ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

แจ้งความดำเนินคดี

พระธรรมเจดีย์ ข้อหา ทำลายเจดีย์

 

กรมศิลป์เล่นเอง
อ้างเหตุผล "เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่าง"

 

รู้ไว้ด้วยว่า สร้างเจดีย์น่ะได้ แต่รื้อไม่ได้
นี่เป็นตัวอย่างที่บอกว่า
"กูใหญ่" กว่าเจ้าอาวาส

จะระดับไหนก็ไม่สน !

    แหมอยากให้นายเกรียงไกรไปเป็นอัยการสูงสุดจังเลย คดีเสี่ยแม้วที่ล้นสำนักงาน อสส. คงถูกระบายไปในพริบตาเชียว ! เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างน่ะ ท่องไว้ให้ดีนะคุณ !

 

ลูบคมสมเด็จวัดชนะ เด็กเส้นโดนซะแล้ว

     เจ้าคุณประกอบ-พระธรรมเจดีย์ ศิษย์เอกสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง วัดชนะสงคราม ถูกดำเนินคดี กลายเป็น พระทำลายเจดีย์ ไปแล้วในวันนี้ ประเดี๋ยวดูศิลปะการแก้เกมกันนะท่าน ว่ามวยระดับนี้จะพริ้วตัวสวยงามปานใด..อดใจอีกนิด กำลังฟิตอยู่..

 

     นายธราพงศ์ ศรีสุชาติ ผู้อำนวยการสำนักโบราณคดี กรมศิลปากร เปิดเผยว่า นายเกรียงไกร สัมปัชชลิต อธิบดีกรมศิลปากร ได้มอบหมายให้นายสิทธิชัย พูดดี เจ้าหน้าที่สำนักโบราณคดี ไปแจ้งความกล่าวโทษ พระธรรมเจดีย์ เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร และผู้รับเหมา ที่ สน.บุปผาราม ในวันที่ 1 กรกฎาคม ในข้อหาทำลายโบราณสถานภายในวัด ตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หลังจากสำนักโบราณคดีได้สืบค้น ศึกษา ข้อมูลประวัติศาสตร์ และรูปแบบสถาปัตยกรรมของกุฏิคณะ 4 ภายในวัด เบื้องต้นพบว่าสร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นตัวแทนของสถาปัตยกรรมในสมัยนั้น ที่สำคัญกุฏิลักษณะนี้ถูกรื้อถอนไปเกือบทั้งหมด ทั้งๆ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ก่อนหน้านี้กรมศิลป์ได้แจ้งวัดระงับการทุบทำลาย หรือรื้อถอนโบราณสถานต่างๆ ภายในวัด จนกว่ากรมศิลป์จะจัดประกาศขอบเขตของโบราณสถานเสร็จก่อน แต่ก็ยังเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ดังนั้น กรมศิลป์จะต้องแจ้งความดำเนินคดีอาญากับวัดเพื่อให้เป็นมาตรฐานของสังคม

     นายพิชาญ กัลยาณมิตร ไวยาวัจกรวัดกัลยาณมิตร กล่าวว่า เขตสังฆาวาสซึ่งเป็นที่อยู่ของสงฆ์ เมื่อคับแคบ ปูนหมดสภาพ และไม่รู้จะพังลงมาเมื่อไหร่ ต้องปรับปรุงให้เหมาะสม และปลอดภัยกับผู้อาศัย แม้หลายคนบอกว่าเป็นโบราณสถานที่ควรอนุรักษ์ แต่หากซ่อมแซมก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก จึงอยากให้มองหลายแง่มุม

 

ข่าว : มติชน
1 กรกฎาคม 2551

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264