ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

ทักษิณประกาศ "ลี้ภัย"

ขออภัยจำใจต้อง..อยู่ที่อังกฤษ

 

 

และ..หากมีวาสนา ขอกลับมาตายเมืองไทย

 

 

 

 

 ก่อนอื่น กระผมต้องกราบขอประทานอภัยต่อคณะผู้พิพากษาที่ดินรัชดาฯ รวมถึงพี่น้องประชาชนผู้สนับสนุนผมทุกท่าน ที่ผมและภรรยาได้เดินทางไปยังประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นประเทศที่ยึดหลักการประชาธิปไตยเหนือสิ่งอื่นใด และไม่ได้ไปรายงานตัวต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
       
       สิ่งที่เกิดขึ้นกับผมและครอบครัว พร้อมกับบุคคลผู้ใกล้ชิด เป็นผลพวงต่อเนื่องมาจากความต้องการขจัดผมออกจากการเมือง ด้วยความพยายามลอบสังหาร นอกจากนี้ยังติดตามมาด้วยการปฏิวัติรัฐประหาร แต่งตั้งคณะบุคคลที่เป็นปฏิปักษ์มาดำเนินคดีเฉพาะตัวผมและครอบครัว
       
       ร่างรัฐธรรมนูญที่สืบทอดอำนาจเผด็จการ แต่งตั้งบุคคลที่สนับสนุนการปฏิวัติรัฐประหาร ทั้งทางตรงและทางอ้อม เข้าไปเป็นกรรมการในองค์กรต่างๆ เพื่อดำเนินการกับผม
       
       เมื่อมีการเลือกตั้งในวันที่ 23 ธันวาคม 2550 ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงเลือกพรรคพลังประชาชน ที่ผู้สมัครส่วนมากมาจากพรรคไทยรักไทยเดิม ให้กลับคืนมาทำหน้าที่แทนของพวกเขา ผมคิดว่าเหตุการณ์คงจะดีขึ้น ผมคงมีโอกาสได้กลับไปพิสูจน์ความบริสุทธิ์ และได้รับความเป็นธรรม จึงได้เดินทางกลับมาประเทศไทยเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2551 แต่เหตุการณ์กลับยิ่งเลวร้ายลง เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวผมและครอบครัวเป็นเสมือนผลไม้ ที่เกิดจากต้นไม้ที่เป็นพิษ ผลของมันก็ย่อมเป็นพิษตามไปด้วย นั่นก็คือยังคงมีการสืบทอดระบอบเผด็จการในการจัดการการเมืองไทยในระบอบประชาธิปไตย ตามมาด้วยการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม โดยเอาผลลัพธ์ที่อยากจะได้เป็นตัวตั้ง เพื่อจัดการกับผมและครอบครัว ซึ่งบุคคลกลุ่มนี้ถือว่าเป็นศัตรูทางการเมือง โดยไม่คำนึงถึงระบบกฎหมาย ระบบข้อเท็จจริง และการสอบสวนดำเนินคดีตามหลักนิติธรรมสากล ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายว่าด้วยพยานหลักฐาน การบังคับใช้กฎหมายที่เป็นผลย้อนหลัง ไม่ยอมใช้หลักนิติธรรม และหลักนิติรัฐ ผมและครอบครัวได้ถูกดำเนินการอย่างไม่เป็นธรรมเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง
       
       การแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม และการใช้ระบบ 2 มาตรฐานที่เห็นได้อย่างชัดเจน ทำให้ผมและครอบครัว พร้อมด้วยผู้ที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่ยังเทียบไม่ได้กับการที่ระบบยุติธรรมของประเทศ และองค์กรที่เกี่ยวข้อง ที่มีเกียรติ มีความน่าเชื่อถือ สั่งสมมาเป็นเวลานานต้องเสื่อมลง เพราะถูกนำมาใช้ทางการเมืองจนขาดความเป็นกลาง ซึ่งเป็นผลเสียหายต่อประเทศอย่างใหญ่หลวง
       
       นอกจากนี้ ผมได้รับข่าวสารตลอดว่า ชีวิตของกระผมไม่ปลอดภัยในการเดินทางไปไหนมาไหน จึงต้องใช้รถกันกระสุน นี่คือผลที่ได้รับจากการเข้ามาทำงานรับใช้ประเทศ ราชบัลลังก์ และประชาชน ด้วยความทุ่มเททำงานอย่างหนักมาตลอด เกือบ 6 ปีที่ทำหน้าที่นายกรัฐมนตรี ผมจึงต้องขออภัยอีกครั้งหนึ่ง ที่ต้องตัดสินใจมาอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และขอยืนยันว่า
       
