ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

    

สนธิโยนผิดข่าวสด

"แปลพระดำรัสพระเทพฯผิดๆ"

ต้องพันธมิตรแปล จึงจะถูกที่สุด

 

    แถมระบุ "ทักษิณอยู่เบื้องหลังส่งคนไปทูลถาม" ต่อสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ที่สหรัฐอเมริกา !

     สั่งพันธมิตร "ห้ามซื้อมติชน-ข่าวสด" โทษฐานนำพระดำรัสดังกล่าวไปลงให้คนไทยอ่าน ทำให้พันธมิตรหมดความชอบธรรมในการอ้างสถาบันกษัตริย์เพื่อเคลื่อนไหวทางการเมือง

  ไหนใครว่าพันธมิตรเป็นปัญญาชน แต่จะอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับไหน กลับต้องให้สนธิจูงจมูก แปลก !

 

 

for themselves แปลว่าอะไร ?

 

มติชน แปลว่า เพื่อตัวพวกเขาเอง

ประพันธ์ คูณมี (พันธมิตร) แปลว่า ด้วยตัวของตัวเอง

 

 

ใครแปลผิด-ใครแปลถูก
 

     The princess was asked at a press conference following her talk whether she agreed with protesters who say they are acting on behalf of the monarchy.

     "I don't think so," she replied. "They do things for themselves."

      Asked why the king has not spoken out, she said, "I don't know because I haven't asked him."

 

 

มติชนแปลดังนี้

 

หลังเสร็จสิ้นการประชุม มีผู้สื่อข่าวทูลถามพระองค์ถึงสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทยว่า ทรงเห็นด้วยหรือไม่ที่กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงระบุว่า ประท้วงเพื่อสถาบันกษัตริย์

สมเด็จพระเทพฯ ตรัสตอบคำถามดังกล่าวว่า "ข้าพเจ้าไม่คิดเช่นนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมดำเนินการสิ่งต่างๆ เพื่อตัวพวกเขาเอง"

ผู้สื่อข่าวทูลถามอีกว่า "เหตุใดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังมิได้ทรงออกมาตรัสถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น"

สมเด็จพระเทพฯ ตรัสตอบว่า "ข้าพเจ้าไม่ทราบ เนื่องจากมิได้ถามพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวถึงเรื่องนี้"

 

สนธิ ลิ้มทองกุล แปลดังนี้

 

     ความจริงแล้วคำแปลคือ นักข่าวถามว่า พันธมิตรทำงานโดยถูกจัดตั้งจากสถาบันกษัตริย์ใช่หรือไม่

    ท่านตอบว่า ไม่ใช่หรอก ใครๆ ก็ทำได้ ตราบใดถ้ายังมีสำนึกในการรักพระเจ้าอยู่หัว

     คนแปลจงใจแปลผิดแล้วมากล่าวหา จงใจกลั่นแกล้งสร้างเรื่อง...

 

 

 

นี่คือข่าวจริง จาก บอสตัน ดอทคอม

 

 

 

 


 

แหล่งข่าว : http://www.boston.com/news/local/connecticut/articles/2008/10/09/thailand_princess_speaks_at_connecticut_school/

 

เป่านกหวีดแบน "ข่าวสด-มติชน"

เวลา 21.10 น. 11 ต.ค. 2551 นายสนธิ ลิ้มทองกุล ขึ้นกล่าวบนเวทีว่า บิดา น.ส.อังคณาจะนำเงินช่วยงานศพทั้งหมดมามอบให้เอเอสทีวี แต่ไม่ขอรับ จะนำไปตั้งเป็นมูลนิธิของ น.ส.อังคณา เพื่อประโยชน์ในอนาคต ตนสาบานต่อหน้าศพน้องโบว์ว่าจะตามล้างตามเช็ดทุกคนที่ทำให้เสียชีวิตมารับโทษให้ได้

 

