ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

มหาบุญถึง อ้างเป็น "คณะสงฆ์ไทย"

ยกพวก "บุก" เขาพระวิหาร

 

ไทยใหญ่หรือไทยน้อยฮะ ?

 

 

ธรรมยาตรา เพื่อทวงดินแดน

มีด้วยเหรอฮะ ในพระไตรปิฎกน่ะ

 

 

ธรรมะยุคใหม่ ทหารขี่รถ แต่พระเดิน

 

 

เราจะเอาอย่างเขมรนะฮะ

เขาใช้ทั้งพระ ทั้งหมอผีทำพิธีไล่ไทย

 

 

มีพระแขกด้วยแฮะ สงสัยจะทวงให้อินเดียด้วย

 

 


ไม่ให้เราขึ้น ก็นั่งสมาธิ (ประท้วง) มันกลางถนนนี่แหละ

ประเดี๋ยวเถอะ ขอให้ได้ฌานก่อน จะเหาะโชว์

 

 

ส่วนภาพนี้ พระ-ทหาร เขมร ทำพิธีบนปราสาทพระวิหาร

 

ศรีสะเกษ - คณะพระสงฆ์ไทยและต่างประเทศรวม 8 ชาติกว่าครึ่งร้อยพร้อมคณะญาติธรรมจาก กทม. บุกเขาพระวิหารขอขึ้นไปปฏิบัติธรรมกับพระเขมรที่วัดบนเขาพระวิหารแต่ถูกทหารไทยสกัดกั้นอ้างเหตุไม่ปลอดภัย ต้องนั่งสวดมนต์ภาวนาขอให้เกิดความสงบสุขบริเวณหน้าด่านทางขึ้นอุทยานฯ พร้อมกับมอบพระเครื่องหลวงปู่ทวดให้ทหารไทยไว้คุ้มภัยทุกนาย ระบุจะยกคณะกลับมาประกอบพิธีเจิมแผ่นดินเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกครั้งวันพรุ่งนี้ ( 14 ส.ค.)
       
       ช่วงบ่ายวันนี้ ( 13 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านภูมิซรอล ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ได้มีพระสงฆ์ไทยและต่างประเทศจำนวน 52 รูป พร้อมด้วยคณะญาติธรรมจาก กรุงเทพฯ นำโดย พระมหาบุญถึง สิริธัมโม เจ้าอาวาสวัดตะล่อม เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ พากันเดินทางโดยรถทัวร์และรถปิกอัพมาตั้งขบวนที่บริเวณสามแยกบ้านภูมิซรอล
       
       จากนั้นได้พากันเดินเท้าเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร ไปยังด่านเก็บค่าธรรมเนียม ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ เพื่อต้องการขึ้นไปปฏิบัติธรรมอยู่ที่วัดบนเขาพระวิหารและนำเอาวัตถุมงคลไปมอบเป็นขวัญกำลังใจแก่ทหารไทยทุกนายที่ตรึงกำลังอยู่บนเขาพระวิหารด้วย โดยมี พ.ต.ท.ทิพย์พงศ์ ทิพย์เกสร สารวัตรใหญ่ สภ.บึงมะลู นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยรถยนต์มานำขบวนและรักษาความสงบเรียบร้อย
       
       เมื่อเดินทางถึงบริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ปรากฏว่าทหารพรานที่ตั้งด่านสกัดกั้นอยู่ไม่ยอมให้คณะสงฆ์และญาติธรรมผ่านขึ้นไปบนเขาพระวิหาร ซึ่ง พ.ท.วิชิต มักการุณ หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน กองกำลังสุรนารี (กกล.สุรนารี)ได้แจ้งให้ทราบว่าไม่สามารถที่จะอนุญาตให้คณะทั้งหมดขึ้นไปบนเขาพระวิหารได้
       
