ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

    
 

พระธรรมสิริชัย

เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม มรณภาพ

 

 

พระครูศรีชยาภิวัฒน์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 28 ต.ค. พระธรรมสิริชัย (บุญเลิศ โฆสโก) เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม ได้มรณภาพด้วยโรคชรา สิริรวมอายุ 90 ปี พรรษา 68 โดยก่อนหน้านี้ เจ้าคุณพระธรรมสิริชัย ได้เข้าพักรักษาอาการอาพาธอยู่ที่โรงพยาบาลธนบุรีเป็นประจำ จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ ท่านเจ้าคุณพระธรรมสิริชัย มีอาการไม่ดี หายใจเหนื่อยหอบ คณะศิษยานุศิษย์และคณะสงฆ์จึงนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอีกครั้ง แต่อาการไม่ดีขึ้น คณะแพทย์จึงได้รีบนำเข้ารักษาที่ห้องไอซียูเป็นการด่วน แต่ด้วยท่านพระธรรมสิริชัยมีอายุชราภาพ ไม่สามารถรับการผ่าตัดได้ แม้คณะแพทย์จะได้พยายามรักษาเยียวจนสุดความสามารถ แต่ไม่สามารถยื้ออาการไว้ได้ สุดท้าย ท่านเจ้าคุณพระธรรมสิริชัยได้ละสังขารจากไปอย่างสงบ ท่ามกลางความเศร้าของญาติโยมและคณะศิษยานุศิษย์ 

พระครูศรีชยาภิวัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับศพพระธรรมสิริชัย ได้เก็บไว้ที่ห้องเก็บศพของโรงพยาบาลธนบุรี และจะเคลื่อนศพกลับมาที่วัดอรุณราชวราราม ในวันพฤหัสบดีที่ 30 ต.ค. เวลา 13.00 น. มาตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ บริเวณชั้น 2 โรงเรียนพระปริยัติธรรมวัดอรุณฯ จากนั้นจะเปิดให้พระเถรานุเถระและพุทธศาสนิกชน ร่วมสรงน้ำศพตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป และเวลา 17.00 น. ทางวัดได้ขอพระราชทานน้ำหลวงสรงศพพระธรรมสิริชัย เป็นการพิเศษ

สำหรับประวัติ พระธรรมสิริชัย มีนามเดิมว่า บุญเลิศ ปรักมสิทธิ์ เกิดเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2462 ที่ ต.บ้านกระแซง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี เป็นบุตรของนายบุญเรื่อนและนางเขียน บรรพชา-อุปสมบท เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 มิถุนายน 2584 ณ วัดบ้านนา อ.สามโคก จ.ปทุมธานี โดยมีพระครูบวรธรรมกิจ (เทียน) วัดโบสถ์ จ.ปทุมธานี เป็นพระอุปัชฌาย์

 

ทั้งนี้ พระธรรมสิริชัย เป็นพระนักเทศน์ที่มีลีลาการบรรยายธรรมเป็นที่น่าเลื่อมใสของญาติโยม และเป็นผู้ริเริ่มให้มีการจัดงานวันวิสาขบูชา ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2526 ท่านยังได้ทุ่มเทให้แก่การศึกษา โดยเฉพาะการศึกษาสงฆ์  โดยท่านได้ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม, ที่ปรึกษาเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และเป็นประธานมูลนิธิศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย

 

ข่าว : ข่าวสด
29 ตุลาคม 2551

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264