       ข้อที่ 1 ผมและครอบครัว มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ทุกพระองค์ อย่างหาที่สุดมิได้ แม้ว่าจะมีผู้จงใจใส่ร้ายมาโดยตลอด
       
       ข้อที่ 2 ถึงแม้ผมไม่ใช่คนดีสมบูรณ์แบบ แต่ผมขอยืนยันว่า ผมไม่ได้เลวอย่างที่ถูกกล่าวหา
       
       เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ผมจะแถลงความจริงในทุกท่านทราบ วันนี้ยังไม่ใช่วันของผม ขอให้ผู้สนับสนุนอดทนอีกนิดหนึ่งครับ
       
       ข้อที่ 3 หากผมยังมีวาสนา ผมจะขอกลับมาตายบนผืนแผ่นดินไทย เฉกเช่นคนไทยทุกๆ คน

 


       
ด้วยความเคารพรัก
พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

 

 

ข่าว : ผู้จัดการ
11 สิงหาคม 2551

23.20 p.m. Pacific Time


 

 

ทักษิณ "In London" ชัวร์ !

สื่อผู้ดีระบุ "มาถึงตั้งแต่คืนวาน"

 

 

ภาพ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง

ในวันเดินทางกลับสู่ประเทศไทย 28 ก.พ. 2551 ที่ผ่านมา

 

 

 

 

สื่อผู้ดีตีข่าวแม้วถึงลอนดอนเมื่อคืน

 

เว็บไซต์ นสพ.เดลี เมล์ รายงานว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยได้เดินทางกลับถึงกรุงลอนดอนแล้วเมื่อคืนนี้ หลังจากที่ปฏิเสธที่จะเดินทางกลับไทยเพื่อรับฟังการพิจารณาคดีทุจริต ซึ่งอาจจะส่งผลให้เขาหมดโอกาสได้ทรัพย์สินมูลค่า 800 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 7 หมื่นล้านบาทที่ถูกอายัดไว้คืนมา


 มาร์ก ฮิวจ์ ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้เองต้องผิดหวังกับเรื่องเงินทุนที่จะใช้ปรับทัพนักเตะเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับทีม "เรือใบสีฟ้า" โดยรายงานข่าวระบุว่าการที่พ.ต.ท.ทักษิณเจ้าของสโมสรปฏิเสธที่จะเดินทางกลับไทยหลังจากที่เดินทางไปร่วมมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเมื่อวานนี้ อาจจะส่งผลกระทบต่อแผนการทำทีมของกุนซือรายใหม่แห่งถิ่นซิตี้ ออฟ แมนเชสเตอร์ ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า พ.ต.ท.ทักษิณอาจจะลี้ภัยในอังกฤษเพื่อที่จะรอดพ้นจากการติดคุก แม้ว่าเงินทองของเขาจะต้องถูกยึดไปก็ตาม

 

 

ข่าว : ข่าวสด
11 สิงหาคม 2551


 

ทักษิณ "ลี้ภัย" ไม่กลับไทยแล้ว

นักวิเคราะห์คาดว่า น่าจะขออยู่ที่..ลอนดอน

 

 

Goodbye Thailand

 

The Last Winter

 

ภาพที่ครอบครัวชินวัตรมีความสุขที่สุดในรอบหลายปี

 

คุณหญิงพจมาน ในวันขึ้นศาลคดีเลี่ยงภาษี

 

พ.ต.ท.ทักษิณ ภาพที่ "เครียดที่สุด" ในชีวิต

 

 

และภาพนี้ คงไม่มีโอกาสเห็นอีกแล้ว...