       เนื่องจากขณะนี้ได้มีประกาศปิดอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารแล้วและเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยเพราะมีการตรึงกำลังทหารไทยและทหารกัมพูชาบนเขาพระวิหาร ทำให้เกิดการต่อว่าโต้เถียงกันระหว่างทหารไทยและคณะญาติธรรม ที่ทหารไทยไม่ยอมให้คนไทยขึ้นไปบนเขาพระวิหารทั้งที่เป็นเขตแดนของไทย
       
       จากนั้น พระมหาบุญถึง ได้นำคณะสงฆ์ มานั่งที่บริเวณด้านหน้าด่านเก็บค่าธรรมเนียม โดยมีทหารพรานนำน้ำดื่มมาถวายแด่พระสงฆ์ทุกรูป ขณะที่พระสงฆ์ประมาณ 10 รูปจากประเทศอินเดีย เวียดนาม และเนปาล พร้อมด้วยกลุ่มญาติธรรมจำนวนหนึ่งได้พากันนำเอาเสื่อมาปูกลางถนนบริเวณหน้าด่านตรวจของทหารที่มีลวดหนามหีบเพลงกั้นบริเวณอยู่และได้พากันนั่งสมาธิกลางถนนปิดการจราจรเข้า-ออก
       
       ขณะที่ทางทหารได้เจรจาขอให้เปิดทางเข้า-ออก เนื่องจากมีรถบรรทุกทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์เข้าออกผ่านด่านตลอดเวลา ซึ่งพระสงฆ์ได้พากันล่าถอยออกมา
       
       จากนั้น พระมหาบุญถึง ได้นำพระสงฆ์ทั้งหมดร่วมกันสวดมนต์และภาวนาตั้งอธิษฐานจิตเพื่อขอให้เกิดความสงบสุขขึ้นบนเขาพระวิหาร และได้นำเอาพระเครื่องหลวงปู่ทวดซึ่งเป็นพระผงจำนวน 2 กล่องใหญ่ มอบให้กับ พ.ท.วิชิต มักการุณ หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน กกล.สุรนารี เพื่อมอบให้กับทหารไทยทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนเขาพระวิหารเพื่อความเป็นสิริมงคลและเพื่อคุ้มภัยอันตรายต่าง ๆ ต่อไป
       
       พระมหาบุญถึง สิริธัมโม เจ้าอาวาสวัดตะล่อม กล่าวว่า พระสงฆ์ที่เดินทางมาในครั้งนี้มีทั้งสิ้น 52 รูป โดยเป็นพระที่มาจาก 8 ประเทศ ตามโครงการแลกเปลี่ยนพระสงฆ์ระหว่าง 8 ชาติ คือ อินเดีย ,เนปาล ,บังคลาเทศ ,ศรีลังกา , พม่า , เวียดนาม , ลาว และ ไทย และพระสงฆ์ทุกรูปมีความคิดเดียวกันคือต้องการที่จะขึ้นไปปฏิบัติธรรมที่วัดบนเขาพระวิหาร และต้องการที่จะนำเอาวัตถุมงคลมามอบเป็นขวัญกำลังใจแก่ทหารไทยทุกนายที่ตรึงกำลังอยู่บนเขาพระวิหารด้วย
       
       แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ทหารไทยไม่ยอมให้พระสงฆ์และคนไทยทั้งหมดได้ขึ้นไปที่วัดบนเขาพระวิหารซึ่งเป็นเขตแดนของประเทศไทยเพื่อร่วมปฏิบัติธรรมกับพระสงฆ์ชาวกัมพูชา
       
       ในวันนี้พระสงฆ์ทุกรูปจะพักจำวัดที่วัดสิริวราวาส อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ จากนั้นในวันพรุ่งนี้ (14 ส.ค.) เวลา 10.00 น. จะพากันมาที่ด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารอีกครั้ง เพื่อร่วมกันประกอบพิธีเจิมแผ่นดินเพื่อความเป็นสิริมงคล พระมหาบุญถึง กล่าว

 

ข่าว : ผู้จัดการ
13 สิงหาคม 2551

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264