ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

    
   
      

ช่างปั้นเพชรบุรีเปิดใจ

งานศิลป์วัดบางละมุง "ไม่เกี่ยว" กับทักษิณ

 

 

านศิลป์- นายสำรวย เอมโอษฐ์ ชี้แจงผลงานรูปปั้น "ทักษิณ" ที่ฐานพระพุทธรูป วัดบางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งถูกม็อบพันธมิตรฯบุกทุบทิ้ง ยืนยันเป็นงานศิลปะแท้ๆ ไม่เกี่ยวกับการทำคุณไสยอย่างที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล ปราศรัยกล่าวอ้าง

 

แต่..มีคนจะให้เกี่ยวซะอย่าง จะทำไม

 

จะให้ "เกี่ยวดี" ก็โฆษณาว่า "ทักษิณดีที่สุด"

จะให้ "เกี่ยวร้าย" ก็สาปแช่งว่า "ทักษิณเลวระยำ"

 

ช่างพื้นบ้านเมืองเพชร-เจ้าของงานปั้นใต้ฐานพระประธานวัดบางละมุง "สำรวย เอมโอษฐ์" เปิดใจ ยันงานปั้นรูป พ.ต.ท. ทักษิณ-นักการเมือง ใต้ฐานพระประธานไม่เกี่ยวคุณไสยหรือสะกดดวงประเทศ แค่ต้องการเล่าเรื่องและสร้างองค์ประกอบงานด้านศิลปะเท่านั้น โต้กลับไม่มีความรู้เรื่องศิลปะแล้วออกมาใช้อำนาจบาตรใหญ่กับคนอื่น ยอมรับเคยชื่นชมถึงขนาดซื้อจานดาวเทียมเอเอสทีวีมาติดตาม แต่หลังๆรู้สึกว่าเป็นรายการที่ทำให้มิตรกลายเป็นศัตรูหมด เผยงานใหม่เตรียมปั้นรูปสนธิเฝ้าป่าช้า แต่อุบไต๋ไม่บอกว่าทำที่ไหน

จากกรณีนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรฯ ปราศรัยปลุกระดมบนเวทีทำเนียบรัฐบาล ผ่านเอเอสทีวี โจมตีงานปั้นรูปพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และนักการเมืองอีกหลายคน ประดับใต้ฐานพระประธานวัดบางละมุง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ระบุเป็นการสะกดดวงเมือง ทำคุณไสย จนทำให้กลุ่มพันธมิตรฯ ชลบุรีไม่พอใจ รวมตัวกันกว่า 1 พันคน พากันฮือบุกล้อมวัดและบีบบังคับให้เจ้าอาวาสทุบทิ้ง ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. นายสำรวย เอมโอษฐ์ อายุ 57 ปี ช่างปั้นพื้นบ้านเมืองเพชร ชาวอำเภอบ้านลาด จ.เพชรบุรี เปิดเผยถึงรูปปั้นใต้ฐานพระประธานวัดบางละมุงว่าเป็นวิธีบอกและเล่าเรื่องด้วยภาพบนฐานพระ เพราะศิลปะจะต้องมีองค์ประกอบ พระเอก นางเอก ตัวโกง มีเสนา และมีตัวโจ๊ก เหมือนกับเราดูภาพยนตร์หรือละคร จะต้องมีสิ่งเหล่านี้ประกอบ ถ้านำเอาพระเอกคนเดียวมาแสดงเพียงอย่างเดียวรับรองไม่มีคนดู ต้องเข้าใจองค์ประกอบตรงนี้ด้วย ฉะนั้นในการปั้นจึงต้องใส่ตัวละครดัง อาทิ หม่ำ จ๊กมก พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร เพราะในยุคที่ปั้นพ.ต.ท.ทักษิณเป็นนายกฯ นั้น ก็ต้องปั้นลักษณะมือหนึ่งถือโทรศัพท์มือถือ อีกมือหนึ่งถือถุงเงิน บ่งบอกถึงเส้นทางทำมาหากินของเขา ไม่เกี่ยวกับคุณไสย เวทมนตร์ หรือสะกดดวงเมืองตามที่นายสนธิกล่าวอ้างสร้างความเข้าใจผิดแต่อย่างใด สำหรับงานดังกล่าวลงมือปั้นรูปปี 2546 เสร็จสิ้นปี 2547 เจ้าอาวาสได้ว่าจ้างให้ทำลวดลายและฐานพระประธาน และให้ออกแบบตามใจชอบ การปั้นจึงไม่มีร่างแบบ ปั้นตามจินตนาการทั้งหมด

