ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

    

ถ้าพุทธพินาศ ชาติจะอยู่อย่างไร ?

 

สัมมนาวิชาการ งานวันมหาสังฆประชาปีติ

แย้มชื่อ "โพธิรักษ์" มากับ "ประชาภิวัฒน์"

 

 

สังฆราชองค์ใหม่ในระบบประชาภิวัฒน์

(ต้องตั้งพวกกูปกครองบ้านเมือง เพราะพวกกูดีกว่า

เคร่งกว่า มีคุณธรรมสูงกว่า ได้บรรลุธรรมหมดแล้ว)

 

"โพธิรักษ์และบริวาร" เคยถูกคณะสงฆ์ไทยขับไล่เมื่อปี พ.ศ.2532 โดยสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ทรงลงพระนามให้สละสมณเพศ แต่ดื้อแพ่ง วิ่งไปฟ้องศาล จนสุดท้ายศาลฎีกาตัดสินให้ "ผิด" ต้องสละสมณะเพศและใช้คำว่า "สมณะ" แทนตัว มาจนทุกวันนี้

 

 

ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง

(เพื่อความอยู่รอด เจ๊กลิ้มทำได้ทุกอย่าง

แม้แต่อ้างความเคารพศรัทธา และความจงรักภักดี)

 

เสียดายผ้าเหลือง

 

วันนั้น หนีไปพึ่งบารมีขอบวชอยู่กับคณะธรรมยุติ

แต่วันนี้กลับหักหลัง หันไปสมคบกับโพธิรักษ์แห่งสันติอโศก

ยังมีหน้ามาอ้างว่า เพื่อพิทักษ์ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์

 

 

     หลวงตาบัวเพื่อนของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช คงต้องน้ำตาตกยิ่งกว่าตอนทักษิณตั้ง "สมเด็จเกี่ยว" ปฏิบัติหน้าที่สังฆราช เพราะวันนี้ เจ๊กลิ้ม ศิษย์สุดโปรด กำลังจะยก "โพธิรักษ์" ขึ้นเป็นสังฆราช แทนสมเด็จพระญาณสังวร..

 

    ที่น่าตลกก็คือว่า นายสนธิ ลิ้มทองกุล ที่อ้างว่าเทิดทูนบูชาสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช อย่างสูงสุด ต้องทนไม่ไหวและออกมาต่อต้านต่อการกระทำของรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่บังอาจแต่งตั้งสมเด็จพระพุฒาจารย์ เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช

   แต่วันนี้ เจ๊กลิ้มกลับไปสมคบกับโพธิรักษ์และสันติอโศก ซึ่งเคยถูกสมเด็จพระญาณสังวร (ผู้ที่เจ็กลิ้มเคยพ่นน้ำลายหลอกชาวบ้านว่า เคารพเทิดทูนสูงสุดเพื่อกำจัดทักษิณ) สั่งให้พ้นจากคณะสงฆ์ไทย ร่วมกันดำเนินการทางการเมือง อ้างชื่อใหม่ว่า ประชาภิวัฒน์ และให้นายไพศาล พืชมงคล ออกมาเขียนบทความสนับสนุนสันติอโศก ยกย่องเป็นนักบวชในพระพุทธศาสนาที่ถูกต้องยิ่งกว่าคณะสงฆ์ไทย

 

อ่าน : คำพิพากษาศาลฎีกา กรณีสันติอโศก

 

 

ลัทธิสุดโต่งและอันตราย

 

 

เจ้าคุณเกษม วัดราชาธิวาส

วัดที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯทรงสถาปนาคณะธรรมยุต

 

 

มหาโชว์ก็ไม่พลาด แต่วันนี้ไม่ยอมโชว์แฮะ

 

 

คณะสงฆ์

 

อุบาสก-อุบาสิกา

 

 

ที่สำคัญ งานนี้ รองสมุหราชองครักษ์ฯมาเอง

 

 

จัดเสวนาวิชาการชำแหละสันติอโศก

วันเดียวกัน ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนินใน ได้มีการเสวนาวิชาการเรื่อง ลัทธิสันติอโศก ได้อำนาจรัฐ แล้วพระพุทธศาสนาจะอยู่อย่างไร โดยพระเทพวิสุทธิกวี เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ไม่ว่าจะเกิดลัทธิอะไรขึ้นมา พระพุทธศาสนาจะสามารถคงอยู่ได้อย่างแน่นอน แต่องค์กรทางพุทธก็ไม่ควรอยู่นิ่ง ควรที่จะออกมาหามาตรการในการดำเนินการต่างๆด้วย 

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า กลุ่มสันติอโศกมีการตั้งพรรคการเมืองใช้ชื่อว่า พรรคฟ้าดิน ซึ่งจะมาอ้างว่าสันติอโศกไม่รู้เรื่องไม่ได้ เพราะชื่อของเลขาธิการพรรค คือ ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ ซึ่งเป็นคนของสันติอโศก และการที่สันติอโศกบอกว่าไม่ได้ข้องเกี่ยวกับการเมือง ไม่มีเป้าหมายทางการเมือง อยากถามว่าหากไม่มีเป้าหมายทางการเมืองแล้ว จะตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาหาอะไร อีกทั้งการที่สมณะของสันติอโศกแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ ก็เพื่อเป็นเกราะคุ้มครองไม่ให้ถูกคนอื่นต่อว่าในการดำเนินการทางการเมือง เพื่อเป็นการคุ้มครองตัวเองให้ไปสู่เป้าหมายทางการเมือง และยืนยันว่าอีกไม่นานจะมีการดำเนินการเอาทำเนียบรัฐบาลคืนจากกลุ่มพันธมิตรฯแน่นอน เพราะขณะนี้มีการหารือกันถึงแนวทางต่างๆมาหลายครั้งแล้ว 

 

อ้างต้องการสถาปนาลัทธิทางศาสนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเสวนาวิชาการดังกล่าว มีการแจกจ่ายแถลงการณ์ขององค์กรชาวพุทธแห่งประเทศไทย ระบุว่าการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มสันติอโศก มีเจตนารมณ์ชัดเจนว่าจะสถาปนาระบอบการเมืองใหม่ ตามทฤษฎีของสมณะโพธิรักษ์ ซึ่งแนวคิดดังกล่าวเป็นแนวทางที่จะล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข แสดงให้เห็นว่าสันติอโศกต้องการจะสถาปนาลัทธิศาสนาของตัวเอง องค์กรชาวพุทธฯ จึงขอเรียกร้องให้สมณะโพธิรักษ์และสันติอโศก ยุติความพยายามในการสถาปนาระบอบการเมืองใหม่ ให้กลุ่มสันติอโศกออกจากทำเนียบรัฐบาล ให้สมณะโพธิรักษ์ปฏิบัติตามกฎหมายบ้านเมือง และนำ พล.ต. จำลอง ศรีเมือง แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ เข้ามอบตัว และเรียกร้องให้ผู้ดูแลกฎหมายดำเนินการกับสันติอโศก เพราะศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาเมื่อปี 2541 ว่าสันติอโศกมีความผิดทางศาสนา และไม่ให้กระทำผิดซ้ำอีก

ข่าว : ไทยรัฐ
23 กันยายน 2551

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264