 

หลังจากที่หลายฝ่ายต่างจับตาดูว่าการเดินทางออกนอกประเทศของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา จะมีการทำเรื่องขอลี้ภัยทางการเมืองหรือไม่ ล่าสุดปรากฏว่า พ.ต.ท.ทักษิณและภริยาได้ตัดสินใจไม่กลับประเทศ และไม่มารายงานตัวต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในวันที่ 11 ส.ค. แน่นอน

 

 

ทักษิณ-พจมาน หนี-ไม่กลับไทย

 

สำหรับความเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา ที่ได้ทำเรื่องขอเดินทางไปต่างประเทศต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และมีกำหนดที่จะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 10 ส.ค. เพื่อมารายงานตัวต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในวันที่ 11 ส.ค.นั้น เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา ได้ตัดสินใจไม่เดินทางกลับประเทศไทย ตามกำหนดที่มีการเปิดเผยไว้ก่อนหน้านี้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะเดินทางกลับจากประเทศจีนในเวลา 21.45 น. โดยเที่ยวบินทีจี 615 โดยรายชื่อของผู้โดยสารของเที่ยวบินทีจี 615 ที่ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 21.45 น. ไม่ปรากฏชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ และคุณหญิงพจมาน ร่วมเดินทางมากับสายการบินไทยเที่ยวบินดังกล่าว และ พ.ต.ท.ทักษิณกับภริยาจะไม่ไปรายงานตัวต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในวันที่ 11 ส.ค.นี้ โดย พ.ต.ท.ทักษิณและภริยาจะขอลี้ภัยทางการเมืองอยู่ในต่างประเทศ   โดยจะเดินทางจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนไปประเทศอังกฤษทันที

 

 

โอ๊ค-เอม-อุ๊งอิ๊ง หอบกระเป๋าไปอังกฤษ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้บุตรชาย และบุตรสาวของ พ.ต.ท.ทักษิณทั้งสามคน คือ นายพานทองแท้ น.ส.พินทองทา และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ได้เดินทางออกจากประเทศไทยไปตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. โดยเครื่องบินของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG.916 เวลา 12.00 น.จากสนามบินสุวรรณภูมิปลายทางประเทศอังกฤษ โดยมีรายงานว่า ขณะที่เดินทางออกนอกประเทศได้มีการขนย้ายกระเป๋าเดินทางจำนวนมาก คาดว่าจะหลบไปอยู่ในประเทศอังกฤษ

 

 

แจงเงื่อนไข ทักษิณ รายงานตัวต่อศาล

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้นัดให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา จำเลยที่ 1-2 ในคดีทุจริตที่ดินรัชดาฯ เข้ารายงานตัวต่อศาลฎีกาในวันที่ 11 ส.ค.นี้ หลังจาก พ.ต.ท.ทักษิณ และคุณหญิงพจมาน ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 28 ก.ค. 51 ขอเดินทางออกนอกประเทศ โดย พ.ต.ท.ทักษิณขอเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นและจีนระหว่างวันที่ 31 ก.ค.-10 ส.ค. ขณะที่คุณหญิงพจมานจะเดินทางไปประเทศจีนวันที่ 5-10 ส.ค. เพื่อร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ทั้งนี้ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องที่ทั้งสองขอเดินทางไปประเทศอังกฤษระหว่างวันที่ 15-20 ส.ค. โดยให้ทั้งสอง ยื่นคำร้องใหม่ หลังจากเดินทางกลับจากประเทศจีนแล้ว ทั้งนี้เหตุที่ พ.ต.ท.ทักษิณและภริยา ขอเดินทางไปประเทศอังกฤษนั้น เพื่อไปดูแลการซื้อขายตัวนักฟุตบอลทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ พ.ต.ท.ทักษิณเป็นประธานสโมสรอยู่

 

 

สรุปหนีความผิดข้อหาหนัก

 

สำหรับคดีดังกล่าว สำนักงานอัยการสูงสุดได้ยื่นฟ้องคุณหญิงพจมาน และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ต่อศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในความผิดฐานทุจริตซื้อขายที่ดินย่านรัชดาภิเษก มูลค่า 772 ล้านบาท จากกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาสถาบันการเงิน ตามประมวลกฎหมายอาญา 152, 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พ.ศ. 2542 มาตรา 4, 100 และ 122

 

 

ทนายเสียงแข็ง ทักษิณ ไปศาลแน่

 

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 14.00 น. นายคำนวณ ชโลปถัมภ์ ทนายความ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯให้สัมภาษณ์ว่า ขอยืนยันว่าในวันที่ 11 ส.ค. พ.ต.ท.ทักษิณและคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา จะเดินทางไปรายงานตัวต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอย่างแน่นอน ในคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก ของคุณหญิงพจมาน ส่วน พ.ต.ท.ทักษิณจะยื่นขออนุญาตออกนอกประเทศ เพื่อเดินทางไปประเทศอังกฤษด้วยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในวันที่ 11 ส.ค. ทั้งนี้ ในส่วนของทีมทนายความจะเดินทางไปถึงศาลเวลาประมาณ 08.00 น.

