์ด ร็อค คาเฟ่ ซึ่งได้เดินทางมายังเมือพุทธปาติ และบริจาคทรัพย์สินจำนวนมากให้แก่กองทุนต่างๆ ของไสบาบา

 

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา เขายังเคยถูกพยายามเอาชีวิตเมื่อปี 1993 จากกรณีชาย 4 คนพร้อมอาวุธมีดบุกเข้าอพาร์ทเมนต์ส่วนตัวของเขาซึ่งเชื่อว่าเป็นความพยายามลอบสังหาร เหตุการณ์ดังกล่าวจบลงโดยสานุศิษย์ 2 รายของเขาเสียชีวิต และตำรวจปลิดชีพกลุ่มคนร้ายทั้งสี่

 

จากการให้การดูแลด้านการแพทย์ และแสดงการรักษาที่น่าอัศจรรย์ในบางครั้ง ถือเป็นส่วนสำคัญของภาพลักษณ์ศาสดาเจ้าลัทธิผู้นี้ โดยเชื่อว่าเขามีสาวกนับสิบล้านคนทั่วโลกกว่า 150 ประเทศ ขณะที่งานด้าการกุศลและคำสอนของเขา ได้ทำให้ไสบาบา เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยการใช้มนต์เสกเหรียญทองคำหรือนาฬิกาบนเวทีต่อหน้าคนดู ยังทำให้เขาได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ด้วย

 

 

ข่าว : มติชน
25 เมษายน 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264