     กรณีหนังสือพิมพ์ข่าวสด นำคำให้สัมภาษณ์สมเด็จพระเทพฯ มาตีพิมพ์ คนแปลเป็นผู้รู้ภาษาอังกฤษดี แต่จงใจแปลผิด ข่าวสดเป็นหนังสือพิมพ์ในเครือมติชนที่เป็นพวก พ.ต.ท.ทักษิณ โดย พ.ต.ท.ทักษิณไปรวมกลุ่มผู้สื่อข่าวต่างประเทศเพื่อตั้งคำถามกับสมเด็จพระเทพฯ ความจริงแล้วคำแปลคือ นักข่าวถามว่าพันธมิตรทำงานโดยถูกจัดตั้งจากสถาบันกษัตริย์ใช่หรือไม่ ท่านตอบว่า ไม่ใช่หรอก ใครๆ ก็ทำได้ ตราบใดถ้ายังมีสำนึกในการรักพระเจ้าอยู่หัว คนแปลจงใจแปลผิดแล้วมากล่าวหา จงใจกลั่นแกล้งสร้างเรื่อง เพราะพันธมิตรมาด้วยใจ ไม่มีใครสนับสนุน ยึดมั่นในชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ไม่ต้องพูดอะไรมาก 140 วันที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าต่อสู้เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และราชบัลลังก์ การใส่ร้ายพันธมิตรมีมาตลอด ไม่เพียงเรื่องแปลผิด ยังใส่ร้ายต่างๆ นานา มาฆ่าประชาชน แต่กลับใส่ร้ายว่าฆ่ากันเอง อย่างนี้ก็ดีเพราะทำให้เราเข้มแข็งขึ้น

จากนั้น นายสนธิประกาศบนเวทีว่า ขอเป่านกหวีดให้ประชาชนทั่วประเทศเลิกซื้อหนังสือพิมพ์ข่าวสด มติชน และมติชนสุดสัปดาห์ ขอให้ทุกคนโทรศัพท์ไปบอกญาติพี่น้องว่าหากเห็นใครยังรับหนังสือพิมพ์ทั้ง 3 ฉบับอยู่ จะไม่ไปที่บ้าน จะไม่เข้าไปซื้อของในร้าน ทั้ง 3 ฉบับให้พวก นปก. อ่าน ครั้งนี้เป็นการเป่านกหวีดยาว ไม่ซื้อตลอดไป จนกว่าจะเป่าครั้งใหม่


 

 

ยันทำตามหน้าที่ที่ "พระเทพฯ" ตรัส

นายสมศักดิ์ โกศัยสุข กล่าวถึงสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีระบุกลุ่มพันธมิตรไม่ได้เคลื่อนไหวเพื่อปกป้องสถาบันกษัตริย์ แต่ทำทุกอย่างเพื่อตัวเองว่า เรื่องของเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ตนคงไม่สามารถให้ความเห็นได้ แต่จากถ้อยคำให้สัมภาษณ์ที่บอกให้ทุกคนทำหน้าที่ กลุ่มพันธมิตรก็ทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 70 และมาตรา 71 ไม่ว่าจะเป็นการปกป้องชาติในกรณีเขาพระวิหาร หรือการเรียกร้องให้รัฐบาลที่ทำผิดรัฐธรรมนูญออกไปเพราะหมดความชอบธรรม จึงถือว่าเราทำตามหน้าที่ตามที่พระองค์ท่านตรัสไว้

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนเนื้อความที่ประทานให้สัมภาษณ์นั้น ต้องตรวจสอบถ้อยคำที่เป็นภาษาอังกฤษ คำแปลภาษาไทยอีกครั้ง เพราะคำภาษาอังกฤษแปลความออกมาเป็นภาษาไทยได้หลายแบบ ตนไม่มีความรู้เพียงพอจึงไม่สามารถบอกได้ แต่กลุ่มพันธมิตรมีเครือข่ายสื่อมวลชนในต่างประเทศอยู่ คงจะได้ตรวจสอบกัน เพราะมีเรื่องแปลกหลายอย่าง อาทิ การตั้งประเด็นคำถาม

