ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

    

อุตฺตมญาโณ-ผู้มีญาณอันสูง

ฉายาพระบิ๊กจิ๋ว

 

 


 

พิธีบรรพชา-อุปสมบท ของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ

ณ วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

โดยมีพระเทพสิทธาจารย์ หรือหลวงปู่ทอง เจ้าอาวาส เป็นพระอุปัชฌาย์

ว่าแต่เวลาขานนาคน่ะ พระอุปัชฌาย์จะฟังเข้าใจหรือเปล่า

เพราะเขาว่ากันว่า บิ๊กจิ๋วพูดค่อนข้างเข้าใจยาก ต้องตีความเสมอๆ

 

 

พระอุตฺตมญาโณ ออกรับบิณฑบาตเป็นครั้งแรกในเพศบรรพชิต

 

 

มาม่า ไม่ใช่ เกาเหลา

 

 

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ บิ๊กจิ๊ว ซุ่มเงียบเข้าพิธีอุปสมบทที่วัดพระธาตุศรีจอมทองเชียงใหม่ ได้ฉายา อุตฺตมญาโณ แปลว่าผู้มีความรู้สูงส่ง โดยพิธีมีเพียงลูกและคนใกล้ชิดไม่กี่คนเข้าร่วม ไร้เงา คุณหญิงพันธ์เครือ ภรรยา และนักการเมือง ลูกสาวเผยพ่อต้องการบวชถวายเป็นพระราชกุศลและศึกษาปฏิบัติธรรม หลังสึกแล้วพร้อมทำงานเพื่อบ้านเมืองแม้ไร้ตำแหน่ง
       

       ช่วงเช้ามืดวันนี้ (20 พ.ย. 2551) พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีพระเทพสิทธาจารย์ หรือหลวงปู่ทอง สุมังคโล เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีจอมทอง เป็นพระอุปัชฌา ซึ่งพลเอกชวลิต ได้รับฉายาว่า อุตฺตมญาโณ แปลว่าผู้มีความรู้สูงส่ง ทั้งนี้พิธีเป็นไปอย่างเรียบง่ายมีเพียงนายคฤกพล ยงใจยุทธ บุตรชาย และพันตำรวจตรีหญิงศรีสุภางค์ โสมกุล บุตรสาว พร้อมคนใกล้ชิดจำนวนหนึ่งเข้าร่วม แต่ไม่ปรากฏว่าคุณหญิงพันธ์เครือ ยงใจยุทธ ภรรยา ตลอดจนนักการเมือง ข้าราชการหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงเข้าร่วมพิธีในครั้งนี้แต่อย่างใด
       
       โดยหลังเสร็จสิ้นการประกอบพิธีในพระอุโบสถแล้วเมื่อเวลาประมาณ 06.30 น. พระชวลิต ได้เดินออกมาด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมโปรยทานให้แก่ผู้ที่มาร่วมอนุโมทนา ก่อนที่จะนั่งรถกอล์ฟไปยังอาคารพระสัทธรรมเทพสิทธาจารย์รังสฤษฎ์ เฉลิมราชย์ 60 ปี พ.ศ.2549 ภายในบริเวณวัด ซึ่งพระชวลิต จะใช้เป็นสถานที่จำวัดระหว่างจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ โดยระหว่างทางได้รับบาตรจากประชาชนด้วย
       
       พันตำรวจตรีหญิงศรีสุภางค์ กล่าวว่า การอุปสมบทในครั้งนี้ของพลเอกชวลิต เพื่อต้องการจะถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และถวายตัวให้กับพระพุทธศาสนา เพื่อศึกษาธรรม ซึ่งคนในครอบครัวทุกคนต่างภาคภูมิใจในตัวพลเอกชวลิตเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานเสียสละเพื่อบ้านเมืองมาตลอดชีวิต โดยหลังจากสึกออกมาแล้วซึ่งยังไม่ทราบว่าจะเป็นเมื่อใดก็พร้อมจะทำเพื่อบ้านเมืองต่อไป แม้ว่าจะไม่มีตำแหน่งใดๆ ทางการเมืองก็ตาม ทั้งนี้ระหว่างที่บวชอยู่นั้น พระชวลิต อาจจะมีการไปจำพรรษาอยู่ตามวัดป่าแห่งใดแห่งหนึ่งด้วยแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้เพื่อความสงบและสามารถศึกษาปฏิบัติธรรมได้อย่างเต็มที่ ส่วนเหตุการณ์ 7 ตุลาคม 51 นั้น ยืนยันว่าพลเอกชวลิต ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
       
       ขณะที่ข้อมูลจากแหล่งข่าวภายในวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหารระบุว่า ก่อนหน้าที่พลเอกชวลิต จะเข้าพิธีอุปสมบทที่วัดแห่งนี้ ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่าน อดีตนายกรัฐมนตรีผู้นี้เคยเดินทางมาปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้แล้ว 2 ครั้ง ส่วนระยะเวลาในการบวชของพระชวลิตนั้น เบื้องต้นยังไม่มีการกำหนดไว้และระหว่างการบวชคงจะมีการเดินทางไปจำวัดอยู่ตามวัดป่าด้วย อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เคยมีกระแสข่าวว่าจะสึกในวันที่ 5 ธ.ค.51 ส่วนในเวลาประมาณ 06.30 น. พรุ่งนี้ (21 พ.ย.51) จะเป็นครั้งแรกที่พระชวลิตจะออกบิณฑบาต
 

 

ข่าว : ผู้จัดการ
20 พฤศจิกายน 2551

 


 

บวชล้างบาป !

บิ๊กจิ๋วปลีกวิเวกภาคเหนือ

บอกไม่สบายใจหลายเรื่อง

 

หลวงพ่อบิ๊กจิ๋ว

โซ่ข้อกลางบวชเสียแล้ว

บวชแล้วหวังว่าคงไม่อุตริขึ้นธรรมาสน์เทศน์

เหมือนพระเจ๊กลิ้มนะครับ

 

 

สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 07.00 น. วันนี้ (19 พ.ย.) พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี  ได้ตัดสินใจบวชที่วัดป่าแห่งหนึ่งภาคเหนือ โดยไม่ได้แจ้งให้ใครทราบ และได้เดินทางไปกับบุตรชายเพียงลำพัง เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดความยุ่งยาก โดยเหตุผลของการตัดสินใจบวชครั้งนี้ มีหลายสาเหตุด้วยกัน คือเพื่อต้องการหลบปัญหาความวุ่นวายทางการเมือง ต้องการบวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้กับสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้า กัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวามหาราชของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่ออุทิศบุญกุศลกับประชาชนที่เสียชีวิต จากเหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา

 

คนใกล้ชิดของ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า พล.อ.ชวลิตได้พูดเปรยๆกับคนสนิทว่า ตอนนี้อยากปลีกวิเวกเพื่อหลบปัญหาความวุ่นวาย และเพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลต่างๆให้กับเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย เพราะเหตุการณ์ ที่ถูกสังคมตราหน้าว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา สร้างความเจ็บ ปวดให้กับ พล.อ.ชวลิตมาก

 

 

ข่าว : ไทยรัฐ
19 พฤศจิกายน 2551

 

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264