นายสำรวยกล่าวต่อว่า งานศิลป์ก็เป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง ปูนปั้นที่ปั้นไว้บริเวณใต้ฐานพระประธานในพระอุโบสถวัดบางละมุง จะมีหลายบุคคล อาทิ นายสมชาย คุณปลื้ม นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ถือค้อน นายบรรหาร ศิลปอาชา หม่ำ จ๊กมก นายเนวิน ชิดชอบ ทำท่าเชือดไก่ให้ลิงดู เพราะตอนนั้นมีการทุจริตกล้ายาง ด้านฝ่ายค้านก็มีนายบัญญัติ บรรทัดฐาน การปั้นหลายๆ คนบางคนจะจำหน้าไม่ค่อยแม่น เลยมีสัญลักษณ์เข้ามาประกอบ อย่างนายบัญญัติ ปั้นโดยการใส่ชุดมโนราห์ บ่งบอกถึงความเป็นชาวใต้

"ส่วนกรณีที่บอกว่าเป็นการทำคุณไสยนั้นหากเป็นการทำคุณไสยจริงๆ แล้วทำไมพ.ต.ท.ทักษิณ ต้องไปอยู่ต่างประเทศ ทำไมไม่ดีขึ้น จะลองไหม เดี๋ยวผมจะปั้นนายสนธิแบกฐานพระบ้าง แล้วคุณจะต้องถูกพระกราบไหว้ทุกวันบ้าง ถ้าไม่ดีจริงถ้าคุณเป็นคนพูดปดแบบนี้คุณซวยแน่นอน และผมเตรียมปั้นรูปนายสนธิเฝ้าป่าช้าไว้แล้ว และก็มีสถานที่ปั้นแล้วด้วย แต่ไม่ขอบอกว่าที่ใด" ช่างสำรวยกล่าว

นายสำรวยกล่าวต่อว่า นายสนธิต้องการตี พ.ต.ท. ทักษิณ จึงไม่สนใจว่าจะเกิดความเสียหาย หรือเสียความรู้สึกกับใครอย่างไร นายสนธิถือว่ามีแม่ยกเยอะ เป็นแบบแม่ยกลิเกไม่มีผิด ใครว่าเป็นต้องทะเลาะกับเขาทุกครั้ง สำหรับความรู้สึกส่วนตัวที่ถูกนำไปพาดพิงนั้นรู้สึกเฉยๆ ไม่ได้เดือดร้อนใจ เขายิ่งทุบเราเป็นกลอง ยิ่งทุบเรายิ่งดัง มองว่าเป็นการเอางานศิลป์ไปเป็นเครื่องมือทางการเมือง พยายามจะค้นหาอะไรจะเป็นเครื่องมือเขาได้เขาจะทำทุกอย่าง พูดง่ายๆ เขาเป็นพระเอกแล้ว มีเพลงและแม่ยกเป็นของตัวเอง ผมเคยชอบในตัวนายสนธิ เคยนำจานเอเอสทีวีมาติดดู แต่ดูไปดูมามองว่านายสนธิ กำลังทำให้มิตรกลายเป็นศัตรู

