ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

 

ถึงคิว ! วัดมงคลรัตนาราม เบิร์คเล่ย์

เนเบอร์คอมเพลน "เสียงดัง-สกปรก"

ตลาดนัดวันอาทิตย์ที่มีคนติดมากระดับต้นๆ

เห็นเขาว่า "ได้อาทิตย์ละหลายพัน"

จริงหรือเปล่า ? ม่ายรู้

 

 

พระมหามนัส อพฺภาจารสมฺปนฺโน
เจ้าอาวาสวัดมงคลรัตนาราม เมืองเบิร์คเลย์ แคลิฟอร์เนีย

 

ซานฟรานซิสโก (ไทยทาวน์ยูเอสเอนิวส์, เบิร์คเลย์เดลี่เพลเน็ต) : ตลาดอาหารวันอาทิตย์ ของวัดมงคลรัตนาราม เมืองเบิร์คเลย์ เจอปัญหาเดียวกับวัดไทย แอลเอ ถูกเพื่อนบ้านฟ้องร้องเทศบาลเรื่องปัญหาที่จอดรถและขยะ ระบุเป็นการจำหน่ายอาหารแบบธุรกิจในโซนที่พักอาศัย ประธานสงฆ์ระบุเรื่องยังไม่ร้ายแรงดังข่าว แต่พยายามแก้ไขปัญหาและ คุย กับเนเบอร์แล้ว
 

 

หนังสือพิมพ์เบิร์คเลย์ เดลี่ เพลเน็ต รายงานข่าวเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมว่า ตลาดอาหารวัดมงคลรัตนาราม ถนนรัสเซลล์ เมืองเบิร์คเลย์ ที่เปิดจำหน่ายทุกวันอาทิตย์ และได้รับความนิยมจากผู้นิยมอาหารไทยนานาชาติมานานหลายปี อาจจะถูกปิดลง เพราะกำลังถูกสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่จัดระเบียบเมือง (Zoning Office) เนื่องจากถูกเพื่อนบ้านร้องเรียนว่า ทางวัดได้เปิดตลาดอาหารเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ในย่านที่จัดเป็นที่พักอาศัย ทำให้เกิดปัญหาขยะ และปัญหาความแออัดในบริเวณดังกล่าว ทั้งนี้ การร้องเรียนดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการเฮียริ่ง หรือประชาพิจารณ์กรณีที่ทางวัดขอสร้างโบสถ์ (โบสถ์หลวงพ่อโสธร) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

ข่าวระบุด้วยว่า นายคมสัน ม่วงไหมทอง (นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ) ในฐานะผู้แทนของวัดฯ ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยยืนยันต่อคณะกรรมการจัดระเบียบเมืองว่า ทางวัดไม่ได้เปิดร้านอาหาร แต่อาหารเป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมทางศาสนา คนมาวัดสามารถรับประทานอาหารหรือไปสวดมนต์ได้ตามอิสระ

 

ทั้งนี้ ข่าวระบุด้วยว่า ตลาดอาหารวันอาทิตย์ของวัดมงคลรัตนาราม ที่เริ่มบริการอาหารตั้งแต่เวลา 09.30 น. ถึง 14.00 น.ทุกวันอาทิตย์นั้น ได้รับความนิยมอย่างสูง มีการเข้าคิวเพื่อซื้อเหรียญโทเก้นยาวเหยียด เว็บไซต์เกี่ยวกับอาหารบางแห่งเรียกตลาดอาหารแห่งนี้ว่า ตลาดนัดอาหารวันอาทิตย์ ฯลฯ โดยเพื่อนบ้านรายหนึ่งกล่าวว่า ทุกวันอาทิตย์จะมีผู้คนมารับประทานอาหารไม่น้อยกว่า 200 คน มีการจอดรถขวางทางเข้าออก หรือชนรั้วบ้าน รวมทั้งทิ้งจานกระดาษ แก้ว และส้อมพลาสติกไว้เกลื่อนกลาด

 

ข่าวระบุด้วยว่า เกร็ค โพเวลล์ แห่งสำนักงานผังเมืองกล่าวว่า ทางวัดอาจจะทำเกินกว่าที่มีการขออนุญาตเอาไว้ ดังนั้น จึงต้องมีการพิจารณาคำอนุญาตทั้งหมดที่เทศบาลเคยอนุญาตเอาไว้ในช่วง 15-20 ปี เพื่อเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

 

ทางวัดไม่มีใบอนุญาตเปิดร้านอาหาร และผมไม่คิดว่าทางวัดกำลังดำเนินการแบบร้านอาหารด้วย แต่มันเป็นวัฒนธรรมของไทย ที่จะต้องบริการอาหารแก่ผู้มาเยี่ยมวัด ทางวัดบอกว่าใช้ระบบบริจาค ซึ่งแน่นอนว่า เป็นคำอ้างที่ไม่ได้รับเสียงสนับสนุนระหว่างการทำประชาพิจารณ์เลย

 

เบิร์คเลย์ เดลี่ เพลเน็ต ระบุต่อไปว่า เพื่อนบ้านบางคนไม่พอใจที่ทางวัดเริ่มต้นกิจกรรมตั้งแต่เวลา 05.00 น. เช่น ไพเพอร์ เดวิส กล่าวว่าเสียงหม้อและกระทะ ปลุกเธอแต่เช้ามืดทุกวันอาทิตย์ ส่วน ทอม รัฟฟ์ สามีของไพเพอร์ เดวิส กล่าวว่าเขาต้องการให้ร้านอาหารแบบโอเพ่นแอร์ ขนาดใหญ่แห่งนี้ ย้ายไปอยู่ที่อื่น เพราะรบกวนชุมชนรอบๆ วัดไทยอย่างรุนแรง

