พระปราโมชย์อ่วม !

 

เจอทั้งคดีโลกคดีธรรม อวดอุตริ + ฉ้อโกง

 

 

 

 

สวนสันติธรรม วันที่ไม่มีสันติ (แปลว่าความสงบ)

 

สมัยก่อนศิษย์เหล่านี้ก็เคยมาขอดูจิต แต่วันนี้มาใหม่ ขอดูบัญชีเงินวัดแทน เพราะเห็นว่าหลวงพ่ออู้ฟู่หลาย เงินรั่วไหลไปทางใดบ้าง..

 

 

 

 

กลุ่มชาวพุทธฯ ยื่นดีเอสไอสอบพระปราโมทย์ 3 ข้อหา ปมอรหันต์-บัญชีเงินฝาก-โอนที่ดิน 50 ล. ให้อดีตเมีย

 

ผู้สื่อข่าว "มติชนออนไลน์" รายงานว่า เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2553  มีผู้อ้างว่าเป็นกลุ่มชาวพุทธรักษ์ศาสนา (พรศ.)  นำโดย ผศ.ดร.เทิดศักดิ์ เตชะกิจขจร ผู้ประสานงานกลุ่มชาวพุทธรักษ์ศาสนา ได้ยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  (ดีเอสไอ) ผ่าน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ รองอธิบดีดีเอสไอ ให้ตรวจสอบพฤติการณ์ที่ต้องสงสัยของ พระปราโมทย์ ปาโมชโช (สันตยากร) และ นางอรนุช สันตยากร แห่งสวนสันติธรรม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี   โดยอ้างว่าได้ติดตามเรื่องราวกรณีพระปราโมทย์ ปาโมชโช มาโดยตลอดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2552   เห็นว่า อาจก่อให้เกิดความเสียหายจึงขอให้ตรวจสอบข้อสงสัย 3 ข้อคือ

 

1. ความถูกต้องในการดำเนินธุรกรรมการเงินของสำนักสวนสันติธรรม


กรณี การโอนโฉนดสวนสันติธรรมซึ่งเป็นการบริจาคเพื่อสร้างวัดจากประชาชนมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ให้แก่นางอรนุช สันตยากร ภรรยาตามกฎหมายของพระปราโมทย์ ปาโมชโช
 

 

กรณีบัญชีเงินฝากของสำนักสวนสันติธรรมอย่างน้อยสองบัญชี ที่ใช้ชื่อผู้ฝากคือ นางอรนุช สันตยากร อันผิดวัตถุประสงค์และขั้นตอน การจัดการเงินบริจาคเพื่อทำบุญด้วยศรัทธาของพุทธศาสนิกชน


กรณี การดำเนินธุรกรรมการเงินด้วยเงินบริจาคเพื่อทำบุญด้วยศรัทธาของพุทธศาสนิกชน โดยพลการเพื่อประโยชน์ส่วนตัว โดยไม่ตรงไปตามวัตถุประสงค์

 

2.จงใจพูดจาโน้มน้าวประชาชนให้ได้มาซึ่งทรัพย์สิน กำลังกายกำลังใจ และศรัทธา โดยการพูดจา โน้มน้าว หรือสร้างหลักฐาน สถานการณ์ ให้ผู้อื่นเชื่อในมรรคผล และอิทธิฤทธิ์ของพระปราโมทย์ ปาโมชโช ซึ่งไม่ได้มีอยู่ตาม ความเป็นจริง


กรณีแสดงอิทธิฤทธิ์ รู้วาระจิตของบุคคล การโน้มน้าวให้ผู้อื่นเชื่อว่า ตนเป็นอริยบุคคลชั้นสูง และ พยากรณ์ผู้อื่นว่า เป็นอริยบุคคลชั้นต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้อื่นศรัทธาและไม่ลังเลที่จะทำบุญ ทำให้ได้ไปซึ่งทรัพย์ของประชาชน

 

กรณีพูดจาไม่ให้ผู้อื่นสงสัย หรือแสดงความคิดเห็นขัดแย้ง โดยการกล่าวแสดงผลเสียอย่างรุนแรง ของการลังเลสงสัย ปรามาสในตัวพระปราโมทย์ ปาโมชโช


กรณีจงใจปกปิดข้อมูลหลักฐานที่เป็นผลเสียต่อตัวพระปราโมทย์ ปาโมชฺโช เพื่อรักษาศรัทธาของผู้หลงผิดให้คงอยู่กับตน เช่น การเก็บข้อมูลบางส่วนออกไปจากเว็บไซต์

 

3. เรื่องขอให้ตรวจสอบความประพฤติที่ไม่เหมาะสมของพระปราโมทย์ ปาโมชฺโช ต่อสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

กรณีอวดอุตริมนุสสธรรมว่าตนสำเร็จเป็นพระอรหันต์


กรณีหลังผนวช ไม่ได้อยู่ขอนิสัยกับอุปัชฌาย์ตามพระวินัย กลับมาตั้งสำนักปฏิบัติธรรม โดยสร้างที่พำนักอยู่ในขอบเขตใกล้กันกับที่พำนักของภรรยาซึ่งตามมาอยู่ด้วย


กรณีโอนทรัพย์สินที่ได้จากการบริจาคทำบุญไปไว้ในชื่อภรรยา


กรณีการกระทำผิดข้อวัตรปฏิบัติอื่นๆ ซึ่งจัดอยู่ในอาบัติขั้นครุกาบัติและขั้นลหุกาบัติ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตอนท้ายของหนังสือร้องเรียนระบุว่า  หากในการสืบสวนสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษพบการกระทำความผิดใดอันเป็นการกระทำผิดพระวินัยอย่างร้ายแรงถึงขั้นปาราชิกก็ดี หรือพบพฤติการณ์ใดๆในทางคดีอันเป็นความผิดทางอาญาก็ดีขอได้โปรดดำเนินการตามกฎหมาย

 

เวลา 18.39 น.วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าว "มติชนออนไลน์" ได้สัมภาษณ์ ผศ.ดร.เทิดศักดิ์ ผู้ร้องเรียนทางโทรศัพท์ ยอมรับว่าได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษให้ตรวจสอบพระปราโมทย์กับนางอรนุชจริง เมื่อตอน 09.30 น. พร้อมหลักฐานรายชื่อผู้ร่วมร้องเรียนจำนวน 20 กว่าคน, เอกสารยื่นสำนักพระพุทธศาสนา และเอกสารเเกี่ยวข้อง โดย พ.ต.อ.ณรัชต์ เป็นผู้รับเรื่องแทนตอนเวลา 10.00 น. ซึ่ง พ.ต.อ.ณรัชต์กล่าวว่า จะพิจารณาตรวจสอบว่าดีเอสไอมีอำนาจหน้าที่หรือไม่ต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ได้ติดต่อกับกลุ่มลูกศิษย์พระปราโมทย์เพื่อขอสัมภาษณ์หรือขอให้พระปราโมทย์ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีที่ถูกกล่าวหา

 

 

ข่าว : มติชน
13 กันยายน 2553

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264