ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

    

พระธรรมสิทธาจารย์

เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ เชียงใหม่ มรณภาพ

 

     รศ.นพ.วัฒนา นาวาเจริญ ผู้อำนวยการ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ มุทิตาสักการะ และรดน้ำขอพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ จากพระธรรมสิทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์วรวิหาร วันที่ 25 เมษายน 2551 ณ บ้านพักรับรอง

 

      ข่าวจากจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า พระเดชพระคุณพระธรรมสิทธาจารย์ (หนู ถาวโร ป.ธ.5) เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ถึงแก่มรณภาพแล้วอย่างสงบ ด้วยโรคชรา ในคืนวันที่ 24 มกราคม พ.ศ.2552 สิริอายุ 97 ปี พรรษา 77

 

เมื่อเช้าวันที่ 24 มกราคม 2552 ที่กุฏิเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ คณะแพทย์-พยาบาลชุดพิเศษ ได้พยายามเฝ้าดูอาการอาพาธของ พระธรรมสิทธาจารย์ (หลวงปู่หนู ถาวโร)  อย่างใกล้ชิด ท่ามกลางศิษยานุศิษย์ทั้งพระภิกษุ สามเณร และฆราวาส เดินเข้า-ออกพลุกพล่าน เพราะทราบว่าอาการของหลวงปู่หนูทรุดหนักลงตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และสุดท้ายแพทย์ก็ไม่อาจยื้อชีวิตของหลวงปู่หนูเอาไว้ได้ โดยเมื่อเวลา 04.23 น. พระเดชพระคุณก็ละสังขารลงอย่างสงบ ด้วยอายุสูงวัยถึง 97 ปี นับเป็นการสูญเสียพระมหาเถระผู้ใหญ่ของชาวภาคเหนืออีกครั้ง หลังจากเมื่อ 11 ก.ค. 2551 พระพุทธพจนวราภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ก็มรณภาพลง ซึ่งศพยังอยู่ระหว่างบำเพ็ญกุศล ห่างกันเพียงครึ่งปี พระธรรมสิทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระอารามหลวงอีกรูปก็มรณภาพตาม

      สำหรับประวัติ
พระธรรมสิทธาจารย์ ท่านมีนามเดิมว่า หนู นามสกุล กิ่งแก้ว เกิดวันเสาร์ ที่ 27 เดือนเมษายน พ.ศ.2455 ที่บ้านโพนขาว ต.จิกดู่ อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี บิดามารดามีนามว่า นายสิงห์ นางปุย กิ่งแก้ว

     พ.ศ.2470 จบฝึกหัดครู อ.ม่วงสามสิบ ได้บรรจุเป็นครูประชาบาล ร.ร.บ้านสร้างก่อน้อย สอนอยู่ 5 ปีจึงลาอุปสมบทที่วัดหนองไหล อ.ม่วงสามสิบ และตั้งใจศึกษาทางธรรมโดยไม่ลาสิกขา ต่อมาได้เข้าไปศึกษาปริยัติธรรมและบาลีที่วัดเทพธิดาราม กทม. ปี 2477 สอบได้นักธรรมเอก ปี 2480 สอบได้ ป.ธ. 5 ปี 2483 เจ้าคณะมณฑลภาคพายัพให้ขึ้นมาเป็นครูสอนปริยัติธรรมที่วัดศรีบุญเรือง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ถัดอีกปีย้ายมาเป็นครูปริยัติธรรม อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

      ปี 2485 เป็นเจ้าคณะอำเภอสันกำแพง และพระอุปัชฌาย์ เป็นศึกษาธิการจังหวัดเชียงใหม่ ตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ 2484 เป็นเจ้าคณะอำเภออีกหลายแห่ง ปี 2503 เป็นผู้จัดการ ร.ร.ธรรมราชศึกษา วัดพระสิงห์ฯ หลังการมรณภาพของเจ้าอาวาสรูปก่อน ปี 2516 ก็ได้เข้ารับตำแหน่งเจ้าอาวาสแทน และมีสมณศักดิ์สูงขึ้น จาก พระครูวิมลญาณปยุต พระวิมลญาณมุนี เป็นพระราชสิทธาจารย์ พระเทพสิงหคณาจารย์ สุดท้าย พ.ศ.2539 เป็นพระธรรมสิทธาจารย์ พร้อมกับตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ พ.ศ.2533 จนเกษียณอายุ นับว่าพระเดชพระคุณมีคุณูปการต่อวงการศึกษาคณะสงฆ์ และยังอุปถัมภ์ ร.ร.ธรรมราชศึกษา ตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน มีศิษย์ทั้งบรรพชิตและคฤหัสถ์อยู่ทั่วประเทศ

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พระธรรมสิทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ วรมหาวิหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานน้ำหลวงอาบศพพระธรรมสิทธาจารย์  หรือ หลวงปู่หนู ถาวรมหาเถร เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร พระอารามหลวงในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่มรณภาพด้วยโรคชรา สิริอายุ 97 ปี รวม 77 พรรษา โดยศิษยานุศิษย์ได้นำทองคำเปลวมาติดทั่วทั้งสรีระ ซึ่งจะมีการสวดพระอภิธรรมศพทุกคืน ไปจนถึงวันที่ 31 มกราคมนี้  ทั้งนี้ได้มีพระเถรและศิษยานุศิษย์จากทั่วทุกสารทิศ ร่วมพิธีรดน้ำศพเป็นจำนวนมาก

 

ข่าว : บ้านเมือง-มติชน
26 มกราคม 2552

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264