 

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับการประสานจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ว่าจะเดินทางมาศาลเวลาเท่าใด ทั้งนี้ สำหรับคดีนี้ อัยการสูงสุดยื่นฟ้องคุณหญิงพจมานและ พ.ต.ท.ทักษิณ ต่อศาลฎีกาฯ ในความผิดฐานทุจริตซื้อขายที่ดินย่านรัชดาภิเษก มูลค่า 772 ล้านบาท จากกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาสถาบันการเงิน

 

 

โฆษก ทักษิณ อู้อี้ไม่รู้เรื่อง

 

ขณะที่ น.ส.ศันศนีย์ นาคพงศ์ ในฐานะโฆษกส่วนตัวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณและคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ซึ่งเดินทางไปสาธารณรัฐประชาชนจีนอาจจะไม่เดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 10 ส.ค. ตามที่มีสื่อเสนอข่าวว่า ขอเรียนว่าจนถึงขณะนี้ตนยังไม่ได้รับการประสานหรือการติดต่อใดๆจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯในการเปลี่ยนแปลงกำหนดการใดๆ ซึ่งเมื่อทราบข่าวจากสื่อเช่นกันก็ได้ติดต่อสอบถามไปยังนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา โฆษกส่วนตัวของอดีตนายกฯ อีกท่านหนึ่งเช่นกัน ก็ทราบว่า นายพงศ์เทพเองก็ไม่รู้เรื่องตามที่มีกระแสข่าวนี้ออกมาแต่อย่างใด ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณมีกำหนดจะเดินทางกลับจากสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วยเที่ยวบินที่ทีจี 615 มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิเวลา 21.45 น. วันที่ 10 ส.ค. และส่วนตัวคาดว่าจะมีสื่อมวลชนทุกแขนงไปติดตามข่าวนี้อย่างมากมายแน่นอน เพราะหลังจากที่มีข่าวก็มีโทรศัพท์เข้ามาสอบถามตนจำนวนมาก

 

 

สมชาย  ยังไม่เชื่อ  ทักษิณ  หนี

 

ด้านนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ศึกษาธิการ ในฐานะน้องเขย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าว พ.ต.ท.ทักษิณ อาจจะไม่เดินทางกลับประเทศไทย ว่า ไม่ทราบข่าวดังกล่าว เป็นเพียงแค่ข่าวลือ ยอมรับว่าไม่ได้มีการพูดคุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัวที่จะไปไหนมาไหนโดยไม่ต้องบอกใคร เชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะกลับมาสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ถ้าหากไม่กลับมาต้องมีเหตุผลที่เพียงพอ และศาลจะเป็นผู้ใช้ดุลยพินิจเอง การที่ พ.ต.ท.ทักษิณจะเดินทางกลับมาหรือไม่ เชื่อมั่นว่าไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ทางการเมือง เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณออกไปจากการเมืองแล้ว ทั้งนี้ ยังไม่เคยได้ยิน พ.ต.ท.ทักษิณพูดถึงเรื่องการลี้ภัย สำหรับบรรยากาศความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชาชนนั้น กำลังดีขึ้นเรื่อยๆ มีความเข้าใจกันมากขึ้น แม้จะมีความเห็นที่แตกต่างก็ถือเป็นปกติ เหมือนผัวกับเมียอยู่ด้วยกันต้องมีทะเลาะกันบ้าง

 

 

ยัน ทักษิณ ลี้ภัยการเมืองแน่

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเย็นได้มีการยืนยันจากคนใกล้ชิด พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า เป็นที่แน่นอนแล้วว่า พ.ต.ท.ทักษิณและคุณหญิงพจมานจะไม่เดินทางกลับประเทศไทยตามกำหนดการอย่างแน่นอน โดยได้ตัดสินใจขอลี้ภัยทางการเมือง แต่ยังไม่ทราบว่าจะไปอาศัยอยู่ที่ประเทศใด ทั้งนี้ เมื่อเวลา 18.00 น. นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช อดีต รมช.มหาดไทย กล่าวว่า ทราบข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่กลับมาประเทศไทย เพราะเที่ยวบินที่กำหนดไว้ว่าจะเดินทางกลับไทยที่ตรวจสอบดูแล้วไม่มีรายชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณและคุณหญิงพจมาน ตอนนี้ยังไม่สามารถพูดอะไรได้ ไม่ทราบว่าเหตุใดท่านจึงตัดสินใจเช่นนี้ อย่างไรก็ตาม รู้สึกเห็นใจ พ.ต.ท.ทักษิณเพราะระยะหลัง พ.ต.ท.ทักษิณดูเคร่งเครียด มีสีหน้าไม่สู้ดีตลอดเวลา

