ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 


 

ต้นกัญชาผีโผล่หลังวัดพุทธปารมี

เลยถูกเจ้าของที่ยื่นคำขาด "ให้ย้ายออก" ภายใน 1 เดือน

 

     ดร.เฉลิม-เจ้าอาวาส อ้าง "ไปเมืองไทย 5 เดือน" พอกลับมากัญชาก็โตแล้ว เลยไม่รู้ไม่ชี้ สงสัยวัดนี้จะกว้างหลายร้อยเอเคอร์ พระตั้ง 3 รูป จึงไม่เห็นต้นกัญชา หรืออาจจะเห็น แต่ไม่รู้จักว่า "ไอ้ต้นกัญชา" หน้าตามันเป็นอย่างไร ต้องให้เจ้าของบ้านมาไล่ที่เอง...เป็นยังไงนะไอ้ใบกัญชา บอกทีหนาว่ามันเป็นยังไง ?

 

วัดไทย ซานดิเอโก้ ถูกไล่ที่ หลังเด็กแอบปลูก "กัญชา"

 

แอลเอ (ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์) : สาธุชนในซานดิเอโก้ วอนช่วยวัดพุทธปารมี ที่ถูกแลนด์ลอร์ดยื่นโนติสให้ย้ายภายในหนึ่งเดือน อ้างไม่ดูแล-ปล่อยปละเด็กลาวแอบปลูกกัญชาในรั้ววัด

 

 

โฉมหน้ากัญชา ตัวการย้ายวัดพุทธปารมี

 

    กัญชา : พืชล้มลุก อายุ 1 ปี สูงเต็มที่ประมาณ 3 เมตร ใบเดี่ยวรูปฝ่ามือฉีกออกเป็นแฉกๆ ขอบใบเว้าลึกเหมือนฟันเลื่อย ช่อกัญชาเรียกว่ากะหลี่กัญชา ใช้ปรุงรสแกงได้รสชาติเด็ดนัก บางคนใช้ใส่ในต้มยำทำให้อร่อยเหาะ แต่กัญชาเป็นยาเสพติด หมายถึงว่า ใครเสพเข้าไปเกินประมาณและนานๆ ก็จะติดจนไม่สามารถตัดขาดได้ ในทางการแพทย์นั้น กัญชามีฤทธิ์ระงับความปวด แพทย์จะวินิจฉัยให้ใช้กับคนไข้ในกรณีที่จำเป็นเป็นบางครั้งเท่านั้น

 

 

ดอกกัญชา

พระธรรมทูตรุ่นไหนไม่เคยเห็นก็ดูหน้าตาเอาไว้นะ

ถ้าพบที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นหน้าวัด หลังวัด หรือหลังพระประธาน

ให้รีบจัดการขั้นเด็ดขาด ไม่งั้นจะได้ย้ายวัดภายใน 1 เดือน


 

กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ไทยทาวน์ฯ ได้รับแจ้งจากสาธุชนไทยในเมืองซานดิเอโก้รายหนึ่งว่า วัดพุทธปารมี ซึ่งเป็นศูนย์กลางของชุมชนชาวพุทธในเมืองซานดิเอโก้ กำลังได้รับความเดือดร้อน เพราะถูกเจ้าของสถานที่ยื่นหนังสือขับไล่ โดยให้เวลาเพียงหนึ่งเดือน กล่าวคือจะต้องย้ายออกภายในต้นเดือนมิถุนายนนี้ โดยแจ้งด้วยว่าสาเหตุที่เจ้าของสถานที่ ต้องการให้ทางวัดย้ายออกไปก็เพราะไม่พอใจที่มีเด็กวัยรุ่นชาวลาวมามั่วสุมอยู่ในบริเวณหลังวัด อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมาได้มีการลักลอบปลูกกัญชาในรั้ววัดด้วย เจ้าของสถานที่จึงแจ้งความกับตำรวจ และใช้เป็นเหตุในการไล่ที่ดังกล่าว

 

ต่อเรื่องนี้ พระมหาเฉลิม เมตฺติโก เจ้าอาวาสวัดพุทธปารมี ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 3785 Cherokee Ave., San Diego California 92104 ได้เปิดเผยกับไทยทาวน์ฯ ว่าสาเหตุของปัญหาทั้งหมดเกิดจากเด็กวัยรุ่นชาวลาวที่มามั่วสุมอยู่บริเวณหลังวัดจริงๆ

 

เด็กพวกนี้มันก็มาขอข้าววัดกิน โดยมากก็ออกมาจากคุกตารางก็มาขออยู่ ขอกินที่นี่ วัดก็ช่วยๆ กันไป เจ้าของบ้านก็ไม่ค่อยพอใจ อาตมาก็บอกให้เด็กๆ มันออกไป มันก็ไม่ออก เคยบอกเจ้าของบ้านให้ไล่เอง ไล่ก็ไม่ไป สุดท้ายคงไปเห็นว่ามันแอบปลูกกัญชา ก็เลยไปแจ้งความ เรื่องก็เป็นอย่างนี้

 

