ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

จาก "ชม." ถึง "กทม."

คำสั่งเจ้าคณะ "ห้าม" พระสงฆ์ยุ่งการเมือง
ความจริงก็คือ ห้ามร่วมม็อบแดง
ถ้าเป็นม็อบเหลืองก็อาจได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ
แบบว่าถ้าทำเพื่อชาติก็ทำได้
แต่ถ้าทำเพื่อประชาธิปไตยแล้วไม่ถูกต้อง

 

ประชาธิปไตยในยุคเลือกข้างก็อย่างนี้แหละ
พระสงฆ์ไทยท่านก็บอกตั้งนานว่าไม่ยุ่งการเมือง
แต่เสื้อเหลืองดันเรียกร้องให้ท่านถือหางก่อน
พอท่านไม่ถือหางตัวเองก็ด่าเปิดเปิง
แถมวันนี้ยังห้ามยุ่งอีก ทั้งๆ ที่เคยเรียกร้องให้ยุ่งเอง

 

 

พระธรรมสุธี เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร
วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์

 

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติแจ้งเจ้าคณะ กทม. ร่อนหนังสือ ห้ามพระ-เณร ยุ่งเกี่ยวการเมือง มท.1 ’ ตื่นสั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศสกัดเสื้อแดงล้ำให้จับสถานเดียว ยกจังหวัดไหนผลงานเข้าตารับโบนัส เน้นตั้งกองกำลังร่วมรับมือตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม  2553 ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พุทธมณฑล จ.นครปฐม  นายอำนาจ บัวศิริ ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ว่า ในการประชุมมหาเถรฯ ไม่ได้นำเรื่องที่พระสงฆ์เตรียมที่จะเข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนเสื้อแดงเข้าหารือ

แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมาสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) แต่ละแห่งได้ประสานไปยังเจ้าคณะจังหวัด เพื่อนำคำสั่งมหาเถรสมาคม เรื่อง ห้ามพระภิกษุสามเณรเกี่ยวข้องกับการเมือง พ.ศ. 2538 แจ้งไปยังเจ้าอาวาสวัดทุกแห่งแล้ว ขณะเดียวกันทางสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ อยากขอความร่วมมือประชาชนหากพบว่ามีพระสงฆ์เข้าร่วมการชุมนุมให้บันทึกเป็นภาพถ่าย หรือคลิปวิดีโอ ส่งมายังสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ เพื่อดำเนินการกับพระสงฆ์ที่เข้าร่วมชุมนุมต่อไป นอกจากนี้ภายหลังการประชุมตนได้หารือกับพระเทพวิสุทธิกวี เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งปะเทศไทย โดยได้สอบถามถึงที่มาของการขึ้นบัญชีดำ รายชื่อพระสงฆ์ พระเทพวิสุทธิกวี ก็บอกว่า รายชื่อดังกล่าวมีอยู่จริง แต่เป็นเพียงกระดาษเอ 4 ธรรมดา ไม่ระบุหน่วยงาน หรือมีการลงนามจากใครทั้งสิ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกัน พระธรรมสุธี เจ้าคณะ กทม. ได้ส่งหนังสือเวียนแจ้งไปยังทุกวัดในสังกัด ให้ปฏิบัติตามคำสั่ง มหาเถรสมาคม เรื่อง ห้ามพระภิกษุสามเณรเกี่ยวข้องกับการเมือง พ.ศ. 2538 อย่างเคร่งครัดด้วย

ทั้งนี้  สำหรับรายละเอียดของคำสั่งมหาเถรสมาคม เรื่อง ห้ามพระภิกษุสามเณรเกี่ยวข้องกับการเมือง พ.ศ. 2538 ระบุว่า ห้ามพระภิกษุสามเณรเข้าไปในที่ชุมนุม หรือในบริเวณสภาเทศบาล หรือสภาการเมืองอื่นใด หรือในที่ชุมนุมทางการเมือง ไม่ว่ากรณีใดๆ ห้ามพระภิกษุสามเณรทำการใดๆ อันเป็นการสนับสนุนช่วยเหลือโดยตรงหรือโดยอ้อมแก่การหาเสียง เพื่อการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือสภาเทศบาล หรือสภาการเมืองอื่นใดแก่บุคคลหรือคณะบุคคลใดๆ ห้ามพระภิกษุสามเณรร่วมชุมนุมในการเรียกร้องสิทธิของบุคคลหรือคณะบุคคลใดๆ

 ห้ามพระภิกษุสามเณรร่วมอภิปราย หรือบรรยายเรื่องเกี่ยวกับการเมือง ซึ่งจัดตั้งขึ้นทั้งในวัดและนอกวัด ให้พระสังฆาธิการตั้งแต่ชั้นเจ้าอาวาสขึ้นไป ผู้มีอำนาจหน้าที่ในทางปกครองชี้แจงแนะนำผู้อยู่ในปกครองของตนให้ทราบคำสั่งมหาเถรสมาคมนี้ และกวดขันอย่าให้มีการฝ่าฝืนละเมิด พระภิกษุสามเณรรูปใดฝ่าฝืนละเมิดคำสั่งมหาเถรสมาคมนี้ ให้พระสังฆาธิการผู้ปกครองใกล้ชิดดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของตน

 

ข่าว : คมชัดลึก
11 มีนาคม 2553

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264