ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

สคบ.ได้ฤกษ์ "เชือด" เสี่ยอู๊ด

ฟันข้อหาฉ้อโกง-โฆษณาเป็นเท็จ

กรณีสร้างพระสมเด็จเหนือหัว

 

 

แผ่นใบปลิวโฆษณาหรือโบว์ชัวร์พระสมเด็จเหนือหัว

 

 

 

นายสิทธิกร บุญฉิม หรือเสี่ยอู๊ด
ผู้ดำเนินการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว

 

คคบ.ยุค หมัก ไฟเขียวแจ้งความ เสี่ยอู๊ด ต่อดีเอสไอ ฐานฉ้อโกง-โฆษณาเป็นเท็จด้วยการจัดสร้าง สมเด็จเหนือหัว 5 สี พร้อมพ่วงความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ชี้มูลค่าความเสียหายสูงกว่า 700 ล้าน
       
       วานนี้ (21 เม.ย.)
นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (คคบ.) ว่า ที่ประชุมมีมติให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ไปแจ้งความกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายสิทธิกร บุญฉิม กรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพัน บริษัท ไดมอนด์ ฮิลล์ จำกัด และบริษัทฯ
       
       ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากนายสิทธิกร เป็นผู้จัดสร้างวัตถุมงคล
สมเด็จเหนือหัว ตามที่สำนักราชเลขาธิการได้ทำหนังสือร้องมา โดยถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 เนื่องจากใช้ข้อความโฆษณาทางสื่อป้ายโฆษณาเป็นเท็จ เช่น สมเด็จเหนือหัว สร้างจากดอกไม้พระราชทาน... แต่ความจริงแล้วดอกไม้พระราชทางดังกล่าว เป็นการพระราชทานแด่พระวิสุทธาธิบดี เพื่อติดกัณฑ์เทศน์ในพิธีพระราชกุศลในวาระทรงครองราชย์ครบ 60 ปีเท่านั้น มิใช่เป็นการพระราชทานเพื่อใช้เป็นมวลสารประกอบในการจัดสร้างวัตถุมงคลสมเด็จเหนือหัวแต่อย่างใด
       
       ความผิดนี้มีหลายคดี และอยู่ระหว่างการดำเนินการของดีเอสไอที่จะฟ้องร้องตามกฎหมายที่มีความผิดหลายบท ซึ่งสูงสูด คือ
การแอบอ้างสถาบันพระมหากษัตริย์ และเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน มีโทษจำคุก 15 ปี และนำไปสู่การยึดทรัพย์ด้วยนายชูศักดิ์ กล่าว
       
       ด้าน
นางรัศมี วิศทเวทย์ เลขาธิการ สคบ. กล่าวว่า สคบ.จะไปดำเนินการกล่าวโทษนายสิทธิกร และบริษัทฯ ต่อดีเอสไอ ในช่วงเช้าของวันที่ 22 เม.ย.นี้ ส่วนที่ สคบ.ดำเนินการเรื่องนี้ล่าช้า เนื่องจากก่อนหน้านี้มีบางคนออกมาบอกว่า การทำความผิดนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการของ สคบ. ทาง สคบ.จึงได้ทำหนังสือสอบถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกา และท้ายที่สุดคณะกรรมการกฤษฎีกาตอบกลับมาว่าอยู่ในอำนาจของ สคบ.ที่จะชี้ได้ว่ามีการโฆษณาเป็นเท็จ
       
       ดังนั้น ในช่วงเช้าของวันที่ 21 เม.ย.นี้ สคบ.จึงมีการประชุมคณะกรรมการ ว่าด้วยการโฆษณา และมีมติเสนอให้ คคบ.ที่ประชุมช่วงบ่ายวันเดียวกัน เพื่อมอบหมายให้ สคบ.ดำเนินการกล่าวโทษนายสิทธิกร ต่อดีเอสไอ ที่ได้ดำเนินการเรื่องนี้คืบหน้าไปมากแล้วหลังจากมีประชาชนจำนวนมากไปกล่าวโทษไว้ และทราบว่าดีเอสไอ ได้รวบรวมความผิดไว้หลายคดีด้วยกัน โดยเหตุผลหนึ่งที่ สคบ.ไม่ดำเนินการฟ้องร้องนายสิทธิกร เอง เพราะเห็นว่าความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค มีอัตราโทษปรับเพียง 50,000 บาท และจำคุกไม่เกิน 6 เดือน จึงเห็นควรให้ดีเอสไอ ฟ้องร้องไปทีเดียวหลายคดีเลยนางรัศมี ระบุ
       
       เลขาฯ สคบ. กล่าวอีกว่า ความผิดที่เกี่ยวกับการจัดสร้างวัตถุมงคลสมเด็จเหนือหัว มีผลกระทบต่อความเข้าใจผิดของประชาชนทั่วไปในทุกระดับ มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นสูงกว่า 700 ล้านบาท และมีเจตนาที่จะนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาใช้เพื่อประโยชน์ในกิจการของตน อันเป็นการมิบังควรยิ่ง โดยเฉพาะการใช้ภาพที่มีลักษณะคล้ายพระมหามงกุฎประกอบด้านหลังองค์พระ โดมมิได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาติก่อน ย่อมทำให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อว่า การจัดสร้างวัตถุมงคลสมเด็จเหนือหัวเกี่ยวข้องโดยตรงกับสถาบันพระมหากษัตริย์ จึงเป็นการกระทำที่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับสินค้า ตามมาตร 22 วรรคสอง (2) แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522
       
       อีกทั้งยังถือได้ว่า การโฆษณาดังกล่าวเป็นการใช้ข้อความที่ใช้ หรืออ้างอิงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ ซึ่งได้กระทำไปโดยมิได้รับพระบรมราชานุญาติ อันเป็นการฝ่าฝืนกฎกระทรวงฉบับที่ 3 (พ.ศ.2526) ออกตามความใน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 ข้อ (1) อีกด้วย จึงมีมติใช้อำนาจตามมาตร 27(2) และ (4) สั่งห้ามการใช้ข้อความ ว่า
สมเด็จเหนือหัว และ ...สร้างจากดอกไม้พระราชทาน... และ ตรามงกุฏ หรือรอยตราใดที่มีลักษณะคล้าย ตราพระมงกุฏ หรืออ้างอิงข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ ที่ได้กระทำไปโดยมิได้รับพระบรมราชานุญาติด้วย

 

ข่าว : ผู้จัดการ
22 เมษายน 2551

 

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264