ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

    

ถอนสายบัวสนั่น

ลอยแพหนังพระไตรปิฎก

 

รัฐบาล-สำนักพุทธ-สำนักพระราชวัง

ประสานเสียง เซย์ "โน โน โน"

 

คณะสงฆ์ผู้บริหารมหามกุฏราชวิทยาลัยและทีมงานการสร้างหนังพระไตรปิฎก

เชิญดาราศิลปินมาร่วมเปิดกล้อง ในวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ.2550

 

พับโครงการเสียแล้ว สำหรับหนังดังแห่งยุค "พระไตรปิฎก" ซึ่งทางมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) วัดบวรนิเวศวิหาร ได้เปิดโครงการสร้างขึ้นในปีก่อน ด้วยก้อนเงินมหาศาลถึง 1200 ล้านบาท ในตอนเปิดกล้องนั้น ได้เรียกความฮือฮาด้วยการนำเอานายแบบนู๊ดมาเป็นดาราเอก แสดงเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า แม้ว่าจะถูกตำหนิติติงอย่างกว้างขวาง แต่กลุ่มผู้สร้างกลับอ้างว่า "ต้องให้โอกาสเด็ก" และ "หาดาราสเป๊กสูง-ใหญ่-ไทย-แขก" แบบนี้ยาก แล้วก็ดันทุรัง จนกระทั่งมาถึงจุดจบในปัจจุบัน เป็นบทเรียนอันล้ำค่าว่า กระทำสิ่งใดต้องคำนึงถึง "ความเหมาะความสม" ก่อนเพื่อน

 

 

การจัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยเกิดปัญหาขึ้นอีก โดยเมื่อวันที่ 11 พ.ย. มีรายงานว่า หน่วยงานสำคัญหลายแห่งอาทิ สำนักราชเลขาธิการฯ สำนักงานวัฒนธรรมแห่งชาติและกรมสอบสวนคดีพิเศษ ส่งหนังสือมาที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ขอข้อมูล โครงการจัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ ของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย  ร่วมกับบริษัทไตรรัตนมีเดีย จำกัด มีนายสนั่นพงษ์ สุขดี กรรมการผู้จัดการ เป็นผู้อำนวยการสร้าง

 

 

ทั้งนี้ เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนว่า โครงการดังกล่าวจัดพิมพ์หนังสือเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี โดยปกหนังสือนำพระบรมฉายาลักษณ์และตราสัญลักษณ์ครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มาจัดพิมพ์โดยมิได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต นอกจากนั้น ยังพิมพ์แผ่นพับโฆษณาเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปร่วมเป็นเจ้าภาพบริจาคเงินสร้างภาพยนตร์ โดยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารพาณิชย์ 8 แห่ง ผู้ร้องเห็นว่าอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสังคมโดยรวม

 

 

นายอำนาจ บัวศิริ ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า ทำหนังสือแจ้งกลับไปแล้วว่ายุติการสนับสนุนโครงการนี้ เนื่องจากการที่บริษัทไตรรัตนมีเดียฯ ของบประมาณสนับสนุนผ่านทางสำนักงานพระพุทธศาสนาฯนั้น เป็นสิ่งที่ทำไม่ได้ เพราะเป็นบริษัทเอกชน ไม่ใช่ส่วนราชการ อีกทั้งยังนำตัวอย่างภาพยนตร์ไปโฆษณา ตนเห็นว่าอาจเกิดปัญหา จึงเสนอนางจุฬารัตน์ บุณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาฯให้ยุติเรื่องนี้ เพื่อป้องกันผลเสียที่อาจเกิดขึ้น ขณะเดียวกัน กรมสอบสวนคดีพิเศษอยู่ระหว่างตรวจสอบและรวบรวมหลักฐาน

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงที่นายชูศักดิ์ ศิรินิล เป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ เคยมีหนังสือถึงนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นว่า ไม่สมควรให้งบประมาณสนับสนุน เนื่องจากบริษัทไตรรัตนมีเดียฯไม่ใช่ส่วนราชการ ไม่สามารถขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาลไปดำเนินการกิจกรรมได้ และสำนักราชเลขาธิการฯมีหนังสือถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาฯขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม โครงการนี้มีหลักการดี เห็นสมควรให้สำนักงานพระพุทธศาสนาฯจัดทำโครงการขึ้นมาใหม่ และรับผิดชอบเอง

 

 

ส่วนนายสนั่นพงษ์ สุขดี กรรมการผู้จัดการบริษัทไตรรัตนมีเดียฯ และผู้อำนวยการโครงการจัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ กล่าวว่า ได้ยกเลิกการจัดพิมพ์หนังสือแล้ว และขอยืนยันว่าไม่มีการนำหนังสือและแผ่นพับโฆษณาออกไปเรี่ยไรเงินแต่อย่างใด ส่วนงบประมาณที่จะขอสนับสนุนจากทางรัฐบาลจำนวน 726 ล้านบาทนั้น ยังไม่ได้รับการแจ้งกลับมาว่าทางรัฐบาลจะสนับสนุนหรือไม่

 

สำหรับโครงการนี้เป็นโครงการที่มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยทำร่วมกับบริษัทไตรรัตนมีเดียฯ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาฯ ใช้งบประมาณจัดสร้าง 1,200 ล้านบาท โดยของบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาล 726 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะใช้วิธีการรับบริจาค แต่เมื่อมีการเปิดตัวนักแสดงรับบทพระพุทธเจ้า ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม

 

ข่าว : ไทยรัฐ
12 พฤศจิกายน 2551

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264