"สาเหตุอีกอย่างหนึ่งที่ผมปั้นรูปอดีตนายกฯ ทักษิณ เนื่องจากขุ่นเคืองเรื่องค่าโทรศัพท์มือถือ โดยก่อนหน้าที่จะปั้นนั้นเป็นหนี้ค่าโทรศัพท์ระบบเอไอเอส ที่ใช้มาไม่นานแต่ไม่ได้ไปจ่ายค่าบริการ และก็หยุดใช้ โดยค่าบริการประมาณ 1 พันบาท แต่ต่อมามีจดหมายมาทวงหนี้เป็นเงินถึง 6 พันบาท ก็ไปจ่ายและก็เคืองในใจ เนื่องจากเบอร์ก็ไม่ได้ใช้ แถมเสียเงินเพิ่มขึ้น ก็เลยปั้นรูปคุณทักษิณขึ้น สาเหตุหนึ่งที่ปั้นรูปบุคคลสำคัญไว้ที่ใต้ฐานพระเพราะทั้งพระและชาวพุทธต้องกราบไหว้เป็นประจำ แม้แต่กระดูกผีเขายังไม่ให้เอาไปไว้เพราะกลัววิญญาณจะตกนรก ส่วนมากเขาจะเอาไปไว้รอบๆ อุโบสถมากกว่า จึงต้องการจะรู้ว่าบุคคลเหล่านั้นเป็นคนดีหรือเปล่า ถ้าเป็นคนดีก็จะมีแต่ความเจริญ แต่ถ้าหากไม่ดีก็มีแต่เจ๊ง เพราะอย่างคนธรรมดาให้พระมาไหว้เราถามว่าเราจะยอมไหม ตรงนี้คนที่เขาคิดถึงแต่เรื่องคุณไสยเขาไม่เข้าใจ เพราะเขาเรียนสูงแต่ความรู้น้อย เราไม่เคยไปโจมตีคนอื่น เราปั้นไปตามความรู้สึกของเราเท่านั้น แม้ว่าบางสิ่งเขาโกงแบบถูกกฎหมาย และเราก็มีความรู้สึกว่าเราถูกโกงถูกเอาเปรียบ การรักษามันโกหก ผมเป็นโรคไต บัตรทอง 30 บาทเดี๋ยวใช้ได้เดี๋ยวใช้ไม่ได้ จนก็ต้องมาพึ่งสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ อย่างนี้ให้ไปปั้นรูปเหยียบย่ำสถาบันได้อย่างไร" นายสำรวยกล่าว

นายสำรวยกล่าวต่อว่า จะไม่หยุดลักษณะนี้อย่างแน่นอน ยิ่งมีเรื่องก็ยิ่งปั้นมากขึ้น จะได้บ่งบอกถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงใดช่วงหนึ่งของสังคม เปรียบเสมือนการเขียน ถ้าเขียนแบบไม่มีเรื่องราวใครเขาจะมาอ่านหรือดู ขอติติงผู้ที่ออกมาวิจารณ์ว่าไม่มีความรู้ในด้านศิลป์ แล้วออกมาใช้อำนาจบาตรใหญ่ เพราะถ้าคนที่มีความรู้ดี มีจรรยาบรรณ เขาต้องสืบถามถึงแหล่งที่มาก่อนว่าใครปั้น ใครจ้างให้ปั้น มีความเป็นมาอย่างไร มีที่มาที่ไปอย่างไร

"อยู่ๆ ไปยิงปืนเปรี้ยงๆ 3 นัด แล้วก็มาบอกว่าผมไปแก้อาถรรพ์มาแล้วเพื่อขู่พระราหู ความจริงพระราหูที่เขาสร้างไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากฮ่องกงและคนทั่วไปที่ชอบมาสะเดาะห์เคราะห์ขอโชคลาภ ทางวัดก็จะนำเงินที่ได้รับบริจาคมาสร้างอุโบสถ ลำพังนักการเมืองไม่ได้ให้อะไรวัดเลย หาก พ.ต.ท.ทักษิณให้วัดได้สร้างโบสถ์ป่านนี้พระอุโบสถคงสร้างเสร็จไปนานแล้ว นี่ไม่เคยมาเลย ที่สำคัญ พ.ต.ท.ทักษิณจะรู้จักวัดบางละมุงหรือเปล่าก็ไม่รู้"