 

 

ตัดสินหนีผวาติดคุก-ถูกลอบฆ่า

 

แหล่งข่าวจากพรรคพลังประชาชนระบุว่า เบื้องหลังของการตัดสินใจลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศของ พ.ต.ท.ทักษิณและครอบครัวนั้น มาจากการหารือของ พ.ต.ท.ทักษิณกับแกนนำระดับสูงของพรรคพลังประชาชนและบุคคลสำคัญในรัฐบาลเป็นระยะๆมาก่อนหน้านี้ ในที่สุด พ.ต.ท.ทักษิณได้ยอมรับว่าสถานการณ์ขณะนี้มีแรงบีบหลายด้าน ทั้งคดีความที่จ่ออยู่หลายคดี รวมถึงมีกลุ่มอำนาจบางกลุ่มวางแผนจะกำจัด พ.ต.ท.ทักษิณถึงขั้นเอาชีวิต พ.ต.ท.ทักษิณจึงตัดสินใจเดินทางออกจากประเทศไทยไม่กลับเข้ามาอีก ซึ่งจะเป็นผลดีต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่เช่นนั้นอาจต้องสูญสิ้นอิสรภาพหรือมีอันตรายแก่ชีวิต

 

 

ต้องการแสดงตัวยุติบทบาททุกเรื่อง

 

แหล่งข่าวระบุด้วยว่าการที่ พ.ต.ท.ทักษิณตัดสินใจหนีไปอยู่ต่างประเทศ เพราะเห็นว่าต้องการให้การเมืองคลี่คลาย เป็นเครื่องยืนยันว่าไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองแล้วจริงๆ จะช่วยให้รัฐบาลและพรรคพลังประชาชนรอดพ้นมรสุมในช่วงนี้ โดยเฉพาะในการปรับ ครม.ครั้งล่าสุด ก็แสดงให้เห็นว่านายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง ด้วยการนำเอาบุคคลที่เป็นกลางทางการเมืองเข้ามาร่วม ครม.ได้แก่นายเตช บุนนาค พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รวมทั้งกรณีของนายวีรพงษ์ รามางกูร ซึ่งใกล้ชิดกับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่อเป็นการส่งสัญญาณต่อทุกฝ่ายว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆทางการเมืองแล้ว และการตัดสินใจไปใช้ชีวิตในต่างประเทศแบบไม่กลับมาอีก เป็นการแสดงการยุติบทบาททั้งหมดอย่างสิ้นเชิง

 

 

ศักดา ปูดรู้เป็นนัยมา 2 สัปดาห์แล้ว

 

ด้านนายศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคพลังประชาชน กล่าวว่า ทราบมาก่อน 1-2 สัปดาห์ที่แล้วว่าพ.ต.ท.ทักษิณจะไม่กลับประเทศไทยหลังจากเดินทางไปประเทศจีนในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งเพราะ พ.ต.ท.ทักษิณส่งสัญญาณเมื่อไปงานพระราชทานเพลิงศพน้องชายของตน ได้พูดย้ำบ่อยๆว่า ให้พวกเรามีความสามัคคีกัน โดยพูดในลักษณะเป็นห่วงพรรค และพูดในทำนองว่าอาจจะไม่กลับมาเมืองไทย ดังนั้น ตนจึงไม่รู้สึกแปลกใจที่ท่านไม่มาแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังยึดมั่นในความดีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ทำไว้อยู่ตลอดเวลา

 

 

พปช.หนุนทักษิณลี้ภัยหากไม่ปลอดภัย

 

