ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

อาจารย์ใหญ่วัดสร้อยทองฟ้องสังคม

ไม่มีอาจารย์สอนเปรียญเอก

 

      แหมท่านมหาก็ เดี๋ยวนี้มีพระอยากเป็นมหากันซะที่ไหน ใครๆ ก็อยากเป็นด๊อกเตอร์กันทั้งนั้น มันเท่ห์กว่า สึกก็ง่าย หางานก็ง่าย เงินก็ดีกว่า สลายภาพนักบวชก็ง่าย ไม่ต้องมานั่งท่องตำราหัวโตเหมือนในอดีต

     ใครๆ ก็รักศาสนาด้วยกันทั้งนั้นแหละ แต่ก็ต้องรักตัวกลัวหมดอนาคตด้วย ส่วนที่เขาไปกันที่วัดสามพระยาน่ะ นั่นเขาไม่ได้ไปสอน แต่เขาไปเรียนวิชาเป็นรัฐมนตรีร่วมมหาเถรสมาคม รู้ไว้ใช่ว่า...น่าจะฟังเพลง "มหาลัย" ของคาราบาว แล้วเปลี่ยนเป็น "มหาเอย..มหาหลอก" นะ เข้าท่าดีออก


 

     พระมหาปรีชา จิตฺตปริสุทฺโธ อาจารย์ใหญ่สำนักเรียนวัดสร้อยทอง กล่าวว่า ทางสำนักเรียนวัดสร้อยทอง ได้เปิดอบรมให้กับพระ เณร ที่เตรียมตัวจะเข้าสอบบาลีสนามหลวงในช่วงเดือน ก.พ. และ มี.ค. นี้ โดยมีพระ เณร จากทั่วประเทศมาเข้าอบรมรวมกว่า 300 รูป ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้มีผู้มาเข้าอบรมในจำนวนมาก ทั้งที่ในวัดใหญ่ๆตามต่างจังหวัดก็จะมีสำนักเรียนอยู่แล้วนั้น ต้องยอมรับว่า ในวัดตามต่างจังหวัดแทบจะไม่มีครูสอนบาลีในระดับเปรียญธรรมตั้งแต่ 7, 8 และ 9 ประโยค จึงทำให้พระเณรตามวัดต่างจังหวัดต้องเดินทางเข้ามาเรียนในวัดที่ กทม. เพื่อที่จะเตรียมตัวสอบบาลีที่จะมีขึ้นทุกปีในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค. ทั้งนี้ ปัญหาเรื่องการขาดแคลนบุคลากรในการเรียนการสอนด้านภาษาบาลี ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะแม้แต่วัดใน กทม.เอง ยังมีสำนักเรียนที่เปิดสอนตั้งแต่เปรียญธรรม 2 ประโยค จนถึงเปรียญธรรม 9 ประโยค เพียงไม่กี่วัดเท่านั้น ขณะเดียวกัน พระที่จบเปรียญธรรม 9 ประโยคแล้ว จะมีเพียงไม่กี่รูปเท่านั้นที่สามารถจะมาเป็นครูสอนได้.

 

ข่าว : ไทยรัฐ
11 กุมภาพันธ์ 255
1

 

 


      
       

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264