ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

เจ้าคณะจังหวัดอยุธยาแค่..ทราบแล้วเปลี่ยน

ภาพประจานพระกราบฤษี

 

จะจะ ภาพพระสงฆ์ก้มกราบฤาษีที่อยุธยา

 

ชาวกรุงเก่าฮือ ! ไม่พอใจ พระก้มกราบเท้าฤาษี ในงานบวงสรวงและพุทธาภิเษก พระธรรมบุญ หล่อพระพุทธรูปเชียงแสน วัดรามพงสาวาส ชี้เป็นเรื่องไม่เหมาะสม เพราะสงฆ์ถือศีลสูงกว่า ด้าน ผอ.สำนักพุทธอยุธยา เต้นเห็นภาพ เตรียมขอรายละเอียดจากวัด ยันน่าจะเป็นพระจากที่อื่น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากประชาชนใน ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ว่าเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่วัดรามพงสาวาส หรือ วัดมอญ ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ ได้จัดพิธีบวงสรวงและพุทธาภิเษก พระธรรมบุญ หล่อพระพุทธรูปเชียงแสน (สิงห์ 1) แต่ได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิด โดยที่พระสงฆ์ได้ก้มลงกราบเท้าฤาษี พร้อมนำภาพถ่ายมายืนยันกับผู้สื่อข่าวและเปิดเผยว่าในพิธีดังกล่าวมีพราหมณ์ มาทำการบวงสรวงเทวดา และพิธีสงฆ์โดยมีพระสงฆ์มารวมกว่า 700 รูป ในโอกาสเดียวกันนี้ได้มีพิธีเททองหล่อพระพุทธรูปเชียงแสน (สิงห์ 1) หล่อพระพุทธรูปปางมารวิชัย และหล่อรูปเหมือนพระเจ้าตากสินนั่งบัลลังก์

ภายในพิธีมีเจ้าคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ มาเป็นองค์ประธานจุดเทียนชัยและเททองหล่อพระพุทธรูป นอกจากนี้ยังมีเกจิดังของ จ.พระนครศรีอยุธยา อย่างพระครูสังวรสมณกิจ หรือหลวงปู่ทิม วัดพระขาว มาเป็นองค์ประธานดับเทียนชัย และใน พิธีบวงสรวงได้มี หลวงปู่คูบาเกศแก้ว ซึ่งเป็นฤาษีชื่อดังใน จ.หนองบัวลำภู เดินทางมาร่วมในพิธีด้วย ระหว่างทำพิธีนั้นได้มีบรรดาลูกศิษย์ลูกหา รวมทั้งพระภิกษุเข้าไปก้มลงกราบที่เท้าของหลวงปู่คูบาเกศแก้ว สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนที่พบเห็น และมองว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม อยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ เพื่อเป็นการปรามพฤติกรรมดังกล่าวที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ด้านนายประดิษฐ์ แก้วมณี ผอ.สำนัก พุทธศาสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และจะสอบถามข้อเท็จจริงไปยังทางวัด ส่วนงานที่จัดขึ้นตนก็เดินทางไปร่วมด้วย แต่ช่วงที่พระลงไปกราบฤาษี นั้นคาดว่าตนและพระผู้ใหญ่คงเดินทางกลับแล้ว อย่างไรก็ตามพฤติกรรมเช่นนี้ถือว่าไม่เหมาะสม เพราะ พระสงฆ์ถือศีลมากกว่าผู้ทรงศีลหรือฤาษีอยู่แล้ว และเชื่อว่าพระที่ก้มลงกราบนั้นน่าจะเดินทางมาจากที่อื่น ซึ่งจะได้ตรวจสอบต่อไป

ส่วน พระเทพวรเวที เจ้าคณะ จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดบรมวงศ์อิสรวราราม กล่าวว่าทราบเรื่องแล้ว และเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ที่พระสงฆ์ไปกราบฤาษี ส่วนพระที่กราบนั้นทราบว่าเป็นพระที่อื่นไม่ใช่พระใน จ.พระนครศรีอยุธยา ไม่รู้ทำไปได้ยังไง เพราะฤาษีไม่ใช่สิ่งที่ต้องไปกราบไหว้ขนาดนั้น เรื่องนี้พระย่อมรู้ดี.

 

ข่าว : เดลินิวส์
12 เมษายน 2551

 

 

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264