ขณะที่นายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะขอลี้ภัยโดยไม่เดินทางกลับประเทศตามกำหนดเดิมคือวันที่ 10 ส.ค. ว่า ส่วนตัวยังมั่นใจว่าอดีตนายกฯจะเดินทางกลับมา แต่มองว่าขณะนี้สถานการณ์การเมืองยังวุ่นวาย รวมทั้งมีข่าวการลอบสังหาร ซึ่งหากจะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆเกิดขึ้นก็ไม่คิดว่าเป็นปัญหา และตนก็เห็นด้วยเพราะหากกลับมาแล้วไม่ได้รับความเป็นธรรมในเรื่องต่างๆ ก็ไม่มีประโยชน์ที่จะกลับมา อย่างไรก็ตาม หากอดีตนายกฯ ไม่เดินทางกลับจริงก็เชื่อว่าจะมีแถลงการณ์ถึงเหตุผลดังกล่าวให้ทุกคนได้รับทราบ

 

 

โฆษก พปช.แจงไม่สั่นคลอนพรรค

 

ส่วน ร.ท.กุเทพ ใสกระจ่าง โฆษกพรรคพลังประชาชน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องการตัดสินใจส่วนตัวและของครอบครัว พ.ต.ท.ทักษิณ เราเคารพในการตัดสินใจ ส่วนจะมีผลกับพรรคพลังประชาชนหรือไม่นั้นความจริง พ.ต.ท.ทักษิณวางมือทางการเมืองไปนานแล้ว มีความข้องเกี่ยวในฐานะที่ท่านตั้งพรรคไทยรักไทย เป็นที่เคารพของเราโดยขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณยังไม่สามารถกลับไทยได้เมื่อตอนปฏิวัติเราก็สามารถร่วมกันสร้างพรรคขึ้นมาได้ ดังนั้น หากเรื่องนี้จะสั่นคลอนพรรคได้เท่ากับพรรคไม่มีความเป็นสถาบัน จึงต้องพิสูจน์ใจสมาชิกโดยเฉพาะผู้ใหญ่ในพรรคต้องหนักแน่น

 

 

รอยเตอร์ตีข่าว ทักษิณ ลี้ภัย

 

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 20.44 น. โดยอ้างแหล่งข่าวในสายการบินไทย ยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ไม่มารายงานตัวกับสายการบินไทยเพื่อขึ้นเครื่องบินซึ่งเดินทางจากกรุงปักกิ่งมายังปลายทางที่กรุงเทพฯ เป็นไปตามข้อสังเกตก่อนหน้าที่ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณและคุณหญิงพจมานอาจไม่มารายงานตัวต่อศาลในวันจันทร์ (11 ส.ค.) ตามกำหนด เพราะต้องการขอลี้ภัย

 

ทักษิณ รอแถลงข่าวลี้ภัยจากลอนดอน

 

เมื่อเวลา 21.20 น. ที่หน้าอาคารรับรองพิเศษ สนามบินสุวรรณภูมิ นายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชาชน ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางกลับบ้านว่า เข้าใจว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไม่เดินทางกลับประเทศไทยด้วยเที่ยวบินทีจี 615 อย่างไรก็ตาม ให้ทุกคนรอฟังข่าวของ พ.ต.ท.ทักษิณที่จะเปิดแถลงข่าวพร้อมทั้งครอบครัว โดยจะเปิดให้สัมภาษณ์สดผ่านสื่อต่างประเทศจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มายังสถานีโทรทัศน์ประเทศไทย เพื่อแจ้งถึงเหตุผลที่ไม่เดินทางกลับประเทศไทย

 

 

บัวแก้ว ไม่ยืนยัน ทักษิณ ลี้ภัย

 

ด้าน นายธฤต จรุงวัฒน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ ในฐานะโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศยังไม่ได้รับข้อมูล และไม่มีเท็จจริงใดๆเกี่ยวกับการขอลี้ภัยทางการเมืองของ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และกรณีที่มีการเข้าใจกันว่ากระทรวงการต่างประเทศกำลังดำเนินการทำเรื่องลี้ภัยการเมืองให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณและครอบครัวอยู่นั้นไม่เป็นความจริง หากบุคคลใดจะลี้ภัยทางการเมืองคงไม่มาบอกให้ทราบล่วงหน้า และก็ขึ้นอยู่กับรัฐที่จะขอลี้ภัยว่าจะพิจารณารับหรือไม่ ต้องมีเหตุผลอธิบายพอสมควร แต่ส่วนใหญ่การลี้ภัยมักจะไปอยู่ในประเทศที่ไม่มีกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถขอตัวมาดำเนินคดีได้เลย ยังสามารถดำเนินการขอตัวเป็นการเฉพาะกับประเทศนั้นๆได้

