พระเทพวรเวที เจ้าคณะจังหวัดอยุธยา มรณภาพ

 

 

พระเทพวรเวที (วิน โฆสิโต) เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (ฝ่ายมหานิกาย)  และเจ้าอาวาสวัดบรมวงศ์อิศรวราราม มรณภาพ

 

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 28 พ.ย. 2553 พระญาณไตรโลก เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดพระนคร ศรีอยุธยา และเจ้าอาวาสวัดกษัตราธิราชวรวิหาร เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากพระสมพงษ์ ฐานจาโร พระลูกวัดบรมวงศ์อิศรวรารามวรวิหารว่า พระเทพวรเวที เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเจ้าอาวาสวัดบรมวงศ์อิศรวรารามวรวิหาร ได้มรณภาพอย่างฉับพลันด้วยอาการสงบในกุฏิ จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบ โดยมี พล.ต.ต.อนุรักษ์ แตงเกษม ผบก. พ.ต.อ.สมบัติ ชูชัยยะ ผกก. ร.ต.อ. ภัทราวุธ บุญยะพัน พนักงานสอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา พบพระเทพวรเวที นอนตะแคงซ้ายงอเข่าห่มด้วยผ้าจีวร ตรวจสอบตามร่างกายไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย ภายในกุฏิไม่มีการรื้อค้น ต่อมา น.พ.วีระพล ธีระพันธ์เจริญ ผอ.โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา มาตรวจสอบ ระบุว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 ชั่วโมง ด้วยโรคประจำตัวเบาหวาน อาจขาดน้ำตาลมากจะทำให้ช็อกได้ทันที

นายสมยศ สามารถ อายุ 46 ปี คนขับรถของพระเทพวรเวที กล่าวว่า ตนพร้อมกับพระในวัดเป็นคนงัดประตูเข้าไปในกุฏิจนพบศพ เนื่องจากเมื่อช่วงเวลา 05.30 น. เดินทางมาที่วัดเพื่อรับท่านเจ้าอาวาสไปงานแต่งงานที่ จ.สิงห์บุรี พอถึงเวลา 06.00 น. ได้โทรศัพท์ปลุกท่านเจ้าอาวาสแต่ไม่ได้รับสาย จึงเกรงใจไม่กล้าเรียกคิดว่าท่านยังจำวัดอยู่ กระทั่งเห็นนานผิดสังเกต จึงได้ช่วยกันงัดกุฏิเข้าไปพบว่ามรณภาพแล้ว เสียใจมากเพราะรับใช้ท่านมากว่า 10 ปีแล้ว

พระญาณไตรโลก กล่าวว่า ในส่วนของการเตรียมงานศพ จะให้ประชาชนเข้ากราบศพตั้งแต่วันนี้ และในวันที่ 29 พ.ย. จนกระทั่งเวลา 16.00 น. จะมีพิธีอาบน้ำศพพระราชทานที่หอประชุมวัดบรมวงศ์อิศรวรารามฯ ส่วนการสวดพระอภิธรรม จะเริ่มในเวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ส่วนงานพระราชทานเพลิงศพจะหารืออีกครั้ง

สำหรับประวัติ พระเทพวรเวที (วิน โฆสิโต) เกิดเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2487 เดิมชื่อ วิน ศัตรูคร้าม เป็นชาว ต.ไผ่ล้อม อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา โยมบิดาชื่อ นายจันทร์ ศัตรูคร้าม โยมมารดาชื่อ นางยวง ศัตรูคร้าม ชีวิตท่านเกิดในดินแดนที่รอบบ้านเป็นดินแดนแห่งความแห้งแล้ง ต้องอดทนต่อการทำมาหากินประกอบอาชีพเกษตรกรรม จนจบการศึกษาระดับชั้นปีที่ 4 โรงเรียนวัดหนองกลาง และได้ไปอาศัยอยู่ที่วัดหนองกลาง ซึ่งพี่ชายได้ไปอุปสมบทอยู่ที่นั่นเป็นลูกศิษย์พี่ชาย จึงทำให้ได้ซึมซับเรื่องของพระพุทธศาสนา เป็นเด็กที่มีจิตใจเยือกเย็นผูกพันพระพุทธศาสนา

เมื่อปี 2500 อายุครบ 13 ปี ได้เข้าพิธีบรรพชา ณ วัดหนองกลาง ต.ไผ่ล้อม อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา ระหว่างที่บรรพชาเป็นสามเณรได้ศึกษาเล่าเรียนนักธรรมจนสอบได้นักธรรมเอกเมื่อปี พ.ศ. 2505 หลังจากอุปสมบทแล้ว ได้ศึกษาเล่าเรียนภาษาบาลีสันสกฤต โดยมุ่งหน้าเข้าไปศึกษาที่กรุงเทพมหานคร ณ วัดอัมพวา เขตบางกอกน้อย จากสำนักเรียนวัดสามพระยา เมื่อปี พ.ศ. 2510 สอบได้เปรียญ 3 ประโยค ปี 2511 สอบได้เปรียญธรรม 4 ประโยค ปี 2520 สอบได้เปรียญธรรม 5 ประโยค ระหว่างที่ศึกษาเปรียญธรรมนั้นยังได้ศึกษาวิชาสามัญกับโรงเรียนศึกษาผู้ใหญ่วัดไตรมิตรวิทยาราม เขตสัมพันธวงศ์ จนจบการศึกษาผู้ใหญ่ระดับ 4 (ม.ศ.3)

ปี 2532 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองเจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปี 2541 ได้รับการแต่งตั้งให้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และปี 2542 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จนถึงปัจจุบันนี้ ระหว่างที่ดำรงตำแหน่ง เป็นพระที่อุทิศกายอุทิศใจต่อพระพุทธศาสนา ก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองต่อวงการพระพุทธศาสนาในระดับจังหวัดระดับประเทศ ท่านเป็นพระนักเทศน์สั่งสอนประชาชนอยู่ตลอดเวลา ท่านละสังขารไปด้วยอาการสงบ สิริอายุ 66 ปี พรรษา 45


 

ข่าว : ข่าวสด
28 พฤศจิกายน 2553

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264