ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

ทวงสมัครเรื่องบรรจุพุทธศาสนาใน รธน.

หาเสียงไว้ที่วัดสวนแก้วก่อนเลือกตั้ง

หวังว่าคงไม่ลืม !

 

นายสมัคร สุนทรเวช วันที่ไปหาเสียงที่วัดสวนแก้ว จังหวัดนนทบุรี
วันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2550

 

นี่คือส่วนหนึ่งของคำพูดของนายสมัครในวันนั้น

 


    
ที่ผ่านมาได้ ศึกษาหลักของศาสนาพุทธมาพอสมควร คนไทย สนใจศาสนาน้อยลง แต่คนต่างชาติสนใจมากขึ้นเพราะมีคนมาบวชและศึกษาพร้อมทั้งพิมพ์ คำสอนเป็นภาษาอังกฤษ ประเทศไทยเป็นศาสนาพุทธ แต่ไม่บรรจุศาสนาไว้ในรัฐธรรมนูญ แถมออกมาด่าพระอีกต่างหากว่าไม่สอนประชาชนให้อยู่ในครรลองครองธรรม ตนเป็นคน หนึ่งที่ต้องการให้มีการบรรจุศาสนาพุทธไว้ในรัฐธรรมนูญ เพราะมีประชาชนกว่า 95 % นับถือศาสนาพุทธ

 

 

      พระเทพวิสุทธิกวี เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในเมื่อจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็อยากให้บรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ โดยให้รัฐบาลทำควบคู่ไปพร้อมๆ กับการแก้ไขมาตราอื่น ทั้งนี้ องค์กรต่างๆ พยายามเรียกร้องเรื่องนี้ตั้งแต่ยกร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ด้วยเหตุผลว่าไม่เคยมีการเขียนในรัฐธรรมนูญมาก่อน

       จึงอยากเรียกร้องให้ นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นึกถึงคำพูดที่ได้กล่าวตอนดีเบตนโยบายกลางลานวัดสวนแก้วกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่าประเทศไทยนับถือศาสนาพุทธ แต่ไม่บรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญ แถมออกมาด่าพระอีกต่างหากว่าไม่สอนประชาชนให้อยู่ในครรลองคลองธรรม ตนเป็นคนหนึ่งที่ต้องการให้บรรจุศาสนาพุทธไว้ในรัฐธรรมนูญ เพราะประชาชนกว่า 95% นับถือศาสนาพุทธ ซึ่งตอนนี้ท่านได้เป็นนายกฯ แล้วหวังว่าจะทำตามคำพูดที่พูดไว้ หากมีการแก้ไขและบรรจุให้ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประชาติ ศูนย์พิทักษ์ก็พร้อมสนับสนุนรัฐบาล แต่จะไม่มีการเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล

 

ข่าว : มติชน
22 เมษายน 2551

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264