นายสำรวยกล่าวว่า การปั้นรูปนักการเมืองหรือบุคคลทั่วไป ก็เปรียบเสมือนเขียนการ์ตูนล้อเลียนบุคคลในหนังสือพิมพ์ เขาเขียนทุกวันไม่เห็นเป็นอะไร งานปั้นก็เป็นการเล่าเรื่อง การเขียนการ์ตูนก็เป็นการเล่าเรื่อง การที่มองว่าไปปั้นรูปคนแล้วเหมือนกับให้คนอื่นไปกราบไหว้ ตนคิดว่าอยู่ที่การกระทำของคนมากกว่า มันไม่ได้อยู่ที่รูปปั้น เพราะถ้าคิดอย่างนั้นขณะที่มีสัตว์เลี้ยง แมว หมา หรือสัตว์อื่นๆ ไปนอนในบริเวณที่พระประดิษฐานอยู่ ก็คิดว่าไปกราบไหว้ทั้งหมด มันไม่เกี่ยวกันเลย อย่าไปเหมาเอามารวมกัน นั่นมันเป็นงานศิลป์ที่ปั้นด้วยปูน
ในหลายๆ วัดเขามีทั้งปั้นรูปฝรั่ง คนญี่ปุ่น และอีกหลายๆ วัดมีรูปนักการเมืองที่เป็นบุคคลสำคัญอยู่เยอะแยะ ไม่เห็นจะมีปัญหา สำหรับช่างปูนปั้นในไทยก็คงมีตนเพียงคนเดียวที่กล้าปั้นแบบนี้ ถ้าจะไปปั้นเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนาก็มีมากอยู่แล้ว ปั้นไปคนทั่วไปก็ไม่ค่อยสนใจ หากปั้นเป็นบุคคลสำคัญขึ้นจะได้มีจุดสนใจมีการวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้น ในยุคนั้นสมัยนั้นมีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้นบ้าง ยืนยันหลังจากนี้จะปั้นให้มากกว่าเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับพระประธานในโบสถ์ทางวัดบางละมุงไม่ได้ตั้งชื่อพระประธานในโบสถ์ว่า
พระประธานชินวัตรมุนี ตามที่นายสนธิกล่าวอ้างแต่อย่างใด สำหรับนายสำรวยนั้นเคยเป็นช่างที่ร่วมงานปั้นในพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ จ.สมุทรปราการ

ส่วนความคืบหน้าของวัดบางละมุง หลังจากมีการเจรจาร่วมระหว่างอำเภอบางละมุง คณะกรรมการวัด และตัวแทนของกลุ่มพันธมิตรชลบุรี ล่าสุดได้ข้อสรุปโดยจะให้ช่างทุบหน้ารูปปั้นของนักการเมืองออกจากฐานของพระประธานออกทั้งหมด เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย และไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากม็อบพันธมิตรชลบุรีฮือบุกวัด ปรากฏว่าประตูทางเข้าพระอุโบสถทั้ง 6 ทุกด้าน ทางวัดได้นำไม้ตีปิดทางเข้าออกอย่างแน่นหนา รวมทั้งจัดกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยรักษาความปลอดภัยพระประธานอย่างเข้มงวด ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าอย่างเด็ดขาด พร้อมทั้งติดป้ายประกาศข้อความเขียนไว้ว่าทางวัดมิได้มีเจตนาไปเกี่ยวข้องกับการเมืองและไสยศาสตร์ รูปปั้นทั้งหมดเป็นเพียงจินตนาการของช่างในการก่อสร้างนั้น แต่เกิดความไม่สบายใจของประชาชนทั่วไป ทางวัดจึงได้ยินดีปรับปรุงแก้ไข

นางกิมฮะ พึ่งกลั่น อายุ 80 ปี กล่าวว่า อยู่วัดนี้มานาน จึงรู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเรื่องทุกอย่างได้คลี่คลายไปทางที่ดีก็รู้สึกดีใจ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รู้สึกหนักใจในเรื่องของงบประมาณก่อสร้างตกแต่ง แต่เมื่อกลุ่มพันธมิตรรับปากว่าจะนำผ้าป่ามาทอดให้ทางวัด จึงอยากขอฝากให้ทางกลุ่มพันธมิตรให้รีบดำเนินการโดยเร็ว

ส่วนบรรยากาศโดยทั่วไปพบว่ามีประชาชนเดินทางมาเยี่ยมชมวัดอย่างต่อเนื่อง ขณะที่บริเวณหน้ากุฏิของพระครูสุวัฒน์ชลธาร เจ้าอาวาสวัดบางละมุง มีคณะกรรมการวัดได้นั่งหารือเพื่อหาแนวทางแก้ไข รวมทั้งเรื่องการพิจารณาว่าจะปั้นรูปอะไรทดแทนรูปปั้นที่ถูกทุบทิ้งไปด้วย

 

ข่าว : ข่าวสด
31 ตุลาคม 2551

 

 

 


       
 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264