ต่อมาเวลา 11.00 น. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธุ์ และน.ส.อัญชลี ไพรีรักษ์ ผู้ประกาศของพันธมิตร ได้ขึ้นเวทีกล่าวถึงกรณีดังกล่าว โดยนายปานเทพ กล่าวว่า การที่พันธมิตรเคลื่อนไหวชุมนุมต่อต้านรัฐบาล เป็นการกระทำตามหน้าที่ของปวงชนชาวไทยตามดำรัสของสมเด็จพระเทพฯ ว่าไว้ทุกประการ และกระทำโดยไม่รับพระบรมราชโองการจากสถาบันจริง แต่เป็นการทำหน้าที่ของปวงชนชาวไทย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงพระราชทานพวงมาลาเพื่อเป็นเกียรติแก่กลุ่มผู้ชุมนุมที่เสียชีวิต สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นตัวอย่างหนึ่งในความพยายามของบริษัทประชาสัมพันธ์ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่พยายามจะสร้างความชอบธรรมในการขอลี้ภัยทางการเมืองที่ประเทศอังกฤษ และทำลายความชอบธรรมในการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตร

 


อ้างแปลผิด-จะแปลฉบับตัวเองมั่ง

น.ส.อัญชลี กล่าวว่า การนำบทสัมภาษณ์ของสมเด็จพระเทพฯ มาตีพิมพ์ในลักษณะนี้เป็นเรื่องไม่สมควร ถือเป็นการดึงเบื้องสูงลงมาอยู่ท่ามกลางความแตกต่างทางความคิดของประชาชน และเป็นเพียงการตัดตอนบทสัมภาษณ์บางช่วงมาลง สร้างความสะเทือนใจให้กับประชาชน ทำให้บางคนสับสน ไม่เข้าใจ แต่ไม่สามารถหยุดยั้งความจงรักภักดีของประชาชนที่มีต่อสถาบันได้

เวลา 11.30 น. ในการจัดรายการสภาท่าพระอาทิตย์ นายสำราญ รอดเพชร ผู้ดำเนินรายการ กล่าวว่า การลงข่าวของหนังสือพิมพ์ เป็นการตัดตอนเอาเฉพาะคำตอบบางช่วงบางตอนโดยไม่มีคำถามประกอบ ทำให้ถ้อยคำไม่ครอบคลุม ไม่ยกที่มาที่ไปของเหตุการณ์ และบิดเบือนถ้อยคำข้อมูล ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ดังนั้น หากเราจะไปเยือนหนังสือพิมพ์ฉบับที่ลงข่าว สมาคมนักข่าวคงไม่ออกมาโจมตีเราอย่างแน่นอน

นายประพันธ์ คูณมี กล่าวว่า สิ่งที่หนังสือพิมพ์ลงข่าวเป็นการบิดเบือนอย่างชัดเจน เพื่อหวังทำลายความชอบธรรมในการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตร เพราะหากดูถ้อยคำที่ปรากฏในเว็บไซต์ของเอพี
คำให้สัมภาษณ์ของสมเด็จพระเทพฯ หมายถึงว่า กลุ่มพันธมิตรเคลื่อนไหวด้วยของของตัวเอง ไม่ได้รับคำสั่งจากสถาบัน แต่หนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวไปลงว่ากลุ่มพันธมิตรทำเพื่อตัวเอง จึงเป็นการบิดเบือน หลังจากนี้เราจะไม่ทำแค่การชี้แจงเท่านั้น แต่จะเผยแพร่เอกสารดังกล่าวทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย และจะดูว่าหนังสือพิมพ์ดังกล่าวตั้งใจบิดเบือนหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นจะต้องฟ้องร้องในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพด้วย

ข่าว : ข่าวสด
12 ตุลาคม 2551

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264