 

 

ระบุต้องรอฟังความเห็นจากศาล

 

แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ยังไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะไม่กลับประเทศไทยจริง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็คงต้องรอฟังข่าว และต้องรอฟังความเห็นจากศาลหาก พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่เดินทางกลับมาเพื่อมารายงานตัว เพราะเวลานี้ พ.ต.ท.ทักษิณยังไม่อยู่ในสถานะนักโทษ และสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศยังไม่มีข้อมูลว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะขอลี้ภัย

 

 

ข่าว : ไทยรัฐ
11 สิงหาคม 2551

 

 

 

TG-615 No Thaksin on Board

 

 

 

ทีจี 615 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว ไร้เงา"ทักษิณ"และภรรยา ด้าน"ประชา ประสพดี" พาม็อบเชลียร์รอเก้อ ก่อนเผยนายใหญ่ไม่กลับมาแล้ว ให้รอฟังแถลงจากลอนดอน 9 โมงเช้าพรุ่งนี้ อีกกระแสลือสะพัด แม้วนั่งเจ็ตส่วนตัวถึงไทยวานนี้(9ส.ค.) ด้านหอควบคุมการบินยันไม่ได้รับการติดต่อ
       
       รายงานข่าวแจ้งว่า เครื่องบินของการบินไทย เที่ยวบัน ทีจี 615 จากปักกิ่งได้พาผู้โดยสารมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว ตามกำหนดเมื่อเวลาประมาณ 21.45 น.ที่ผ่านมา โดยไม่มี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร เดินทางมาด้วย ทั้งที่ได้สั่งจองที่นั่งไว้แล้วก่อนหน้านี้
       
       การไม่ปรากฏตัวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่สนามบินสุวรรณภูมิตามกำหนด ทำให้บรรดาผู้สนับสนุนที่มาชุมนุมรอต้อนรับ นำโดยนายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชาชน ต่างผิดหวังไปตามๆ กัน
       
       อย่างไรก็ตาม มีผู้โดยสารที่มากับเที่ยวบินทีจี 615 และคาดว่าเป็นคนของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้เดินไปคุยนายประชา หลังจากนั้นนายประชาได้แจ้งกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่เดินทางมาแล้ว แต่ให้มารอต้อนรับใหม่ในเวลาประมาณ 07.00 น.พรุ่งนี้
       
       อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น นายประชาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่เดินทางมาแน่นอนแล้ว โดยอ้างว่ามีคนมาบอกว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พร้อมครอบครัว จะเปิดแถลงข่าวที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในเวลาประมาณ 09.00 น.ตามเวลาในไทย ซึ่งนายประชา ไม่ระบุชัดเจนว่าจะแถลงผ่านทางสื่อใด โดยอาจจะแถลงผ่านเว็บไซต์ก็ได้
       
       นายประชา กล่าวว่า ถ้าตนเป็น พ.ต.ท.ทักษิณ ก็คงจะไม่เดินทางกลับแน่นอน เพราะมีคดีความรออยู่จำนวนมาก ทั้งยังมีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยคอยด่าทออยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ให้รอฟังการแถลงของ พ.ต.ท.ทักษิณ จากกรุงลอนดอน ในเวลา 09.00 น.พรุ่งนี้
       
       ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวจากการบินไทย แจ้งว่า ลูกๆ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ทั้ง 3 คน ได้แก่ นายพานทองแท้ นางสาวพิณทองทาและนางสาวแพรทองธาร ชินวัตร ได้เดินทางไปยังกรุงลอนดอน ตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมาแล้ว
       
       นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวอีกด้านหนึ่งว่า พ.ต.ท.ทักษิณได้นั่งเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวมาถึงตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค.แล้ว อย่างไรก็ตาม การนำเครื่องบินส่วนตัวมาลงจะต้องมีการประสานงานกับหอควบคุมการบินก่อน ซึ่งล่าสุด หอควบคุมการบินสนามบินสุวรรณภูมิระบุว่ายังไม่เคยได้รับการประสานเรื่องการนำเครื่องบินส่วนตัวมาลงอย่างใด

 

 

ข่าว : ผู้จัดการ
10 สิงหาคม 2551

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264