ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

อะโห !

พระแค่ 3 แสนรูป

แต่ค่าทำสมาร์ทการ์ดต้องจ่ายถึง 130 ล้าน !

ทำด้วยทองคำหรือไงไม่ทราบ ?

รวยไม่ใช่เล่นนะ พระเมืองไทยเรานี่

 

Smart Card Or Stupid Card ?
 

      นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยถึงกรณีที่องค์กรชาวพุทธเรียกร้องให้มีการทบทวนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีที่ ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ. บัตรประจำตัวประชาชน ฉบับที่... พ.ศ.... ซึ่งในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่ให้กำหนดว่าประชาชนนับถือศาสนาอะไรลงในบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด ว่า เข้าใจว่าคณะรัฐมนตรีคงจะไม่ได้ดูในรายละเอียด คงดูแค่เพียงว่าในบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดนั้น จะมีข้อมูลมากไปหรือไม่ และคิดว่าการตัดว่าประชาชนนับถือศาสนาอะไรออกไปไม่น่าจะเกิดปัญหา แต่พอตนมาดูอีกครั้ง พร้อมทั้งมอบหมายให้สำนักพุทธฯ พิจารณาก็มีความเห็นตรงกันว่าไม่ควรที่จะตัดออกไป เพราะการที่ระบุว่าประชาชนนับถือศาสนาอะไรเป็นเรื่องที่ดี จึงควรมีการระบุไว้ในบัตรประชาชนสมาร์ท การ์ดด้วย ซึ่งการแก้ปัญหาดังกล่าวก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ขอให้คณะรัฐมนตรีทบทวนมติดังกล่าว

     รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าในการจัดทำบัตรสมาร์ทการ์ดให้กับพระสงฆ์นั้น ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างจัดทำระบบฐานข้อมูลของพระใหม่ทั้งหมด ซึ่งตนได้เห็นชอบแนวทางในการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ทั้งระบบเพื่อจัดทำฐานข้อมูลตามที่สำนักพุทธฯเสนอขอมาแล้ว โดยจะใช้งบประมาณทั้งสิ้นกว่า
130 ล้านบาท ทั้งนี้ สาเหตุที่ต้องมีการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ใหม่ทั้งหมด เพราะจะต้องมีการจัดทำข้อมูลของพระทั่วประเทศใหม่ และหลังจากที่มีข้อมูลของพระสมบูรณ์แล้วก็จะสามารถพัฒนาไปสู่การจัดทำบัตรสมาร์ทการ์ดให้กับพระสงฆ์ได้ ขณะเดียวกันก็จะทำให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ทั่วประเทศ สามารถเชื่อมโยงข้อมูลมายังสำนักพุทธฯ ได้รวดเร็วขึ้นด้วย

ข่าว : ข่าวสด
20 มิถุนายน 2551

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264