ส่วนกรณีที่ปล่อยให้มีการปลูกกัญชาในบริเวณวัดนั้น เจ้าอาวาสวัดพุทธปารมีเล่าว่า ในช่วงห้าเดือนที่ผ่านมา ตนเดินทางไปแสวงบุญที่ประเทศอินเดีย ที่วัดจึงมีพระลูกวัดคอยดูแลอยู่เพียงไม่กี่รูป

 

อาตมาไม่ทราบว่าพระลูกวัดท่านรู้ไหม หรือเกรงใจไม่กล้าไปไล่ อาตมากลับมาถึงวัดฯ ไม่กี่วัน ยังไม่ได้เดินดูบริเวณวัด วันที่ 29 เมษายน ก็มีตำรวจมาจับเด็กไปสองคน เพราะมีกัญชาอยู่สองสามต้น ปลูกแอบๆ ต้นไม้อื่นอยู่

 

พระมหาเฉลิม เมตฺติโก กล่าวอีกว่าการจับกุมที่เกิดขึ้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวัดในแง่กฎหมายแต่อย่างใด อาตมาไปหาตำรวจแล้ว ตำรวจบอกไม่เกี่ยวกับวัด แต่ตำหนิว่าไม่ดูแลให้เกิดความเรียบร้อย และปล่อยให้เด็กพวกนั้นมาอยู่ในบริเวณวัดเท่านั้น พระเจ้าอาวาสกล่าว และว่าหลังจากการจับกุม ต่อมาในวันที่ 5 พฤษภาคม ทางวัดก็ได้รับหนังสือจากเจ้าของบ้าน ให้ย้ายออกจากพื้นที่ภายในเวลา 30 วัน

 

เจ้าอาวาสวัดพุทธปารมีกล่าวอีกว่า เจ้าของบ้านที่ให้เช่าเพื่อตั้งวัดพุทธปารมี เป็นคนไทยเชื้อสายจีนชื่อ นายธีระ กะสิเจริญวัฒน์ เป็นผู้ที่ให้ความอุปถัมภ์วัดมาตั้งแต่เริ่มต้น แต่ในช่วงนี้ นายธีระเดินทางกลับประเทศไทย และให้น้องสาวเป็นผู้ดูแลแทน โดยขณะนี้ทางวัดไม่สามารถติดต่อนายธีระได้

 

เราก็คงต้องย้ายวัด เขาให้ย้ายภายใน 30 วัน ตอนนี้ก็พยายามหาสถานที่อยู่ ใครมีสถานที่ดีๆ แจ้งให้ทราบด้วยก็ดี ถ้าอยู่ในซานดิเอโก้ได้ก็ดี เพราะญาติโยมแถวนี้เขาก็อยากให้เราอยู่ แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ก็คงต้องไปที่อื่น

 

เมื่อถามว่าหากหาสถานที่ใหม่ไม่ได้ภายในเวลาที่กำหนดจะทำอย่างไร เจ้าอาวาสวัดพุทธปารมีกล่าวว่า คงต้องไปอาศัยอยู่กับวัดที่คุ้นเคยกันไปพรางๆ ซึ่งก็คือ วัดพุทธเมตตาธรรม เมืองโมนีโนวาเลย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย จนกว่าจะหาสถานที่ตั้งวัดแห่งใหม่ได้

 

เจ้าอาวาสวัดพุทธปารมีให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า วัดแห่งนี้ปัจจุบันมีพระประจำอยู่ 3 รูป เป็นศูนย์รวมของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ ซึ่งมีทั้งชาวไทย ลาว เขมร เวียดนาม โดยแต่ละสุดสัปดาห์จะมีญาติโยมมาทำบุญที่วัดราว 20-30 คน ส่วนสถานที่ตั้งวัดนั้นเป็นบ้านขนาดไม่ใหญ่นัก อยู่ในพื้นที่ขนาดประมาณ 50 คูณ 100 เมตร ใช้โรงรถเป็นศาลาปฏิบัติธรรม

 

ประวัติของวัดพุทธปารมี ระบุเอาไว้บนเว็บไซต์ของวัดฯ ว่า เดิมชื่อสำนักสงฆ์วัดพุทธปารมี หรือวัดพุทธซานดิเอโก้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 1998 โดยมีพระมหาผล เปมสีโล (แจ่มวิมล) เป็นหัวหน้าสงฆ์คนแรก ต่อมาในปี 1999 พระมหาผลพร้อมด้วยพุทธศาสนิกชนได้นิมนต์พระมหาเฉลิม เมตฺติโก (พลเวียงคำ) ซึ่งเป็นพระธรรมทูตรุ่นที่ 2 จากวัดใหม่เทพนิมิตร กรุงเทพฯ มาเป็นเจ้าอาวาสและประธาน กรรมการบริหาร ก่อนที่พระมหาผลจะลาสิกขา และได้มีการยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้งวัดจากรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อปี 2001 โดยชื่อภาษาอังกฤษว่า Wat Buddha of San Diego ปัจจุบันเป็นวัดที่อยู่ในความดูแลของสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาด้วย.

 

ข่าว : ไทยทาวน์ ยูเอสเอ
16 พฤษภาคม 2551


 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264