 

เราเคารพในความเชื่อของพวกเขา แต่เราขอคัดค้านร้านอาหารที่เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ทอม รัฟฟ์ กล่าว

เจอรี่ อีวาร์ท ผู้จัดการห้องสมุดสาธารณะซึ่งอยู่ใกล้กับวัดกล่าวว่าทางวัดก็เก็บกวาดขยะเรียบร้อยดีทุกครั้ง อีกทั้งมีป้ายเตือนไม่ให้จอดรถขวางทางเข้าบ้าน และมีการเตรียมถังขยะเอาไว้เพียงพอ เช่นเดียวกับ เจมส์ ฮาร์ริส ซึ่งมีบ้านติดกับวัด ด้านถนนรัสเซลล์ กล่าวว่าทางวัดเป็น เพื่อนบ้านที่ดี

 

อย่างไรก็ดี การร้องเรียนโดยเพื่อนบ้านเรื่องตลาดอาหาร ทำให้เทศบาลขอเลื่อนการพิจารณาอนุญาตสร้างโบสถ์ออกไปจนถึงเดือนมิถุนายน เพื่อให้ทางวัดไปเจรจากับเพื่อนบ้านเสียก่อน ซึ่งข่าวระบุว่า ทางวัดกำลังประนีประนอมกับเพื่อนบ้านเกี่ยวกับที่จอดรถ เวลาในการปรุงอาหาร และเรื่องอื่นๆ อีกทั้งได้ลดเวลาจำหน่ายอาหารลง คือเหลือแค่ 10.00 น. ถึง 13.00 น. โดยนายคมสัน ม่วงไหมทอง กล่าวว่า ทางวัดได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาในทันที รวมถึงจะไม่มีการปรุงอาหารบริเวณนอกวัด จำกัดปริมาณอาหารให้พอเหมาะกับจำนวนผู้มาวัด อีกทั้งจะหยุดปรุงอาหารประเภททอด เพราะแก้ไขปัญหากลิ่นอาหาร ที่เพื่อนบ้านไม่ชอบ

พระอาจารย์มหามนัส อพฺภาจารสมฺปนฺโน (สุขสะอาด) ประธานสงฆ์วัดมงคลรัตนาราม กล่าวกับไทยทาวน์ฯ ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น ทางวัดได้พยายามแก้ไขปัญหาให้เพื่อนบ้านพอใจ แต่บางจุด เช่นปัญหาที่จอดรถ หรือการจอดรถเกะกะขวางทางนั้น บางครั้งก็ไม่ใช่เป็นรถของผู้มารับประทานอาหารที่วัด เพราะในบริเวณใกล้เคียงมีสนามกีฬา มีฟรีมาร์เก็ต และมีตลาดขนาดใหญ่อยู่ด้วย

 

ตลาดอาหารเรามีคนประมาณสัก 200 คน มากที่สุดก็ 300 และมีวันอาทิตย์วันเดียว แต่บางทีเราก็มาเตรียมอะไรกันเช้าไปหน่อย อันนี้เป็นความจริง ประธานสงฆ์ฯ กล่าว และว่าตลาดอาหารแห่งนี้เป็นของวัด คนทำงานทุกคนเป็นเพียงอาสาสมัครของวัดเท่านั้น ไม่ใช่เอานักธุรกิจร้านอาหารมาดำเนินการอย่างที่เพื่อนบ้านเข้าใจ

 

ถามว่ากังวลใจหรือไม่กับปัญหาที่เกิดขึ้น พระมหามนัสกล่าวว่ากังวลใจเหมือนกัน เพราะตลาดอาหารดังกล่าว คือแหล่งรายได้หลักของทางวัด เพื่อใช้ทำนุบำรุงและพัฒนาวัด ซึ่งขณะนี้ก็พยายามหาตัวแทนที่มีความรู้ความเข้าใจไปเจรจากับเพื่อนบ้านอยู่

 

เพื่อนบ้านนี่ แยกเป็นสองส่วนนะ ด้านหน้าวัด คือถ้าถนนรัสเซลล์นั่นไม่คอมเพลนอะไรเลย แต่ด้านหลัง ที่เราซื้อที่ออกไปใหม่นี่ ถนนโอเรก้อน จะมีอยู่ 4-5 ครอบครัวที่รู้สึกจะไม่ชอบเท่าไหร่ ก็คงต้องพยายามเจรจากันต่อไป ประธานสงฆ์วัดมงคลรัตนาราม กล่าวในที่สุด

 

ทั้งนี้ ปัญหากับเพื่อนบ้านในลักษณะเดียวกัน เคยส่งผลให้ตลาดอาหารของวัดไทย ลอส แอนเจลิส ต้องปิดลงมาแล้วเมื่อเดือนสิงหาคม ศกที่ผ่านมา เพราะไม่สามารถจัดหาสถานที่จอดรถให้เพียงพอต่อจำนวนผู้มารับประทานอาหารที่วัดไทยฯ ได้.

 

ข่าว : ไทยทาวน์ ยูเอสเอ
7 พฤษภาคม 2551


 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264